Mỹ - Nhật kề vai đối trọng "Vành đai, con đường" của Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ và Nhật Bản dự kiến hợp tác thực hiện một chương trình mới nhằm đối trọng với sáng kiến "Một vành đai, một con đường" của Trung Quôc ở Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Mỹ - Nhật kề vai đối trọng Vành đai, con đường của Trung Quốc - 1

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp nhau tại Washington, Mỹ vào giữa tháng này (Ảnh: Reuters).

Nikkei đưa tin, Mỹ và Nhật Bản sớm sẽ vạch ra đường hướng cho việc hợp tác phát triển dự án cơ sở hạ tầng chất lượng cao, bao gồm mạng không dây 5G, năng lượng hydro, tại Ấn Độ - Thái Bình Dương nhằm đối trọng với "Một vành đai, một con đường" của Trung Quốc.

Washington và Tokyo dự kiến sẽ đạt được thỏa thuận mở rộng hợp tác trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ở nước ngoài khi Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide  và Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp nhau ở Nhà Trắng vào ngày 16/4. Hai lãnh đạo dự kiến bàn về thúc đẩy năng lượng sạch và mạng không dây tốc độ cao ở khu vực.

Bằng cách đặt ra một khung rõ ràng để giúp các tổ chức cùng doanh nghiệp có thể tuân theo, Tokyo và Washington đặt mục tiêu giành được lòng tin của các quốc gia trong khu vực và có được lợi thế trong cuộc cạnh tranh với Bắc Kinh về tầm ảnh hưởng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Khung mới này sẽ cho phép các bên đầu tư theo kế hoạch nhiều hơn so với cách tiếp cận từng dự án một theo biên bản ghi nhớ năm 2017 về chủ đề này.

Ngân hàng phát triển châu Á ước tính để phát triển, khu vực cần 26.000 tỷ USD ngân sách cho cơ sở hạ tầng từ năm 2016 tới 2030.

Theo Nikkei, Trung Quốc đã tận dụng dự án cơ sở hạ tầng chi phí thấp để mở rộng sáng kiến "Một vành đai, một con đường" tại các nền kinh tế châu Á mới nổi mà Mỹ và Nhật Bản coi là chìa khóa cho tầm nhìn "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở".

Trong thời gian qua, Trung Quốc nhiều lần bị chỉ trích sử dụng các dự án trên nhằm gây áp lực ngoại giao lên các bên cho vay thông qua khái niệm được gọi là "ngoại giao bẫy nợ". Ngoài ra, công nghệ của Trung Quốc cũng làm dấy lên lo ngại về rủi ro an ninh và sinh thái.

Công nghệ viễn thông - bao gồm cả 5G - đã trở thành chiến trường trong cuộc chiến giành ưu thế về công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Đây được coi là một lĩnh vực đầy hứa hẹn cho sự hợp tác giữa Nhật Bản và Mỹ. Hai đồng minh cũng có thể hợp tác với nhau về thành phố thông minh.

Tin liên quan
Đang được quan tâm