Chiến hạm Mỹ bắn 30 phát súng cảnh cáo 13 tàu Iran "áp sát nguy hiểm"

Đức Hoàng

(Dân trí) - Một tàu tuần duyên Mỹ đã bắn 30 phát súng cảnh cáo với nhóm tàu Iran mà Washington cáo buộc là tiếp cận "không an toàn và không chuyên nghiệp".

Chiến hạm Mỹ bắn 30 phát súng cảnh cáo 13 tàu Iran áp sát nguy hiểm - 1

Tàu tuần duyên Maui của Mỹ (Ảnh: Hải quân Mỹ).

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby ngày 10/5 cho biết, vụ việc xảy ra ở eo biển Hormuz vào cùng ngày khi 13 tàu tấn công nhanh Iran có hành động mà Washington mô tả là áp sát "thiếu an toàn và không chuyên nghiệp" với 6 chiến hạm Mỹ đang đi theo hộ tống tàu ngầm tên lửa dẫn đường USS Georgia.

Tàu tuần duyên Maui của Mỹ đã bắn 30 phát súng cảnh cáo với các tàu của Iran khi những tàu này tiến lại gần tàu Mỹ "với tốc độ cao" và cách chỉ khoảng 137 mét.

Trước khi tàu Maui nổ súng, Mỹ cho biết họ đã thử hàng loạt các quy trình cảnh báo phía Iran nhưng không có hiệu quả.

Đây không phải lần đầu nhóm tàu Mỹ và Iran chạm mặt nhau tại khu vực trong thời gian gần đây. Tháng trước, tàu hải quân Tehran áp sát các tàu Mỹ hoạt động tại vịnh Ba Tư với khoảng cách chỉ khoảng 62 mét. Hồi đầu tháng 4, khoảng 4 tàu Iran, bao gồm 3 tàu tấn công nhanh và một tàu hỗ trợ, cũng di chuyển tới cách tàu tuần duyên Mỹ chỉ 64 mét.

"Điều đáng buồn là, động thái quấy rối của hải quân Iran không phải mới. Đó là động thái không an toàn, không chuyên nghiệp và nó có thể dẫn tới việc ai đó bị thương, cũng như những sự tính toán sai lầm trong khu vực và điều này không phục vụ cho lợi ích của bất cứ bên nào", ông Kirby cáo buộc.

Trong vụ việc ngày 10/5, tàu Maui của Mỹ đã bắn ra 2 loạt đạn. Loạt đầu tiên nổ ra khi nhóm tàu Iran cách tàu Mỹ 274 mét, và loạt thứ 2 được bắn khi khoảng cách giữa 2 bên là 137 mét.

Thông tin về vụ "chạm trán" cho thấy căng thẳng tại Trung Đông vẫn đang leo thang, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt dù Mỹ và Iran được cho đang đàm phán một cách gián tiếp về việc Washington quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM