Thứ ba, 02/03/2021 - 08:29

Mỹ lo nỗ lực chống Covid-19 "xôi hỏng bỏng không" vì loạt biến chủng mới

Dân trí

Mỹ khuyến cáo người dân rằng mọi tiến triển nước này đạt được trong nỗ lực chống dịch Covid-19 có thể biến mất hoàn toàn do sự lây lan của các biến chủng SARS-CoV-2 mới.

Mỹ lo nỗ lực chống Covid-19 xôi hỏng bỏng không vì loạt biến chủng mới - 1

Mỹ đã bắt đầu tiêm chủng vắc xin Covid-19 trên diện rộng (Ảnh minh họa: USA Today)

"Làm ơn hãy nghe tôi nói: Ở mức độ hiện tại với việc biến chủng đang lây lan rộng, chúng ta hoàn toàn có thể mất toàn bộ những thành tựu đạt được trong nỗ lực chống dịch", Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), cảnh báo.

CDC Mỹ lo ngại rằng các chủng SARS-CoV-2 mới, trong đó nhiều chủng có khả năng lây nhiễm cao hơn, sẽ lây lan mạnh mẽ nếu người Mỹ bắt đầu lơ là với các biện pháp phòng dịch.

Sau nhiều tuần số ca bệnh ở vùng dịch lớn nhất thế giới giảm, số ca nhiễm mới và số ca tử vong trong 24 giờ ở Mỹ đang tăng trở lại ở mức 2%. Gần 2.000 người Mỹ vẫn đang qua đời mỗi ngày vì bệnh dịch.

Bà Walensky cũng bày tỏ mối lo ngại về thông tin ngày càng nhiều bang đang nới lỏng bớt các biện pháp phòng dịch. Bà kêu gọi người dân đeo khẩu trang và tuân thủ các khuyến nghị về sức khỏe cộng đồng nhằm ngăn mầm bệnh lây lan.

Thêm vắc xin 1 liều, Mỹ có 3 vắc xin hiệu quả cao

Một tin tốt với Mỹ là nước này đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp vắc xin thứ 3 từ công ty Johnson & Johnson. Đây là vắc xin chỉ cần tiêm 1 liều để chống dịch và có thể được bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh và nó được cho sẽ giúp Mỹ sớm đẩy nhanh việc đạt được mục tiêu tiêm chủng diện rộng để sớm có miễn dịch cộng đồng.

Chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Mỹ Anthony Fauci cho hay cả 3 loại vắc xin Mỹ đã cấp phép sử dụng đều có hiệu quả cao với các ca bệnh Covid-19 nghiêm trọng.

Mặc dù vậy, giới chuyên gia cảnh báo tháng 3 sẽ là một chương quan trọng trong nỗ lực chống dịch ở Mỹ. CDC đã cảnh báo biến chủng B.1.1.7 lần đầu tìm thấy ở Anh có khả năng lây nhiễm cao hơn, có thể sẽ trở thành chủng phổ biến nhất tại Mỹ trong tháng này.

CDC hiện định vị được 2.460 ca Covid-19 mắc các biến chủng, trong đó chủng B.1.1.7 đang chiếm số lượng nhiều nhất. CDC cũng cho hay số trên thấp hơn rất nhiều so với số ca mắc biến chủng thực tế vì chúng chỉ đại diện cho những trường hợp vi rút được tìm thấy thông qua kỹ thuật giải trình tự bộ gen.

Cho tới nay, 15,3% dân số Mỹ đã tiêm ít nhất 1 trong 2 liều vắc xin của Moderna hoặc Pfizer/BioNTech và 7,7% người Mỹ đã tiêm cả 2 liều. Để đạt được miễn dịch cộng đồng - tương đương với việc khoảng 70% dân số được tiêm đủ liều lượng vắc xin, Mỹ còn 1 chặng đường dài.

Mỹ hiện có 29,3 triệu ca bệnh và hơn 527.000 người chết vì dịch. 

Đức Hoàng

Tổng hợp

Từ khóa:
Đáng quan tâm