Mỹ vạch đường đối phó Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh cường quốc

Đức Hoàng

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ hợp tác cùng các đồng minh chung chí hướng để tạo tiếng nói mạnh mẽ đối với Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc.

Mỹ vạch đường đối phó Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh cường quốc - 1

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan (Ảnh: AP)

Nikkei đưa tin, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm 29/1 đã vạch chiến lược nhằm đối phó với Trung Quốc, trong đó, ông nhấn mạnh việc Mỹ sẽ hợp tác với các đồng minh trên thế giới để tạo nên tiếng nói có uy lực trong cuộc cạnh tranh giữa các nước lớn.

Ông Sullivan nhận định rằng những đối tác quan trọng nhất của Mỹ trong chiến lược này sẽ là các quốc gia châu Âu, vì một liên minh xuyên Đại Tây Dương sẽ giúp Mỹ có sức mạnh để chống lại các mối đe dọa như khủng hoảng khí hậu, vấn đề hạt nhân, tấn công mạng và kinh tế suy thoái khắp thế giới.

Cố vấn của ông Biden cho biết Mỹ cần thực hiện một số động thái quan trọng để đối mặt với thách thức mà họ đang gặp phải.

Đầu tiên, ông Sullivan cho rằng Mỹ cần phải "khắc phục các vấn đề liên quan nền tảng cơ bản của nền dân chủ" bằng cách cải cách hệ thống và giải quyết các vấn đề như bất bình đẳng chủng tộc và bất bình đẳng kinh tế".

Kế đến, ông Sullivan cho rằng Mỹ nên "nhận ra rằng chúng ta sẽ đạt được hiệu quả cao nhất trong việc thúc đẩy tầm nhìn về một xã hội tự do, thịnh vượng, bình đẳng nếu chúng ta hợp tác với các đồng minh và đối tác dân chủ".

Mỹ chiếm khoảng 1/4 nền kinh tế toàn cầu, nhưng với các đồng minh và đối tác ở châu Âu và châu Á, "chúng ta chiếm hơn một nửa nền kinh tế thế giới", theo ông Sullivan.

"Và điều đó giúp chúng ta có được tiếng nói mạnh mẽ ủng hộ một một số nguyên tắc nhất định khi đối mặt với những hành vi gây hấn và các động thái mà Trung Quốc đang thực hiện", ông Sullivan cho biết.

Điểm thứ 3 trong chiến lược của Cố vấn an ninh Mỹ là Washington cần đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử, công nghệ sinh học, năng lượng sạch… Ông Sullivan nhận định Mỹ cần phải dẫn đầu thế giới trong các lĩnh vực chủ chốt trong tương lai.

Ông Sullivan cũng bày tỏ sự ủng hộ với mô hình "Bộ tứ Kim cương" gồm các nước Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia nhằm xây dựng chính sách bền vững của Mỹ tại Ấn Độ - Thái Bình Dương.