1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc cảnh báo đòi độc lập cho Đài Loan đồng nghĩa với "chiến tranh"

Thành Đạt

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 28/1 cảnh báo việc đòi độc lập cho Đài Loan đồng nghĩa với chiến tranh.

Trung Quốc cảnh báo đòi độc lập cho Đài Loan đồng nghĩa với chiến tranh - 1

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian (Ảnh: Xinhua)

"Một số ít người ở Đài Loan đang tìm kiếm độc lập cho hòn đảo. Chúng tôi cảnh báo những người ủng hộ Đài Loan độc lập rằng: ai chơi đùa với lửa sẽ tự thiêu chính mình, Đài Loan độc lập đồng nghĩa với chiến tranh", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian nói trong buổi họp báo tại Bắc Kinh ngày 28/1.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Trung Quốc điều hàng chục máy bay quân sự áp sát Đài Loan trong những ngày vừa qua.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết 8 máy bay ném bom H-6K có khả năng mang vũ khí hạt nhân, 4 máy bay chiến đấu J-16 và một máy bay săn ngầm Y-8 của Trung Quốc tiến vào góc tây nam của Vùng Nhận dạng phòng không (ADIZ) hòn đảo.

Khi được hỏi tại cuộc họp báo về những hoạt động gần đây của không quân Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định Đài Loan là "một phần không thể tách rời" của Trung Quốc.

"Các hoạt động quân sự của quân đội Trung Quốc ở eo biển Đài Loan là các hành động cần thiết để giải quyết tình hình an ninh hiện tại ở eo biển Đài Loan và bảo vệ chủ quyền cũng như an ninh quốc gia", ông Wu nói.

Theo ông Wu, hành động của Trung Quốc là "phản ứng nghiêm khắc với sự can thiệp và khiêu khích của các lực lượng ủng hộ Đài Loan độc lập".

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng sáp nhập bằng mọi cách, kể cả sử dụng vũ lực.

Động thái của Trung Quốc diễn ra vài ngày sau lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. Đặc phái viên Đài Loan tại Mỹ Hsiao Bi-khim cũng được mời tới dự lễ nhậm chức.

Trong tuyên bố ngày 23/1, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngừng gây sức ép với Đài Loan, đồng thời tuyên bố tăng cường mối quan hệ giữa Washington và hòn đảo. Mỹ khẳng định sẽ ủng hộ các đồng minh trong việc thúc đẩy an ninh và thịnh vượng tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó có tăng cường quan hệ với Đài Loan.