1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ tuyên bố vẫn hỗ trợ Đài Loan sau cảnh báo "chiến tranh" của Trung Quốc

Thành Đạt

(Dân trí) - Lầu Năm Góc khẳng định vẫn sẽ hỗ trợ khả năng phòng vệ của Đài Loan sau khi Trung Quốc cảnh báo đòi độc lập cho hòn đảo đồng nghĩa với chiến tranh.

Mỹ tuyên bố vẫn hỗ trợ Đài Loan sau cảnh báo chiến tranh của Trung Quốc - 1

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby trong cuộc họp báo ở Washington ngày 28/1. (Ảnh: SCMP)

"Chúng tôi nhận thấy phát ngôn đó thật đáng tiếc và chắc chắn không tương xứng với ý định của chúng tôi trong việc thực thi nghĩa vụ theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan", Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby nói với các phóng viên hôm 28/1.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo "đòi độc lập cho Đài Loan đồng nghĩa với chiến tranh", đồng thời khẳng định Đài Loan là một phần "không thể tách rời" của Trung Quốc.

"Quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành mọi biện pháp cần thiết để ngăn chặn bất kỳ hình thức nào đòi độc lập cho Đài Loan", đại diện Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh.

Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc, Mỹ sẽ "tìm cách để hợp tác với Trung Quốc", nhưng trong vấn đề Đài Loan Mỹ vẫn có "những nghĩa vụ cần thực hiện" để hỗ trợ năng lực phòng vệ của hòn đảo.

"Lầu Năm Góc không thấy có lý do gì khiến căng thẳng về vấn đề Đài Loan dẫn đến đối đầu. Quân đội Mỹ vẫn sẵn sàng đáp ứng các cam kết an ninh trong khu vực", ông Kirby nói thêm.

Trước đó, trong tuyên bố ngày 23/1, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngừng gây sức ép với Đài Loan, đồng thời tuyên bố tăng cường mối quan hệ giữa Washington và hòn đảo. Tuyên bố được đưa ra sau khi Trung Quốc điều hàng chục máy bay quân sự áp sát Đài Loan trong những ngày vừa qua.

Mỹ khẳng định sẽ ủng hộ các đồng minh trong việc thúc đẩy an ninh và thịnh vượng tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó có tăng cường quan hệ với Đài Loan.