Mỹ thách thức Trung Quốc ở biển Đông

Bất chấp việc Trung Quốc ngang ngược đe dọa sẽ không dung thứ nếu Mỹ đưa tàu chiến đến sát những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở biển Đông, Washington đang có những bước đi chuẩn bị cho việc thách thức chủ quyền phi lý của Bắc Kinh.
>>Trung Quốc bị tố tung tiền mời học giả bảo vệ yêu sách Biển Đông
>>Trung Quốc lại lớn tiếng về Biển Đông
>>Trung Quốc lo “sốt vó” về kế hoạch phái tàu chiến đến Biển Đông của Mỹ


Tàu tác chiến ven bờ USS Fort Worth bị chiến hạm Trung Quốc bám theo khi tuần tra ở biển Đông hồi tháng 5/2015.

Tàu tác chiến ven bờ USS Fort Worth bị chiến hạm Trung Quốc bám theo khi tuần tra ở biển Đông hồi tháng 5/2015.

Ngày 9/10, sau khi Mỹ tuyên bố sẽ điều tàu chiến vào “vùng 12 hải lý” của các đảo nhân tạo, người phát ngôn bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh tức tối phản ứng: “Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ nước nào xâm phạm vào vùng lãnh hải và không phận của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa nhân danh việc bảo vệ sự tự do hàng hải và tự do trên bầu trời”. Bà Hoa Xuân Doanh ám chỉ kế hoạch thách thức của Mỹ.

Chúng tôi sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình và bảo đảm tự do thương mại khắp thế giới cho chúng tôi và cho các đối tác”, Tướng Tyson, Tư lệnh hạm đội 3 (Mỹ)

Chuyên gia hải quân Lý Kiệt còn hung hăng đòi hải quân Trung Quốc phái tàu chiến đi chặn tàu chiến của  Mỹ nếu phía Mỹ phớt lờ những lời cảnh báo. Tuy nhiên, Mỹ không nao núng trước phản ứng quyết liệt của Bắc Kinh. Tư lệnh hạm đội 3 Mỹ lập tức tuyên bố hạm đội của ông có thể sẽ giúp thực thi tự do hàng hải gần các hòn đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép ở biển Đông.

Phó đô đốc Nora Tyson, chỉ huy hạm đội 3 Mỹ có tổng hành dinh tại căn cứ hải quân Point Loma ở San Diego cho biết, sẽ cùng hạm đội 7 thường trực tại Yokosuka (Nhật Bản) nếu được lệnh thực thi tự do hàng hải ở biển Đông. “Chắc chắn hạm đội 3 có thể dễ dàng hoạt động tại tây Thái Bình Dương vì chúng tôi có mọi loại chiến hạm”, bà Tyson trả lời hôm 9/10 khi được hỏi các tàu chiến dưới quyền chỉ huy của bà có thể giúp thực hiện một nhiệm vụ như vậy.

Phó đô đốc Tyson đưa ra phát biểu trên chỉ một ngày sau khi có thông tin Mỹ đang cân nhắc đưa chiến hạm tiến sát các đảo nhân tạo của Trung Quốc ở biển Đông để tỏ thái độ không thừa nhận yêu sách chủ quyền vô lối của Bắc Kinh ở khu vực biển Đông. Điều trần tại quốc hội tháng trước, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, hải quân Mỹ đã không tiến vào gần khu vực tranh chấp kể từ năm 2012. Trợ lý bộ trưởng quốc phòng David Shear nói trước Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ rằng lần gần nhất tàu chiến Mỹ đi vào vùng tranh chấp cách đây đã 3 năm.

Vào tháng 5/2015, tàu tác chiến ven bờ USS Fort Worth (LCS 3) khi thực hiện tuần tra tại biển Đông, gần quần đảo Trường Sa đã xuất hiện tàu hộ vệ tên lửa Yancheng của hải quân Trung Quốc tiến sát ở phía sau, theo thông tin Bộ Quốc phòng Mỹ vào thời điểm đó. Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, đô đốc Harry Harris cũng tuyên bố ông không nhất trí với một đô đốc Trung Quốc ngang nhiên nói rằng biển Đông “thuộc về Trung Quốc”. “Tôi nói rằng biển Đông không phải của Trung Quốc cũng như tên gọi Vịnh Mexico không thể là của Mexico”, đô đốc Harris cho biết.

