Iran đăng video mô phỏng tấn công "trụ sở quốc hội Mỹ"

(Dân trí) - Iran đăng tải đoạn video mô phỏng cảnh tấn công vào tòa nhà giống trụ sở quốc hội Mỹ, trong bối cảnh quan hệ 2 bên căng thẳng liên tiếp gần đây.

Iran đăng video mô phỏng tấn công trụ sở quốc hội Mỹ - 1

Tòa nhà quốc hội Mỹ ở Washington (Ảnh: AP).

Newsweek đưa tin, truyền thông nhà nước Iran hồi cuối tuần qua đã bất ngờ đăng đoạn video mô phỏng cuộc tấn công vào tòa nhà giống cơ quan lập pháp của Mỹ ở thủ đô Washington D.C.

Đoạn video cho thấy, các quân nhân có vũ trang của Iran diễu hành trong đội hình. Cảnh tiếp theo mô phỏng một quả tên lửa được phóng đi từ một địa điểm chưa xác định, trước khi nó bay vào nhà quốc hội Mỹ và làm nổ tung công trình này. 

Động thái của Iran diễn ra trong bối cảnh 2 nước vẫn đang trong quá trình đàm phán thông qua kênh gián tiếp về thỏa thuận hạt nhân năm 2015, thỏa thuận mà chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy bỏ hồi năm 2018. Tổng thống đương nhiệm Joe Biden khi tranh cử đã cam kết về việc đưa Mỹ trở lại thỏa thuận này.

Đoạn video được đăng tải vào cùng ngày mà Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng Mỹ đã "thua trong cuộc chiến kinh tế với Tehran". Ông Rouhani nhận định các lệnh trừng phạt của Washington với Iran đã "bên bờ vực thất bại". Phát biểu của ông Rouhani cho thấy viễn cảnh chưa mấy tươi sáng cho việc 2 bên sẽ sớm đạt được đồng thuận về vấn đề hạt nhân, theo Newsweek.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Pat Toomey cho rằng, hành động tung video của Iran cho thấy ưu tiên của chính quyền của Biden phải là đảm bảo Tehran không có khả năng thực hiện cuộc tấn công như vậy, chứ không phải là gỡ lệnh trừng phạt đối với Iran.

Giới quan sát nhận định, ông Biden đang chịu áp lực từ các nhà lập pháp như ông Toomey về chính sách với Iran, cùng với việc thực hiện lời hứa khi tranh cử.

Hiện Iran và Mỹ đang thực hiện các cuộc đàm phán gián tiếp liên quan tới thỏa thuận hạt nhân và các lệnh trừng phạt của Mỹ vẫn đang là vấn đề lớn nhất. Iran tuyên bố sẽ không dừng các hoạt động hạt nhân nếu ông Biden không gỡ toàn bộ lệnh trừng phạt từ thời ông Trump lên Tehran. Tuy nhiên, Nhà Trắng từ chối gỡ lệnh trừng phạt cho tới khi Iran quay trở lại tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cũng thừa nhận rằng 2 nước vẫn còn "một khoảng cách xa" để thu hẹp những bất đồng.

Tin liên quan
Đang được quan tâm