Mỹ, Ukraine nói Nga chỉ bố trí lại lực lượng gần Kiev chứ chưa rút quân

(Dân trí) - Cả Mỹ và Ukraine đều đưa ra nhận định về việc Nga tuyên bố giảm hoạt động quân sự gần Kiev và Chernihiv sau cuộc đàm phán hôm 29/3.

Mỹ, Ukraine nói Nga chỉ bố trí lại lực lượng gần Kiev chứ chưa rút quân - 1

Binh sĩ Nga điều khiển xe tăng tại vùng Donetsk, Đông Ukraine (Ảnh: Getty).

Theo báo cáo do Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine công bố hôm 29/3, quân đội Nga tiếp tục rút lực lượng gần thủ đô Kiev và thành phố Chernihiv ở phía bắc Ukraine. Tuy nhiên, Ukraine nghi ngờ đây chỉ là "hoạt động luân chuyển của các đơn vị" nhằm mục đích "đánh lạc hướng lãnh đạo quân sự" của Ukraine.

"Một số dấu hiệu cho thấy Nga đang tập hợp lại các đơn vị để tập trung nỗ lực tác chiến chính ở phía Đông. Hoạt động rút quân thực chất có thể là luân chuyển các đơn vị riêng lẻ nhằm mục đích đánh lạc hướng lãnh đạo quân sự của Ukraine, đồng thời tạo ra quan niệm sai lầm rằng đối phương đã từ bỏ kế hoạch bao vây thành phố Kiev", báo cáo cho biết.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng John Kirby hôm 29/3 cũng cho rằng, việc Nga tuyên bố rút bớt chiến dịch quân sự tại 2 thành phố của Ukraine thực chất là "bố trí lại" lực lượng.

"Chúng tôi nhận thấy số lượng nhỏ quân dường như đang di chuyển khỏi Kiev, cùng ngày Nga nói rằng họ đang rút quân", ông Kirby nói.

Theo ông Kirby, "phần lớn lực lượng Nga được tập hợp để tấn công Kiev vẫn còn đó".

"Chúng tôi chỉ thấy một số nhỏ bắt đầu di chuyển khỏi Kiev, chủ yếu là về phía bắc. Nga đã thất bại trong mục tiêu kiểm soát Kiev", người phát ngôn Lầu Năm Góc nói, nhưng cho rằng "điều đó không có nghĩa là mối đe dọa đối với Kiev đã kết thúc".

Ông Kirby tuyên bố Mỹ "không gọi đây là một cuộc rút quân" và Nga có thể đang bố trí lại lực lượng để tập trung ưu tiên vào những khu vực khác của Ukraine.

"Tất cả chúng ta nên chuẩn bị tinh thần đề phòng một cuộc tấn công lớn nhằm vào các khu vực khác của Ukraine", ông Kirby nói, đồng thời cho biết lực lượng Nga đã gia tăng hoạt động tấn công tại khu vực ly khai Donbass ở Đông Ukraine.

Ngoài Lầu Năm Góc, Nhà Trắng cũng hoài nghi về tuyên bố giảm hoạt động quân sự của Nga.

"Chúng ta nên nhìn rõ thực tế những gì đang xảy ra trên thực địa", Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng Kate Bedingfield nói với các phóng viên.

Hiện Nga chưa phản hồi các bình luận trên của Mỹ và Ukarine.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin tuyên bố, Moscow đã quyết định "giảm đáng kể hoạt động quân sự gần Kiev và Chernihiv" nhằm "tăng cường sự tin cậy lẫn nhau, tạo điều kiện cần thiết cho các cuộc đàm phán trong tương lai và đạt được mục tiêu cuối cùng là ký thỏa thuận hòa bình với Ukraine". Đây là một trong những kết quả mà 2 bên đạt được sau cuộc đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 29/3.

Phía Nga lý giải rằng, quyết định giảm hoạt động quân sự gần Kiev và Chernihiv được đưa ra do "các cuộc đàm phán nhằm chuẩn bị một thỏa thuận về quy chế trung lập và phi hạt nhân hóa của Ukraine, cũng như việc cung cấp các đảm bảo an ninh cho Ukraine" đang bước vào "giai đoạn thực chất".

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 29/3 thông báo, năng lực tác chiến của lực lượng vũ trang Ukraine đã bị suy giảm đáng kể. Theo ông Shoigu, hiện tại quân đội Nga có thể tập trung vào việc đạt được mục tiêu chính của chiến dịch quân sự tại Ukraine là "giải phóng Donbass".

Theo AFP, Guardian
Đọc thêm