1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ-Trung Quốc đến gần hơn với cơ hội khép lại chiến tranh thương mại?

Hàng loạt tín hiệu tích cực đang mở ra cơ hội để hai nền kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc sớm khép lại cuộc so găng thương mại.

Hai bên đã hoàn tất về cơ bản một phần thỏa thuận thương mại cũng như đi tới nhất trí về phương hướng của quan hệ thương mại song phương sau gần 16 tháng căng thẳng vì thương chiến.

Mỹ-Trung Quốc đến gần hơn với cơ hội khép lại chiến tranh thương mại? - 1

Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn. Ảnh: Reuters.

Trong một động thái được xem là nhằm đáp lại tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng một thỏa thuận thương mại song phương với Trung Quốc sắp đạt được, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã lên tiếng xác nhận, nước này đã hoàn thành cơ bản một phần thỏa thuận thương mại song phương với Mỹ.

Phát biểu trước báo giới ngày 29/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói: “Hôm 25/10 vừa qua, các trưởng đoàn đàm phán thương mại hai nước đã có cuộc điện đàm, trong đó nhất trí giải quyết thỏa đáng các mối quan tâm cốt lõi của nhau và khẳng định, các cuộc tham vấn kỹ thuật về một phần của văn kiện đã hoàn thành về cơ bản. Hai bên sẽ tiếp tục có các cuộc điện đàm và tham vấn cấp chuyên viên để đẩy nhanh tiến độ. Trung Quốc hi vọng hai bên có thể tìm ra hướng giải quyết các vấn đề kinh tế và thương mại trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi”.

Về phía Mỹ, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cũng khẳng định, nước này và Trung Quốc đang gần hoàn tất một số điều khoản của thỏa thuận thương mại song phương sau cuộc điện đàm giữa các trưởng đoàn đàm phán của hai bên.

Hiện các nhà đàm phán hai bên đang tích cực làm việc, hướng tới hoàn thành văn bản thỏa thuận thương mại để Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể ký kết tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC) tại Chile vào trung tuần tháng 11 tới. Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới dự kiến sẽ ký thỏa thuận thương mại tạm thời vào ngày 17/11.

Thêm diễn biến tích cực trong nỗ lực hóa giải bất đồng thương mại Mỹ- Trung, cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner hôm 29/10 khẳng định, hai siêu cường kinh tế này đã đi đến một sự thống nhất về phương hướng của quan hệ thương mại song phương sau cuộc chiến thương mại kéo dài gần 16 tháng.

Thiện chí từ chính các bên trong cuộc cho thấy có vẻ như Mỹ- Trung Quốc đang có nhiều cơ hội tiến gần hơn tới việc tháo gỡ những bất đồng thương mại bấy lâu nay. Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang rất trông đợi có thể cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký thỏa thuận khi họ gặp nhau tại Chile tháng tới, thì phía Trung Quốc cũng vừa bắn đi tín hiệu về sự thay đổi tích cực trong đường hướng kinh tế tương lai của nước này.

Trong cuộc họp báo ngày hôm qua, Thứ trưởng Thương mại, Phó Đại diện Thương mại Quốc tế Trung Quốc Vương Thụ Văn khẳng định Trung Quốc sẽ dỡ bỏ rào cản với đầu tư nước ngoài và thôi buộc công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc.

Dù một loạt những tín hiệu tích cực đã xuất hiện, song giới phân tích vẫn không khỏi hoài nghi liệu Thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” Mỹ - Trung có thể kịp hoàn thành để ký kết tại Chile vào tháng tới hay không. Hiện dư luận vẫn đang dồn sự chú ý vào cuộc gặp trực tiếp sắp tới giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ- Trung bên lề hội nghị APEC tại Chile. Cuộc gặp quan trọng này đang rất được kỳ vọng sẽ đem lại cho Mỹ và Trung Quốc những tiến bộ thực sự về một thỏa thuận cho giai đoạn đầu tiên- khôi phục hiện trạng trước khi cuộc chiến thương mại bắt đầu vào năm 2017, rồi sau đó mới tính tới các bước đi tiếp theo khép lại cuộc thương chiến vốn gây nhiều tổn thất cho cả hai bên thời gian qua.

Theo Phương Anh

VOV