Thứ tư, 03/03/2021 - 16:08

Mỹ và đồng minh dùng "ngoại giao vắc xin" kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc

Dân trí

Mỹ và một số đồng minh được cho là đang lên kế hoạch phân phối vắc xin Covid-19 ở châu Á trong một nỗ lực nhằm kiềm chế tầm ảnh hưởng của Trung Quốc, báo Financial Times dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Mỹ và đồng minh dùng ngoại giao vắc xin kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc - 1
Các nhân viên bốc dỡ các thùng vắc xin Covid-19 từ Ấn Độ chuyển đến Myanmar. (Ảnh: Getty)

Financial Times dẫn nguồn thạo tin ngày 3/3 cho hay, những tuần gần đây Nhà Trắng đã tiến hành các cuộc trao đổi với các thành viên khác trong Bộ Tứ gồm Nhật Bản, Ấn Độ và Australia về kế hoạch phân phối vắc xin ngừa Covid-19 ở châu Á. Ông Kurt Campbell, điều phối viên về chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Nhà Trắng, dẫn đầu nỗ lực này. Ông Campbell được cho là đã tiến hành nhiều cuộc họp với đại sứ của các nước trong Bộ Tứ.

"Mỹ đang hoàn tất các bước cuối cùng để chuẩn bị cho một sáng kiến quy mô lớn, có tác động mạnh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", một nguồn tin cho biết. Kế hoạch phân phối vắc xin này dự kiến sẽ sớm được công bố.

Kế hoạch trên của Bộ Tứ được cho là nhằm kiềm chế Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng bằng "ngoại giao vắc xin" ở khu vực. Tổng thống Mỹ Joe Biden từng tuyên bố chính quyền của ông sẽ phối hợp chặt chẽ hơn với các đồng minh để kiềm chế tầm ảnh hưởng cả về kinh tế và quân sự của Bắc Kinh.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khắp nơi trên thế giới, Trung Quốc đã đẩy mạnh "ngoại giao vắc xin" - một chiến lược có thể giúp tăng tầm ảnh hưởng. Theo AP, Trung Quốc đã cam kết cung cấp khoảng nửa tỷ liều vắc xin Covid-19 cho hơn 45 quốc gia trên thế giới. Bốn hãng sản xuất vắc xin của Trung Quốc tuyên bố họ có thể sản xuất ít nhất 2,6 tỷ liều trong năm nay.

Minh Phương
Theo FT

Đáng quan tâm