1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ thử thành công vũ khí siêu vượt âm nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh

Đức Hoàng

(Dân trí) - Mỹ tuyên bố đã bay thử thành công vũ khí siêu vượt âm nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh, trong bối cảnh các đối thủ của Mỹ đều đang tăng tốc phát triển loại vũ khí uy lực này.

Mỹ thử thành công vũ khí siêu vượt âm nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh - 1

Mô hình một nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm (Ảnh minh họa: Raytheon/Twitter).

Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) thuộc Lầu Năm Góc ngày 27/9 phát đi thông báo cho biết, Mỹ đã thử nghiệm thành công vũ khí siêu vượt âm HAWC có thể bay nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, đây là vụ thử thành công đầu tiên của lớp vũ khí này kể từ năm 2013.

Theo DARPA, chuyến bay thử nghiệm tự do của vũ khí HAWC diễn ra vào tuần trước. "Vụ thử giúp chúng tôi tiến gần hơn với việc biến HAWC trở thành một chương trình có thể cung cấp uy lực cho quân đội Mỹ", quan chức DARPA Andrew Knoedler cho hay. Ông tiết lộ thêm rằng, cơ quan này dự kiến tổ chức thử nghiệm bay bổ sung vào cuối năm nay.  

Vũ khí tham gia thử nghiệm tuần trước là tên lửa do Raytheon chế tạo với động cơ phản lực từ Northrop Grumman. Tên lửa này được phóng đi từ máy bay.

Vũ khí siêu vượt âm có thể di chuyển trong tầng khí quyển với tốc độ gấp hơn 5 lần tốc độ âm thanh, tức khoảng 6.200 km/h. Tốc độ nhanh và khả năng cơ động giúp các tên lửa siêu vượt âm trở nên nguy hiểm hơn đối với hầu hết các hệ thống phòng không. Ngoài ra, thời gian đốt cháy động cơ tên lửa được rút ngắn khiến việc phát hiện chúng bằng hệ thống cảnh báo sớm trên quỹ đạo trở thành một nhiệm vụ khó khăn.

Vụ thử diễn ra trong bối cảnh, các đối thủ của Mỹ là Nga và Trung Quốc đang đẩy nhanh tốc độ phát triển các dòng vũ khí siêu vượt âm. Nga hiện đã đưa vào biên chế dòng tên lửa Kinzhal (nhanh gấp 10 lần tốc độ âm thanh) hay Avangard (nhanh gấp 20 lần tốc độ âm thanh). Giới chức Mỹ cũng nhiều lần thừa nhận họ đang đi sau các đối thủ trong cuộc đua chế tạo dòng vũ khí này.