Thứ ba, 08/06/2021 - 07:56

Mỹ sẽ chuyển xong 80 triệu liều vắc xin cho các nước trong tháng 7

Dân trí

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Mỹ sẽ bắt đầu chuyển 80 triệu liều vắc xin Covid-19 cho các nước từ nay đến cuối tháng 7.

Mỹ sẽ chuyển xong 80 triệu liều vắc xin cho các nước trong tháng 7 - 1
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (Ảnh: Reuters).

"Chúng tôi có 80 triệu liều vắc xin phân phối thông qua COVAX và cả phân phối trực tiếp cho các nước từ nay cho đến tháng 7. Việc này đang bắt đầu. Chúng tôi muốn đảm bảo mọi thứ mà chúng tôi gửi đi an toàn và hiệu quả", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ ngày 7/6.

Điều phối viên của Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách ứng phó Covid-19 toàn cầu Gayle E. Smith hôm 4/6 cũng nói với các phóng viên rằng, lô đầu tiên gửi đi sẽ gồm 25 triệu liều. Ông Blinken cho biết, trong số 25 triệu liều này, 75% sẽ cung cấp cho các nước thông qua chương trình COVAX của Liên Hợp Quốc, 25% còn lại phân phối trực tiếp cho các nước.

"Việc phân phối này sẽ dựa trên yếu tố khoa học, sự công bằng mà không đòi hỏi lợi ích chính trị", ông Blinken nhấn mạnh.

Hiện giới chức Mỹ chưa tiết lộ khi nào bắt đầu phân phối 55 triệu liều vắc xin còn lại.

Ông Smith cho biết, trong thời gian tới, chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ theo đuổi chiến lược gồm 3 phần nhằm tối đa nguồn cung vắc xin gồm chia sẻ vắc xin, khuyến khích các nhà sản xuất của Mỹ tăng năng suất, thúc đẩy sản xuất vắc xin toàn cầu.

Minh Phương
Theo Guardian

Đáng quan tâm