1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Iran bắt tàu chở dầu Anh tại eo biển Hormuz

(Dân trí) - Anh nói Iran đã bắt và chặn hai tàu chở dầu tại vùng Vịnh, đồng thời cảnh báo Tehran sẽ phải gánh chịu hậu quả nếu không trả lại các tàu này.

Iran bắt tàu chở dầu Anh tại eo biển Hormuz - 1

Tàu chở dầu Stena Impero (Ảnh: RT)

Giới chức Anh thông báo tàu chở dầu Stena Impero mang cờ Anh và tàu chở dầu Mesdar mang cờ Liberia, thuộc sở hữu của công ty vận tải Anh, đã bị Iran bắt giữ tại eo biển Hormuz ngày 19/7.

Tuy nhiên, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran xác nhận họ chỉ bắt giữ tàu Stena Impero, còn tàu Mesdar không bị bắt giữ mà chỉ bị chặn lại. Phía Iran cho biết tàu Mesdar vẫn tiếp tục hành trình sau khi được cảnh báo về các vấn đề liên quan tới an toàn và môi trường.

Theo CNN, tàu Stena Impero bị bắt giữ và đưa về vùng biển Iran chỉ nửa giờ trước khi tàu Mesdar bị chặn lại.

Dữ liệu theo dõi hàng hải ngày 19/7 cho biết tàu Stena Impero đang di chuyển tới Ả rập Xê út thì bất ngờ rời khỏi tuyến hàng hải quốc tế và hướng về phía đảo Qeshm của Iran.

Các nguồn tin quân đội Iran cáo buộc tàu Stena Impero đã tắt thiết bị theo dõi vị trí và phớt lờ cảnh báo của Iran trước khi bị bắt giữ.

“Lý do phía sau vụ bắt giữ tàu chở dầu Anh là vì tàu này không tuân thủ các tuyến hàng hải tại eo biển Hormuz, tắt hệ thống nhận diện tự động, gây ô nhiễm vùng biển quốc tế và không chú ý tới các cảnh báo của Iran”, nguồn tin quân sự cho biết.

Truyền thông địa phương đưa tin tàu Stena Impero đã được đưa về vùng biển của Iran tại tỉnh Hormorgan để tiến hành các thủ tục pháp lý và phục vụ điều tra.

Tàu chở dầu Stena Impero thuộc sở hữu của công ty Stena Bulk và đang trong hành trình tới cảng Al Jubail của Ả rập Xê út. Tàu chở theo 23 thủy thủ.

Công ty Stena đã phát đi thông báo cho biết tàu Stena Impero “bị các tàu nhỏ chưa được nhận diện và một trực thăng tiếp cận khi đang đi qua eo biển Hormuz, mặc dù vẫn đang hoạt động tại vùng biển quốc tế”. Công ty thông báo “hiện vẫn chưa thể liên lạc với tàu Stena Impero” còn tàu vẫn tiếp tục di chuyển về phía Iran.

Iran bắt tàu chở dầu Anh tại eo biển Hormuz - 2

Hình ảnh từ máy bay không người lái của Iran được cho là chụp tàu Stena Impero bị bắt giữ (góc trái bên dưới). (Ảnh: AFP)

Trong khi đó, Mesdar, tàu chở dầu thứ hai, cũng đột ngột chuyển hướng và tiến về phía lục địa Iran vào tối 19/7. Tàu này đang trong hành trình tới Ras Tanura, Ả rập Xê út.

Theo hãng thông tấn MEHR của Iran, sau khi bị giới chức Iran cảnh báo các quy định về môi trường, tàu Mesdar đã được cho phép tiếp tục hành trình và rời khỏi vùng biển của Iran.

Norbulk Shipping UK, công ty quản lý của tàu Mesdar, cho biết “toàn bộ thủy thủ đoàn vẫn an toàn và khỏe mạnh”.

“Việc liên lạc với tàu đã được nối lại, chủ tàu xác nhận lực lượng vũ trang đã rời đi và tàu được tự do tiếp tục hành trình”, thông báo của Norbulk cho biết.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho biết ông “vô cùng quan ngại” về việc Iran bắt giữ 2 tàu chở dầu, gọi đây là vụ việc “không thể chấp nhận được”. Ngoại trưởng Hunt xác nhận thủy thủ đoàn trên hai tàu thuộc nhiều quốc tịch khác nhau, song không có công dân Anh.

Anh và Iran liên tục đối mặt với các vụ việc căng thẳng tại vùng Vịnh trong thời gian gần đây.

Ngày 4/7, Thủy quân Lục chiến Hoàng gia Anh đã bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran ở ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibraltar sau khi cáo buộc tàu này vận chuyển dầu bất hợp pháp tới Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu. Iran chỉ trích hành động bắt giữ này là “cướp biển” và tuyên bố sẽ đáp trả.

6 ngày sau đó, Hải quân Hoàng gia Anh thông báo tàu hộ vệ HMS Montrose của Anh đã can thiệp để ngăn các tàu Iran vây bắt tàu chở dầu British Heritage của Anh đang hoạt động tại vịnh Ba Tư.

Đầu tuần này, căng thẳng tiếp tục dâng cao sau vụ tàu chở dầu MT Riah xuất xứ từ Các Tiểu Vương quốc Ả rập mang cờ Panama mất tích tại vùng Vịnh. Iran nói rằng tàu này gặp sự cố kỹ thuật và được đưa về cảng ở Iran để sửa chữa.

Thành Đạt

Tổng hợp