Mỹ treo thưởng 10 triệu USD tìm "6 sĩ quan tình báo Nga"

(Dân trí) - Mỹ đã đề xuất khoản tiền lên tới 10 triệu USD để đổi lấy thông tin về 6 người bị nghi là "các sĩ quan tình báo Nga" đứng sau các vụ tấn công mạng.

Mỹ treo thưởng 10 triệu USD tìm 6 sĩ quan tình báo Nga - 1

Trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ tại Washington (Ảnh: Getty).

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 26/4, 6 sĩ quan làm việc tại đơn vị chuyên về không gian mạng của Cục Tình báo Quân sự Nga bị cáo buộc có liên quan tới một cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại toàn cầu năm 2017, khiến hệ thống máy tính của một số cơ quan tư nhân Mỹ, bao gồm hệ thống bệnh viện, bị ảnh hưởng.

Giải thưởng lên đến 10 triệu USD sẽ được trao cho thông tin dẫn đến "việc nhận dạng hoặc xác định vị trí của bất kỳ ai tham gia vào các hoạt động mạng độc hại nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ".

Vụ tấn công mạng "NotPetya" năm 2017 đã làm tê liệt một phần cơ sở hạ tầng của Ukraine và phá hủy máy tính ở nhiều quốc gia bao gồm Pháp, Đức, Italy và Mỹ, gây thiệt hại ước tính hàng tỷ USD. Nga phủ nhận có liên quan tới vụ việc này.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nga nhiều lần cảnh báo việc Mỹ và phương Tây viện trợ quân sự cho Ukraine để đối phó lực lượng Nga, cho rằng các lô vũ khí này sẽ trở thành mục tiêu tấn công chính đáng của Moscow.

Theo Reuters