Đô đốc Harris tuyên bố: “Tôi cho rằng chúng ta cần phải thực thi quyền tự do hàng hải tại khu vực và quyết định nhiệm vụ của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương chúng tôi thuộc về Tổng thống và Bộ trưởng quốc phòng. Tất cả mọi sự lựa chọn đang được xem xét  và sẽ được thực hiện theo lệnh Tổng thống và ngài Bộ trưởng”, ông Harris nhắc tới Tổng thống Barack Obama và Bộ trưởng Ashton Carter.

Tướng Tyson, Tư lệnh hạm đội 3 cho biết đang làm việc với phó đô đốc Joseph Aucoin là tư lệnh hạm đội 7 theo chỉ đạo của Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương đô đốc Scott Swift, nhằm điều các chiến hạm vượt qua các vùng phân giới quốc tế và xóa nhòa sự phân biệt giữa hai khu vực trách nhiệm được phân công của hai hạm đội hải quân Mỹ.

“Chúng tôi đang làm việc với nhau hằng ngày để bảo đảm rằng chúng tôi bổ sung sức mạnh cho nhau. Chúng tôi hiểu rõ Thái Bình Dương và vai trò của mình là gì và chúng tôi có thể hỗ trợ cho nhau ra sao trong bất kỳ kịch bản nào. Hạm đội 3 đang phối hợp với hạm đội 7 để bảo đảm rằng nếu như xảy ra một kịch bản nào phức tạp hơn, chúng tôi cũng có thể hành động cùng nhau rất dễ dàng”, bà Tyson cho biết.

Tháng trước, đúng một ngày trước lễ duyệt binh rầm rộ tại Bắc Kinh, một nhóm tàu hải quân Trung Quốc đã lần đầu tiên được phát hiện sát bờ biển Alaska, đúng thời điểm ông Obama đang dự hội nghị quốc tế về biến đổi khí hậu tại đây. Động thái này nêu bật tham vọng trở thành cường quốc quân sự toàn cầu của Bắc Kinh.

Một quan chức Lầu Năm Góc từ chối cung cấp tên các tàu chiến Trung Quốc, nhưng cho biết nhóm tàu gồm ba chiến hạm, một tàu đổ bộ và một tàu hậu cần. Biên đội 5 chiến hạm Trung Quốc đi vào vùng biển quốc tế ở biển Bering và được nói là đã vào vùng 12 hải lý từ bờ biển Mỹ.

Khi được hỏi về sự kiện này, tư lệnh Tyson tuyên bố: “Một trong những điều quan trọng trên thế giới là tự do thương mại, việc đó giúp cho thế giới phát triển. Để đảm bảo các quốc gia trên khắp thế giới có môi trường ổn định, một nền kinh tế ổn định và chúng ta phụ thuộc vào tự do thương mại trên biển, do đó chúng tôi thực thi quyền tự do hàng hải. Chúng tôi sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình và bảo đảm tự do thương mại khắp thế giới cho chúng tôi và cho các đối tác”.

Theo Thục Ninh

Tiền phong

Mỹ thách thức Trung Quốc ở biển Đông - 2

 

MỚI NHẤT
Ông Obama chê Donald Trump chỉ là “sao truyền hình thực tế cổ điển”
Ông Obama chê Donald Trump chỉ là “sao truyền hình thực tế cổ điển”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama mới đây cho rằng ứng viên tổng thống Donald Trump chỉ là một “nhân vật tuyền hình thực tế cổ điển” đã đem lại một làn gió mới đến cho đảng Cộng hòa, nhưng không có khả năng trở thành một tổng thống.

Thứ hai, 12/10/2015 - 12:09

“Intifada” thứ ba sắp trở lại Trung Đông?
“Intifada” thứ ba sắp trở lại Trung Đông?

Trong hơn 10 ngày qua liên tiếp xảy ra các vụ bạo lực đẫm máu tại các vùng lãnh thổ của Palestine và Israel, làm hàng chục người Palestine và cả Israel thiệt mạng.

Thứ hai, 12/10/2015 - 12:00

Anh bác tin cho phép bắn hạ máy bay Nga trên không phận Syria-Iraq
Anh bác tin cho phép bắn hạ máy bay Nga trên không phận Syria-Iraq

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Anh ngày 11/10 đã ra thông báo bác bỏ thông tin cho rằng nước này cho phép máy bay chiến đấu của Không lực Hoàng gia Anh (RAF) được phép bắn hạ máy bay chiến đấu Nga tại Syria và Iraq.

Thứ hai, 12/10/2015 - 11:30

Máy bay Singapore Airlines đang đậu bất ngờ sập mũi
Máy bay Singapore Airlines đang đậu bất ngờ sập mũi

(Dân trí) - Một sự cố hiếm gặp đã xảy ra với chiếc Airbus A330 của Singapore Airlines sáng 11/10, khi bánh trước bất ngờ bị sập xuống khiến phần mũi máy bay chúi xuống đất. Rất may không có ai bị thương trong vụ việc này.

