Mỹ siết an ninh, đề phòng bạo loạn trong ngày nhậm chức của ông Biden

(Dân trí) - Mật vụ và các cơ quan hành pháp của Mỹ đang nỗ lực chuẩn bị kế hoạch tăng cường an ninh để đề phòng nguy cơ xảy ra bạo loạn nhằm vào lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Mỹ siết an ninh, đề phòng bạo loạn trong ngày nhậm chức của ông Biden  - 1

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden (Ảnh: AFP)

Theo Washington Post, Cơ quan Mật vụ Mỹ sẽ điều hành công tác chuẩn bị an ninh tại Điện Capitol hay trụ sở quốc hội Mỹ và các tòa nhà chính phủ khác, với sự hỗ trợ của khoảng 15.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia, hàng nghìn cảnh sát và hàng rào thép cao hơn 2m.

Công tác chuẩn bị an ninh này được tiến hành sớm hơn 6 ngày so với công tác điều phối vai trò cho FBI, Vệ binh Quốc gia và hàng loạt cơ quan chính phủ khác của Mỹ. Điều này cho phép giới chức năng tăng cường an ninh cho Washington DC trong bối cảnh lo ngại xảy ra các cuộc biểu tình vũ trang ở đây từ nay đến ngày ông Biden nhậm chức.

Một cựu quan chức Mật vụ Mỹ cho biết: "Không giống ngày 6/1, không ai phải kêu cầu Vệ binh Quốc gia nữa. Không ai phải gọi khẩn cấp cho đặc nhiệm FBI . Tất cả họ đều ở đó và luôn sẵn sàng". Cựu quan chức này nói thêm: "Sẽ có thiết bị phát hiện phóng xạ, dò bom… Tất cả nhân viên an ninh đều đã vào vị trí".

Mật vụ Mỹ sẽ phối hợp tất cả các quyết định an ninh bao gồm việc phong tỏa Điện Capitol ra sao, làm thế nào để kiểm soát biểu tình… Tuy nhiên, Mật vụ Mỹ cũng sẽ cần sự hỗ trợ đáng kể về kinh nghiệm và lực lượng của các đối tác khác. Ví dụ, họ cần FBI hỗ trợ thu thập thông tin tình báo, cần Vệ binh Quốc gia, cảnh sát thủ đô và các cơ quan an ninh khác hỗ trợ lập rào chắn, tuần tra an ninh, che chắn cho Nhà Trắng và Điện Capitol.

Hạ nghị sĩ Tom Malinowski nhận định, nếu công tác chuẩn bị an ninh cho lễ nhậm chức được áp dụng vào ngày 6/1 thì "một con ruồi cũng không thể lọt qua".

Mỹ siết an ninh, đề phòng bạo loạn trong ngày nhậm chức của ông Biden  - 2

Mỹ tăng cường an ninh tại tòa nhà quốc hội cũng như thủ đô Washington DC sau vụ bạo loạn 6/1 và trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden (Ảnh: EPA)

An ninh cho Washington DC được tăng cường khẩn cấp sau vụ hàng trăm người biểu tình bạo loạn xông vào trụ sở quốc hội Mỹ hôm 6/1 nhằm ngăn quốc hội xác nhận kết quả bầu cử. Giới chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ lo ngại các nhóm vũ trang âm mưu bao vây Nhà Trắng hoặc Điện Capitol hoặc các tay súng có thể tấn công vào các mục tiêu ít được phòng vệ trong thành phố. Lãnh đạo Sở cảnh sát Washington DC đầu tuần này đã cảnh báo các nghị sĩ về âm mưu ám sát của những kẻ cực đoan nhằm vào nghị sĩ quốc hội.

Hôm 12/1, cảnh sát ngoại ô thành phố Chicago đã bắt giữ một người đàn ông 45 tuổi có tên Louis Capriotti với cáo buộc dọa giết bất cứ thành viên đảng Dân chủ nào tìm cách vào Nhà Trắng vào ngày nhậm chức. Người này thậm chí đã đe dọa: "Nếu mọi người nghĩ rằng Joe Biden có thể cầm cuốn kinh thánh trên tay và bước vào Nhà Trắng vào ngày 20/1, họ đã mắc sai lầm đáng tiếc. Chúng tôi sẽ bao vây Nhà Trắng, sẽ giết bất cứ thành viên nào của Dân chủ bước vào bậc thềm".

Đọc thêm