Thứ năm, 10/10/2019 - 07:30

Ông Trump: Trung Quốc muốn đạt thỏa thuận thương mại hơn Mỹ

Dân trí

Tổng thống Donald Trump cho rằng Trung Quốc mong muốn đạt được một thỏa thuận thương mại hơn Mỹ khi hai nước vừa bắt đầu nối lại các cuộc đàm phán.

Ông Trump: Trung Quốc muốn đạt thỏa thuận thương mại hơn Mỹ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: AFP)

“Nếu chúng tôi có thể đạt được một thỏa thuận, chúng tôi sẽ đạt được một thỏa thuận, có cơ hội rất tốt để hai bên đạt được thỏa thuận”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên hôm 9/10, một ngày trước khi cuộc đàm phán thương mại cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc nối lại ở Washington.

“Theo quan điểm của tôi, Trung Quốc muốn đạt được một thỏa thuận hơn tôi”, ông Trump nhận định.

Bloomberg dẫn lời một quan chức có thông tin trực tiếp về cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung cho biết, Bắc Kinh sẵn sàng đạt được thỏa thuận thương mại một phần với Mỹ. Tuy nhiên, điều kiện để Trung Quốc chấp thuận một thỏa thuận giới hạn như vậy là chính quyền Tổng thống Donald Trump không tiếp tục áp thuế với Trung Quốc, bao gồm 2 đợt tăng thuế dự kiến có hiệu lực vào tháng này và tháng 12 tới.

Theo quan chức trên, nếu Mỹ chấp thuận yêu cầu của Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ đưa ra những nhượng bộ như mua thêm nông sản Mỹ.

Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn hai nguồn thạo tin cho biết, các cuộc đàm phán cấp thấp giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm đặt nền tảng cho các cuộc đàm phán thương mại cấp cao trong tuần này không đạt được bất kỳ tiến triển nào về các vấn đề cốt lõi.

Một nguồn tin tiết lộ trong các cuộc thảo luận vào ngày 7-8/10 ở Washington, phía Trung Quốc từ chối đề cập tới vấn đề cưỡng ép chuyển giao công nghệ. Đây là một trong những vấn đề Mỹ muốn Bắc Kinh thay đổi trong hoạt động thương mại.

Ngoài ra, phía Trung Quốc được cho là cũng bỏ qua vấn đề trợ cấp nhà nước đối với các doanh nghiệp nội địa. Chính quyền Trump từng chỉ trích rằng, việc trợ cấp sẽ tạo cho các công ty Trung Quốc lợi thế không công bằng trong cuộc cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài.

Phái đoàn đàm phán cấp thấp của Trung Quốc tại Mỹ do Thứ trưởng Tài chính dẫn đầu. Hai bên chỉ tập trung vào hai vấn đề chính là mua nông sản và bảo vệ tài sản trí tuệ.

Ngày 10/10, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, quan chức dẫn đầu phái đoàn thương mại Trung Quốc, sẽ gặp Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin để nối lại các cuộc đàm phán thương mại sau thời gian bị đình trệ.

Thành Đạt

Tổng hợp