Cơ quan tình báo Mỹ tiết lộ cách hỗ trợ Ukraine

(Dân trí) - Lãnh đạo Cục Tình báo Không gian Địa lý Quốc gia Mỹ cho biết cơ quan này đã theo dõi các sự kiện tại Ukraine và chia sẻ kịp thời thông tin tình báo với các quốc gia đối tác.

Cơ quan tình báo Mỹ tiết lộ cách hỗ trợ Ukraine - 1

Hình ảnh vệ tinh về cuộc xung đột tại Ukraine (Ảnh: Planet Labs PBC).

Phát biểu tại Hội nghị về tình báo không gian diễn ra ở Denver, Mỹ ngày 25/4, Phó đô đốc Robert Sharp, Giám đốc Cục Tình báo Không gian Địa lý Quốc gia Mỹ (NGA), nói: "Chúng tôi góp phần quan trọng trong nỗ lực của phương Tây nhằm giúp Ukraine ngăn cản Nga kiểm soát Kiev và dựng lên một chính phủ dưới sự kiểm soát của Moscow. Hôm nay là ngày thứ 61 của cuộc xung đột, Ukraine đang thể hiện tốt. Quan hệ đối tác đóng vai trò quan trọng cho sự thành công liên tục".

NGA tham gia hỗ trợ các đối tác tình báo về dữ liệu không gian địa lý (GEOINT) trong suốt cuộc xung đột. Cơ quan này cũng chia sẻ hình ảnh thương mại và khuyến khích các công ty Mỹ hỗ trợ NATO.

"Hình ảnh công khai về Ukraine cung cấp thông tin chi tiết chưa từng được công bố mà cho đến gần đây mới chỉ có được từ các cơ quan và quan chức chính phủ", ông Sharp cho biết. "Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ và hoan nghênh những nỗ lực đó".

Phó đô đốc tiết lộ rằng NGA có nhiều cách để hỗ trợ, vốn được phân loại cụ thể. Để làm rõ hơn điều này, ông chia sẻ một ví dụ về cách mà cơ quan này đang thực hiện.

Vào tháng 3, NGA đã cử nhân viên đến Khu vực hoạt động của Bộ tư lệnh Mỹ ở châu Âu để đào tạo một số đối tác quân sự về Hệ thống hình ảnh lập bản đồ chiến thuật do thám trên không (ARTEMIS). ARTEMIS là một hệ thống không người lái nhỏ được sử dụng để cung cấp hình ảnh từ trên cao khi điều kiện không cho phép thu thập hình ảnh từ vệ tinh, ông Sharp giải thích.

"Nhờ sáng kiến này, chúng tôi đào tạo các lực lượng quân sự ở châu Âu về cách sử dụng ARTEMIS để thu được những hình ảnh có độ phân giải cao, giúp cung cấp  tình báo về dữ liệu không gian địa lý ở cấp chiến thuật. Các dữ liệu thu được có thể dễ dàng được chia sẻ không giới hạn với các đối tác quốc tế," Phó đô đốc Robert Sharp nói.

Theo Defense News