Mỹ: Người phụ nữ "choáng" vì hóa đơn 35.000 USD hậu điều trị Covid-19

(Dân trí) - Một phụ nữ Mỹ không có bảo hiểm đã “sốc” khi nhận được hóa đơn xét nghiệm và điều trị Covid-19 lên tới 35.000 USD.

Mỹ: Người phụ nữ choáng vì hóa đơn 35.000 USD hậu điều trị Covid-19 - 1

Nhân viên y tế ở Newton, Massachusetts (Ảnh: AFP)

Khi Danni Askini bắt đầu cảm thấy đau ngực, thở gấp và đau đầu cùng lúc vào hồi cuối tháng 2, cô đã gọi cho một bác sĩ đang điều trị bệnh ung thư hạch bạch huyết để nhờ tư vấn. Askini sau đó được chuyển tới một cơ sở y tế ở Boston vì bác sĩ của cô nghĩ rằng cô bị phản ứng với thuốc mới. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán Askini bị viêm phổi và cho cô xuất viện.

Vài ngày sau, Askini thấy thân nhiệt thay đổi bất thường và cô bắt đầu bị ho. Askini quay lại cơ sở y tế nói trên 2 lần. Sau đó, Askini được thông báo rằng cô đã bị nhiễm virus corona mới (SARS-CoV-2).

Sau khi được điều trị, Askini về nhà và nhận được hóa đơn y tế. Chi phí xét nghiệm và điều trị cô phải trả là:  34.927,43 USD. “Tôi cảm thấy sốc. Tôi thực sự không quen ai có số tiền lớn như vậy”, Askini nói. 

Giống 27 triệu người khác trên khắp nước Mỹ, Askini không có bảo hiểm khi tới bệnh viện. Cô và chồng dự tính sẽ chuyển tới Washington DC vào tháng nay để tìm việc.

Tuy nhiên, kế hoạch trên chưa thành thì Askini đã phải hoãn lại. Askini đã làm hồ sơ nộp cho chương trình bảo hiểm trợ cấp y tế Medicaid và hy vọng sẽ được thanh toán viện phí. Nếu không, cô sẽ phải gánh một khoản nợ lớn.

Time dẫn lời các chuyên gia y tế cộng đồng Mỹ cảnh báo rằng sẽ có hàng chục nghìn thậm chí hàng triệu người Mỹ có thể phải nhập viện để điều trị Covid-19 trong tương lai gần.

Ngày 18/3, lưỡng viện Mỹ thông qua đạo luật nhằm trả chi phí xét nghiệm Covid-19, tuy nhiên cơ quan lập pháp Mỹ hiện chưa có đạo luật nào đề cập tới việc hỗ trợ chi trả chi phí chữa trị cho bệnh nhân Covid-19.

Một thống kê của tổ chức Kaiser Family Foundation ước tính chi phí trung bình chữa trị Covid-19 với một người có bảo hiểm và không có biến chứng trong lúc điều trị là 9.763 USD.

Những người trong quá trình điều trị có xảy ra biến chứng có thể nhận được hóa đơn vào khoảng 20.292 USD.

Theo Time, hầu hết các kế hoạch bảo hiểm tư nhân sẽ chi trả phần lớn các chi phí cần thiết trong việc điều trị Covid-19, nhưng không bao gồm mức miễn thường bảo hiểm - tức là khoản tiền người được bảo hiểm phải bỏ ra trước khi gói bảo hiểm có hiệu lực.

Đức Hoàng

Theo Time

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm