Mỹ truy tố nhà nghiên cứu nghi "giấu nhẹm" mối quan hệ với Trung Quốc

(Dân trí) - Một cựu giáo sư tại Đại học Florida đã bị Mỹ truy tố vì bị cáo buộc vừa nhận tiền tài trợ nghiên cứu từ chính phủ Washington, vừa giấu giếm sự hỗ trợ mà ông nhận được từ chính phủ Trung Quốc.

Mỹ truy tố nhà nghiên cứu nghi giấu nhẹm mối quan hệ với Trung Quốc - 1

Yang Lin là cựu giáo sư Đại học Florida (Ảnh: SCMP)

AP đưa tin, ông Yang Lin, 43 tuổi, một công dân Trung Quốc, đã bị cáo buộc 6 tội lừa đảo và 4 tội danh về việc đưa ra các tuyên bố sai trái với cơ quan chức năng Mỹ.

Ông Yang là cựu giáo sư Đại học Florida và một nhà nghiên cứu. Ông bị cáo buộc đã nhận 1,8 triệu USD một cách gian lận tiền ngân sách liên bang tài trợ cho hoạt động nghiên cứu, đồng thời che giấu sự hỗ trợ ông nhận được từ chính phủ Trung Quốc. Ngoài ra, ông bị nghi thành lập một công ty ở Trung Quốc để hưởng lợi từ nghiên cứu mà ông dùng tiền ngân sách của Mỹ tiến hành.

Ông Yang di chuyển tới Trung Quốc vào tháng 8/2019 và từ đó chưa quay trở lại Mỹ. Bản cáo trạng về vụ việc của ông Yang được công bố hôm 3/2.

"Tiền đóng thuế của người dân cấp cho nghiên cứu của ông Yang lẽ ra sẽ phục vụ cho lợi ích sức khỏe và phúc lợi cho công dân Mỹ. Tuy nhiên, bản cáo trạng cáo buộc ông Yang đã thực hiện các hành vi cố ý lừa dối để ông cũng có thể tiếp tục các mục tiêu nghiên cứu của chính phủ Trung Quốc và thúc đẩy lợi ích cho công việc kinh doanh của riêng mình", công tố viên đại diện Quận Bắc Florida Lawrence Keefe cho biết.

Theo cáo trạng, ông Yang đã được nhận tài trợ từ Viện Y tế Quốc gia (NIH) để phát triển một công cụ mang tên "MuscleMiner". Năm 2016, Yang được cho thành lập doanh nghiệp ở Trung Quốc tên là "Deep Informatics". Ông bị cáo buộc chấp nhận tham gia chương trình "Nghìn nhân tài" của Trung Quốc liên kết với Đại học Bách khoa Tây Bắc, nằm ở Tây An, Trung Quốc.

Cáo trạng nghi ngờ ông Yang cố tình che giấu việc kinh doanh ở Trung Quốc và tham gia vào chương trình "Nghìn nhân tài", một chương trình mà giới chức Mỹ tin rằng do chính phủ Bắc Kinh lập ra để tiếp cận những người có tiếp xúc với công nghệ và dữ liệu quý giá của nước ngoài. Các quan chức cho biết trong nhiều trường hợp, Yang cũng bị cáo buộc cung cấp thông tin sai và thiếu sót cho NIH và Đại học Florida.

Vụ kiện chống lại Yang được thực hiện theo một sáng kiến của Bộ Tư pháp Mỹ, được đưa ra vào năm 2018, nhằm chống hoạt động gián điệp kinh tế và đánh cắp bí mật thương mại từ nước ngoài.

Tin liên quan
Đang được quan tâm