Thứ hai, 12/10/2015 - 10:34

Nga không có kế hoạch triển khai bộ binh ở Syria
Nga không có kế hoạch triển khai bộ binh ở Syria

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/10 tuyên bố Mátxcơva sẽ không triển khai bộ binh ở Syria, bác bỏ thông tin trước đó của truyền thông Mỹ nói rằng Nga sẽ tiến hành các cuộc tấn công trên bộ sau khi đạt được thắng lợi quan trọng trong các chiến dịch không kích tại đây.

Thứ hai, 12/10/2015 - 10:17

Tổng thống Mỹ: Hillary Clinton dùng email cá nhân không gây hại an ninh quốc gia
Tổng thống Mỹ: Hillary Clinton dùng email cá nhân không gây hại an ninh quốc gia

(Dân trí) - Phát biểu trên truyền hình CBS hôm Chủ Nhật (11/10), Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng việc cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton dùng email cá nhân trong thời gian tại nhiệm sở không gây hại an ninh quốc gia.

Thứ hai, 12/10/2015 - 09:54

Nga phá tan một âm mưu khủng bố
Nga phá tan một âm mưu khủng bố

Ủy ban chống khủng bố quốc gia Nga ngày 11/10 cho biết, cơ quan này đã phá tan một âm mưu tấn công khủng bố tại thủ đô Moscow.

Thứ hai, 12/10/2015 - 09:00

Phát hiện mảnh vỡ nghi của MH370 tại Philippines
Phát hiện mảnh vỡ nghi của MH370 tại Philippines

(Dân trí) - Cảnh sát Malaysia đã liên lạc với những người đồng cấp Philippines để xác minh thông tin một mảnh vỡ chứa các phần thi thể người và một chiếc cờ Malaysia, có thể xuất phát từ chiếc máy bay mất tích MH370, đã được tìm thấy trên một hòn đảo ở miền nam Philippines.

Thứ hai, 12/10/2015 - 08:53

Thủ lĩnh IS bị thương trong vụ pháo kích
Thủ lĩnh IS bị thương trong vụ pháo kích

(Dân trí) - Hãng tin Nga RIA Novosti ngày 12/10 đưa tin cho biết, thủ lĩnh tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS), Abu Bakr al-Baghdadi, đã bị thương trong một vụ pháo kích vào đoàn xe của ông ta tại Iraq.

Thứ hai, 12/10/2015 - 08:28

Trực thăng NATO rơi tại Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Trực thăng NATO rơi tại Afghanistan, 5 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một chiếc trực thăng của liên quân NATO đã bị rơi hôm Chủ Nhật (11/10) tại một căn cứ quân sự của NATO tại thủ đô Kabul (Afghanistan), khiến 5 người thiệt mạng và làm 5 người khác bị thương.

Thứ hai, 12/10/2015 - 08:23

Iran thử thành công tên lửa đạn đạo tiên tiến nhất
Iran thử thành công tên lửa đạn đạo tiên tiến nhất

(Dân trí) - Ngày 11/10, Iran thông báo đã thử thành công tên lửa đạn đạo mới do nước này tự chế tạo và có khả năng được dẫn đường cho tới khi bắn trúng mục tiêu.

Thứ hai, 12/10/2015 - 07:33

Trung Quốc phủ sóng mạng không dây trái phép tại quần đảo Hoàng Sa
Trung Quốc phủ sóng mạng không dây trái phép tại quần đảo Hoàng Sa

(Dân trí) - Từ đầu tháng 10/2015, Trung Quốc đã bắt đầu lắp đặt trái phép các thiết bị phát sóng không dây tại các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Thứ hai, 12/10/2015 - 07:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc bị tố tung tiền mời học giả bảo vệ yêu sách Biển Đông
Trung Quốc bị tố tung tiền mời học giả bảo vệ yêu sách Biển Đông

Theo đài RFI, báo Want China Times của Đài Loan (Trung Quốc) ngày 11/10 đưa tin ​Đại lục đang tung tiền để mời học giả từ các nơi, kể cả từ Đài Loan, nghiên cứu vấn đề tranh chấp Biển Đông, nhằm đi theo hướng bảo vệ các yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh.

