Thứ tư, 15/05/2019 - 16:36

Mỹ nói Trung Quốc phản ứng “thái quá” với hoạt động tuần tra trên Biển Đông

Dân trí

Tư lệnh Hải quân Mỹ cho rằng các chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông của Washington đã được duy trì từ hàng chục năm qua, song Trung Quốc đã phản ứng thái quá với các động thái này.

Mỹ nói Trung Quốc phản ứng “thái quá” với hoạt động tuần tra trên Biển Đông - 1

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Kidd (DDG 100) của Hải quân Mỹ di chuyển trên Biển Đông. (Ảnh: US Navy)

Phát biểu với các phóng viên bên lề một hội thảo phòng vệ hàng hải tại Singapore hôm nay 15/5, Tư lệnh Hải quân Mỹ John Richardson đã đề cập tới vụ hai tàu chiến Mỹ di chuyển gần các bãi đá bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam hôm 6/5.

“Thành thật mà nói, các hoạt động này đã nhận được sự chú ý từ phía truyền thông, và đôi khi từ phía Trung Quốc, nhiều hơn quá mức so với bản chất thật sự của chúng”, Reuters dẫn lời Đô đốc Richardson nói.

Trước đó, Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ ngày 6/5 cho biết tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Preble và USS Chung Hoon của nước này đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh Đá Gaven và Gạc Ma tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đây là các khu vực mà Trung Quốc đã chiếm đóng và xây dựng trái phép các cơ sở hạ tầng.

Clay Doss, phát ngôn viên Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, nói rằng hoạt động này nhằm "thách thức những tuyên bố chủ quyền thái quá và đảm bảo việc tiếp cận các vùng biển theo luật pháp quốc tế".

Tương tự các vụ việc trước đây, động thái của Mỹ ngay lập tức vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía Trung Quốc. Trong cuộc họp báo hôm 6/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố Trung Quốc rất không hài lòng và kịch liệt phản đối động thái của hai tàu khu trục Mỹ USS Preble và USS Chung Hoon trên Biển Đông . Ông Cảnh thậm chí lớn tiếng nói rằng sự xuất hiện của hai tàu khu trục này là vi phạm chủ quyền của Trung Quốc cũng như gây ảnh hưởng xấu tới hòa bình và ổn định khu vực.

Mỹ nói Trung Quốc phản ứng “thái quá” với hoạt động tuần tra trên Biển Đông - 2

Đô đốc John Richardson (Ảnh: AP)

Tư lệnh Hải quân Mỹ Richardson khẳng định số lượng chiến dịch của hải quân Mỹ trên toàn thế giới vẫn được duy trì ổn định trong suốt hàng chục năm qua và không có sự gia tăng trong thời gian gần đây.

“Tôi đã tiến hành phân tích và tôi có thể khẳng định với sự tự tin rằng mức độ hoạt động của chúng tôi vẫn ổn định trong nhiều thập niên qua”, ông Richardson nói.

Tư lệnh Hải quân Mỹ cho biết ông không còn ngạc nhiên trước phản ứng giận dữ của Trung Quốc đối với các hoạt động đảm bảo tự do hàng hải của tàu Mỹ trên Biển Đông.

 “Tôi đoán họ sẽ ngày càng nhất quán trong việc đưa ra phản ứng đối với các hoạt động này. Nhưng nếu tôi phải quay lại nguyên tắc đầu tiên... tôi chỉ muốn đảm bảo chắc chắn rằng cách tiếp cận của Hải quân Mỹ luôn trước sau như một. Chúng tôi không làm bất kỳ điều gì mang tính khiêu khích ngày càng tăng”, Đô đốc Richardson nhấn mạnh.

Giới phân tích nhận định các chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải của Mỹ trên Biển Đông nhằm thách thức các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc, đồng thời cảnh báo các hoạt động bồi đắp và quân sự hóa trái phép của Bắc Kinh tại khu vực này.

Những phát ngôn gần đây không phải lần đầu tiên Đô đốc Richardson lên tiếng về các hoạt động của hải quân Mỹ trên Biển Đông.

“Tại khu vực Biển Đông, chúng tôi đã hiện diện suốt 7 thập niên qua. Chúng tôi sẽ tiếp tục hiện diện và tiếp tục ủng hộ quyền tự do hàng hải tại các vùng biển quốc tế. Đây là một phần quan trọng trong thông lệ toàn cầu”, Đô đốc Richardson nói trong cuộc họp với các quan chức quân đội Philippines tại thủ đô Manila hồi tháng 10 năm ngoái.

Thành Đạt

Tổng hợp