Mỹ tung video cáo buộc Iran đổ quân lên tàu dầu ở vùng biển quốc tế

(Dân trí) - Mỹ tung một đoạn video ghi lại sự việc mà Washington cáo buộc là Iran đuổi theo và đưa quân một con tàu tên là Wila trên vùng biển quốc tế. Các nguồn tin nói rằng con tàu đã được thả tự do sau đó.

Mỹ tung video cáo buộc Iran đưa quân lên tàu dầu ở vùng biển quốc tế
Mỹ tung video cáo buộc Iran đổ quân lên tàu dầu ở vùng biển quốc tế - 1

Mỹ cáo buộc Iran đưa quân lên tàu dầu trên vùng biển quốc tế (Ảnh: US CENTCOM)

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (US CENTCOM) ngày 12/8 đăng tải một đoạn video với chú thích: “Ngày hôm nay, trên vùng biển quốc tế, lực lượng Iran, bao gồm 2 tàu và một trực thăng “Vua biển cả” đã đuổi theo và đưa quân một con tàu tên Wila”.

Theo Sputnik, đoạn video cho thấy hình ảnh một chiếc trực thăng chưa xác định tiếp cận một con tàu.

Sputnik cho hay, con tàu duy nhất đăng ký dưới tên Wila là một tàu chở dầu mang cờ quốc gia châu Phi Liberia và hiện đang ở khu vực vịnh Oman. Theo trang Marine Traffic, con tàu xuất phát từ cảng Fakkan Anch, Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE).

Biên tập viên trang tin Military Times Howard Altman dẫn một nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho hay hiện chưa rõ lý do vì sao Iran làm như vậy.

Ông Altman dẫn một nguồn thạo tin khác cho biết: “Lực lượng Iran lên tàu Wila trong vào giờ đồng hồ trước khi để cho tàu đi”.

Một nguồn tin ẩn danh trong chính quyền Mỹ nói với Reuters rằng quân đội nước này không tham gia vào vụ việc và con tàu cuối cùng đã được Iran thả đi.

Hiện phía Iran chưa đưa ra bất cứ bình luận nào và CENTCOM chưa công bố thêm thông tin chi tiết về vụ việc.

Hồi năm ngoái, Iran từng bắt giữ tàu Stena Impero mang cờ Anh với cáo buộc vi phạm các quy tắc hàng hải quốc tế tại eo biển Hormuz. Vụ bắt giữ tàu đã thổi bùng căng thẳng giữa Anh, một đồng minh của Mỹ, và Iran. London khi đó gọi vụ việc Iran bắt tàu dầu Anh là “không thể chấp nhận được”. Sau 2 tháng, Iran đã thả tàu của Anh. 

Trước đó, Anh từng bắt giữ siêu tàu Grace 1 mang cờ Panama và chở dầu của Iran ở ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibraltar sau khi cáo buộc tàu này vận chuyển dầu bất hợp pháp tới Syria. Iran chỉ trích hành động bắt giữ này là “cướp biển” và tuyên bố sẽ đáp trả.