Thứ hai, 12/10/2015 - 06:40

Cuộc đấu "tác chiến điện tử" giữa Nga và NATO tại Syria
Cuộc đấu "tác chiến điện tử" giữa Nga và NATO tại Syria

(Dân trí) - Ngay khi tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào các mục tiêu của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria, quân đội Nga đã sử dụng các hệ thống tác chiến điện tử để gây nhiễu hệ thống liên lạc của nhóm phiến quân này, cũng như để cản trở quá trình theo dõi từ NATO.

Thứ hai, 12/10/2015 - 06:30

Nga vây Mỹ bằng tàu ngầm hạt nhân không người lái?
Nga vây Mỹ bằng tàu ngầm hạt nhân không người lái?

Vào những năm 1950, viện sĩ hàn lâm Andrei Sakharov từng đề nghị lãnh đạo Liên Xô khi đó triển khai hàng chục đầu đạn hạt nhân siêu mạnh dọc biên giới biển của Mỹ.

Thứ hai, 12/10/2015 - 05:30

Mỹ chùn bước, Nga tranh luận chiến thắng ở Việt Nam
Mỹ chùn bước, Nga tranh luận chiến thắng ở Việt Nam

Về tình hình Syria, Mỹ dừng đào tạo các nhóm nổi dậy, trong khi Nga úp mở mục tiêu không kích, tranh luận bài học chiến thắng ở Việt Nam.

Thứ hai, 12/10/2015 - 02:00

“Hạm đội ma” và lời cảnh báo về Thế chiến thứ 3
“Hạm đội ma” và lời cảnh báo về Thế chiến thứ 3

Mới đây, Peter Singer - một nhà tương lai học 40 tuổi người Mỹ - đã lên tiếng cảnh báo giới chức quân sự Washington về nguy cơ sắp xảy ra Thế chiến 3 giữa Mỹ với Trung Quốc.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 11:00

"Ao làng" của Trung Quốc (?)
"Ao làng" của Trung Quốc (?)

Ngày 7/10, khi trả lời phỏng vấn Tạp chí Foreign Policy, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã ca ngợi Mỹ viện trợ quân sự đáng kể cho Manila, nhưng thừa nhận không nước nào có thể dùng sức mạnh quân sự để ngăn cản Trung Quốc độc chiếm Biển Đông (?)

Chủ nhật, 11/10/2015 - 10:00

IS và bước đi trên bàn cờ chính trị giữa các nước lớn
IS và bước đi trên bàn cờ chính trị giữa các nước lớn

Sự xuất hiện của Nga ở Syria là một yếu tố làm “thay đổi cuộc chơi”, khiến Mỹ mất đi thế độc tôn trên không phận Syria. Thế nên, Mỹ rất trông đợi Nga thay đổi thái độ trong vấn đề Syria, thậm chí có thể ủng hộ Mỹ lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 09:00

Mỹ dừng chương trình huấn luyện cho phe đối lập ở Syria
Mỹ dừng chương trình huấn luyện cho phe đối lập ở Syria

Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ ngừng chương trình huấn luyện trị giá 500 triệu USD cho phe đối lập ở Syria. Theo RT, động thái này cho thấy Mỹ buộc phải thừa nhận đã thất bại trong việc tạo ra một lực lượng chiến đấu mới đủ sức tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 08:00

Đánh trúng nhiều mục tiêu IS,Tổng thống Nga nêu ý tưởng chống khủng bố
Đánh trúng nhiều mục tiêu IS,Tổng thống Nga nêu ý tưởng chống khủng bố

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua 10/10 đề xuất ý tưởng thành lập liên minh, nỗ lực chung trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 07:00

Chiến thuật của ông Putin tại Syria
Chiến thuật của ông Putin tại Syria

Giới truyền thông bàn tán về lý do tại sao Tổng thống Vladimir Putin có thể thành công ở nơi mà Mỹ đã thất bại trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 06:00

Trung Quốc bị "tố" phá đám đàm phán hòa bình Myanmar
Trung Quốc bị "tố" phá đám đàm phán hòa bình Myanmar

(Dân trí) - Trang mạng The Diplomat dẫn lời giới chức Myanmar trong đó có trưởng đoàn đàm phán chính phủ nước này cho biết đã đến lúc chấm dứt “việc làm ngơ” về ảnh hưởng của Trung Quốc trong tiến trình đàm phán hòa bình giữa chính phủ Myanmar với các nhóm sắc tộc vũ trang.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 04:37

Thêm một quan tham Trung Quốc sa lưới
Thêm một quan tham Trung Quốc sa lưới

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) ngày 11/10 thông báo một nghi phạm tham nhũng nước này chạy trốn tới Malaysia hồi năm 2012 đã bị dẫn độ về nước.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 03:00