Mỹ phá hầm ngầm vận chuyển ma túy xuyên biên giới từ Mexico

(Dân trí) - Giới chức Mỹ ngày 4/4 cho biết đã phát hiện được 2 hệ thống hầm ngầm vận chuyển ma túy có trang bị các tuyến đường ray, chạy dài hàng trăm mét xuyên biên giới của nước này với Mexico tại khu vực bang California.

Hầm ngầm được xây dựng với hệ thống đường ray điện tinh vi
Hầm ngầm được xây dựng với hệ thống đường ray điện tinh vi

Cùng với việc khám phá ra tuyến đường hầm này, các lực lượng chức năng cũng bắt giữ một phụ nữ 73 tuổi, bị cáo buộc tiếp tay cho hoạt động buôn bán ma túy.

Không có món hàng lậu nào được phát hiện liên quan đến các tuyến đường hầm này, vốn nối các nhà kho tại Tijuana, Mexico với khu vực Otay Mesa của thành phố San Diego, thông báo của Cơ quan nhập cư và hải quan Mỹ cho biết.

Đường hầm đầu tiên, dài khoảng 548m, được phát hiện hôm thứ Ba. Nó được trang bị hệ thống ánh sáng, một tuyến đường ray thô sơ và hệ thống chống đỡ bằng gỗ.

Lối vào ở phía bên Mỹ nằm trong một nhà kho, có cửa bằng bê tông che kín một hầm sâu 21m. Một hệ thống ròng rọc được lắp đặt để chuyển hàng hóa vào trong ngôi nhà, với nhiều đồ chơi trẻ em và hộp đựng tivi được ngụy trang xung quanh.

Một đường hầm khác, được tìm thấy hôm thứ Năm, trải dài hơn 640m, và được xây dựng tinh vi hơn, bao gồm nhiều hệ thống đường ray bằng điện nhiều tầng và các thiết bị thông gió.

Trong ngày thứ Tư, các điều tra viên của Lực lượng đặc nhiệm hầm San Diego đã bắt giữ nghi phạm Glennys Rodriguez, đến từ khu vực ngoại ô Chula Vista của San Diego.

Văn phòng công tố Mỹ đã khởi tố người phụ nữ này về âm mưu duy trì một cơ sở có liên quan đến ma túy.

Trong vòng 4 năm trở lại đây, Mỹ đã phát hiện 5 tuyến đường hầm như vậy tại khu vực này.

Luật sư Laura Duffy đại diện cho chính quyền Mỹ khẳng định các vụ khám phá này đã phá tan âm mưu tuồn ma túy khối lượng lớn của các băng đảng dọc biên giới.

“Hoạt động ngầm dưới lòng đất không còn là kế hoạch làm ăn hay”, bà Duffy khẳng định trong một thông cáo.

Cũng trong hôm qua, các lực lượng chức năng liên bang Mỹ tại tuyến biên giới Arizona-Mexico đã đóng cửa một tuyến đường hầm vận chuyển ma túy chưa hoàn thiện tại khu vực Nogales. Tuyến hầm được xây dựng bên trong một ngôi nhà.

Đường hầm có chiều dài xấp xỉ 136m, chủ yếu nằm trên đất Mỹ, với chiều cao khoảng 1,2m.

Xem clip


Thanh Tùng
Theo AP