Nga tuyên bố giảm hoạt động quân sự gần Kiev, mở đường đàm phán với Ukraine

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga xác nhận lực lượng vũ trang nước này sẽ giảm đáng kể hoạt động quân sự gần thủ đô Kiev và thành phố Chernihiv.

Nga tuyên bố giảm hoạt động quân sự gần Kiev, mở đường đàm phán với Ukraine - 1

Cố vấn Tổng thống, Trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky và Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin họp báo sau cuộc đàm phán với Ukraine tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29/3 (Ảnh: Sputnik).

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin hôm nay 29/3 tuyên bố, Moscow đã quyết định "giảm đáng kể hoạt động quân sự gần Kiev và Chernihiv" nhằm "tăng cường sự tin cậy lẫn nhau, tạo điều kiện cần thiết cho các cuộc đàm phán trong tương lai và đạt được mục tiêu cuối cùng là ký thỏa thuận hòa bình với Ukraine".

"Chúng tôi hy vọng rằng quyết định quan trọng sẽ được đưa ra ở Kiev", ông Fomin nói, đồng thời kêu gọi Ukraine "tuân thủ đầy đủ Công ước Geneva, bao gồm việc đối xử nhân đạo với các tù nhân chiến tranh".

Thứ trưởng Quốc phòng Nga lý giải rằng, quyết định giảm hoạt động quân sự gần Kiev và Chernihiv được đưa ra do "các cuộc đàm phán nhằm chuẩn bị một thỏa thuận về quy chế trung lập và phi hạt nhân hóa của Ukraine, cũng như việc cung cấp các đảm bảo an ninh cho Ukraine" đang bước vào "giai đoạn thực chất".

Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine hôm nay tuyên bố "một số đơn vị" quân đội Nga đang rút khỏi các điểm giao tranh ở thủ đô Kiev và thành phố Chernihiv phía bắc Ukraine. Cơ quan này cho rằng "Nga đã không đạt được mục tiêu trong chiến dịch tấn công" ở Ukraine.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm nay thông báo, năng lực tác chiến của lực lượng vũ trang Ukraine đã bị suy giảm đáng kể. Theo ông Shoigu, hiện tại quân đội Nga có thể tập trung vào việc đạt được mục tiêu chính của chiến dịch quân sự tại Ukraine là "giải phóng Donbass".

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng phòng không và không quân Ukraine trên thực tế đã bị "xóa sổ", trong khi lực lượng hải quân cũng không còn hoạt động sau hơn 1 tháng Nga triển khai chiến dịch quân sự.

"Lực lượng vũ trang Nga sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự đặc biệt cho đến khi đạt được các mục tiêu đề ra", ông Shoigu nói.

Bộ trưởng Shoigu tuyên bố Nga sẽ đáp trả "thích đáng" nếu các nước cung cấp máy bay chiến đấu và hệ thống phòng không cho Ukraine. Cho đến nay, phương Tây chỉ cung cấp vũ khí phòng không cơ động và hạn chế chuyển giao bất kỳ máy bay chiến đấu nào cho Ukraine vì lo ngại nguy cơ xung đột trực diện với Nga.

Phái đoàn quan chức Nga và Ukraine hôm nay đã tổ chức vòng đàm phán tiếp theo tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medisnky cho biết cuộc đàm phán "mang tính xây dựng" và Nga đang thực hiện các bước để "giảm leo thang xung đột".

"Chúng tôi đã nhận được đề xuất từ Ukraine để xem xét lập trường của họ đưa vào hiệp ước hòa bình. Những đề xuất này sẽ được xem xét trong giai đoạn tới và chuyển cho Tổng thống", ông Medinsky cho biết.

Theo nhà đàm phán Nga, Moscow cũng nhận được đề xuất bằng văn bản từ Ukraine xác nhận sự sẵn sàng của nước này đối với tình trạng trung lập, không liên kết và phi hạt nhân hóa, cùng với việc không sản xuất và triển khai tất cả các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt, bao gồm vũ khí hóa học và sinh học, cấm sự hiện diện của các căn cứ quân sự nước ngoài và binh sĩ nước ngoài trên lãnh thổ Ukraine.

Ông Medinsky nói rằng cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky có thể được tổ chức trong tương lai. Cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo có thể diễn ra đồng thời với việc ký kết sơ bộ một hiệp ước hòa bình.

Theo RT
Đọc thêm