Thứ bảy, 19/10/2019 - 07:27

Mỹ - Trung có thể ký thỏa thuận thương mại vào tháng sau

Dân trí

Tổng thống Donald Trump hy vọng thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ được ký kết vào tháng sau, chấm dứt tình trạng căng thẳng kéo dài hơn một năm giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Mỹ - Trung có thể ký thỏa thuận thương mại vào tháng sau - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: AFP)

“Tôi nghĩ thỏa thuận sẽ được ký khá dễ dàng, hy vọng là tại hội nghị thượng đỉnh ở Chile, nơi Chủ tịch Tập và tôi sẽ có mặt”, Reuters dẫn lời Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 18/10.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến sẽ gặp nhau tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Chile từ ngày 16-17/11. Đây được cho là cơ hội để Mỹ và Trung Quốc ký kết thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài suốt hơn một năm qua.

“Chúng tôi đang phối hợp với Trung Quốc rất tốt”, ông Trump cho biết.

Cuộc đàm phán mới nhất giữa hai phái đoàn Mỹ và Trung Quốc diễn ra tại Washington tuần trước. Sau cuộc gặp, Mỹ thông báo tạm hoãn kế hoạch tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc. Kế hoạch này ban đầu dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/10.

Tổng thống Trump cũng thông báo Trung Quốc đã đồng ý “thỏa thuận giai đoạn 1” với Mỹ và thỏa thuận này sẽ được viết thành văn bản trong 3 tuần tới. Ông Trump cho biết thỏa thuận đã giải quyết các lo ngại về dịch vụ tài chính và tài sản trí tuệ, cũng như việc Trung Quốc đồng ý mua nông sản Mỹ.

Nhà Trắng thông báo Trung Quốc đã đồng ý mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ mỗi năm. Đây là một phần trong giai đoạn một của thỏa thuận thương mại giữa hai nước, mặc dù tiến độ thực hiện của Trung Quốc vẫn diễn ra chậm.

Các quan chức Mỹ cho biết giai đoạn đàm phán thứ hai với Trung Quốc có thể giải quyết các vấn đề gai góc hơn như chuyển giao công nghệ cưỡng ép hay dịch vụ phi tài chính. Đợt áp thuế tiếp theo của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc dự kiến bắt đầu từ ngày 15/12.

Thành Đạt

Tổng hợp