Trung Quốc yêu cầu Mỹ phải xin phép trước khi gặp quan chức Hong Kong

(Dân trí) - Báo Hong Kong đưa tin Trung Quốc vừa ra quy định yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ phải xin phép trước nếu muốn gặp các quan chức tại đặc khu hành chính này.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ phải xin phép trước khi gặp quan chức Hong Kong - 1

Lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong (Ảnh: Dickson Lee)

Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng ngày 28/9 đưa tin, các nhà ngoại giao Mỹ phải được Bộ Ngoại giao Trung Quốc đồng ý trước khi gặp các quan chức chính quyền Hong Kong hoặc các nhân viên tại các tổ chức giáo dục và xã hội của đặc khu hành chính này.

Quy định mới được cho là biện pháp trả đũa của Bắc Kinh sau khi Washington hạn chế quyền đi lại và hoạt động của các đặc phái viên Trung Quốc tại Mỹ. Quy định mới dường như cũng áp dụng đối với cả các cuộc họp giữa các nhà ngoại giao Mỹ và đại diện của các đảng phái chính trị ở Hong Kong.

Nghị sĩ Hong Kong Felix Chung Kwon-pan, lãnh đạo Đảng Tự do, cho biết cơ quan phụ trách đối ngoại của Bắc Kinh tại Hong Kong hai tuần trước đã thông báo rằng, hiện không phải là thời điểm thích hợp để ông gặp đặc phái viên hàng đầu của Mỹ tại Hong Kong - người đang tìm cách thảo luận với ông Felix.

"Văn phòng Ủy viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong đã nói với tôi rằng tổng lãnh sự Mỹ tại Hong Kong phải thông báo với họ trước khi gặp các thành viên thuộc các đảng phái chính trị của Hong Kong", ông Felix cho biết.

Một tài liệu nội bộ mà Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng tiếp cận được cho biết "tổng lãnh sự Mỹ tại Hong Kong, những người kế nhiệm hoặc bất kỳ nhân viên nào làm việc thay mặt tổng lãnh sự, đầu tiên phải nhận được sự phê chuẩn từ Văn phòng Ủy viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong trước khi đến thăm bất kỳ văn phòng chính quyền địa phương nào của Trung Quốc hoặc gặp gỡ các nhân viên từ các văn phòng này".

Tài liệu trên cũng nêu rõ rằng cần có sự chấp thuận trước khi thực hiện các cuộc họp chính thức, riêng tư, qua mạng xã hội và video, cũng như các cuộc họp với "bất kỳ tổ chức công hoặc tổ chức giáo dục tư nhân hay xã hội nào của Trung Quốc và nhân viên của các tổ chức này".

Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 3/9 tuyên bố các nhà ngoại giao Trung Quốc tại Mỹ sẽ cần phải xin phép trước khi gặp các quan chức chính quyền địa phương hoặc đến thăm các trường đại học tại Mỹ. Một tuần sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cảnh báo Bắc Kinh sẽ áp lệnh hạn chế trả đũa đối với đại sứ quán và các lãnh sự quán Mỹ ở Trung Quốc, bao gồm lãnh sự quán ở Hong Kong.

Đọc thêm