1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ phê chuẩn vắc xin Covid-19 liều duy nhất đầu tiên trên thế giới

Minh Phương

(Dân trí) - Giới chức Mỹ chính thức phê duyệt vắc xin ngừa Covid-19 liều duy nhất của hãng Johnson & Johnson, cho phép hàng triệu người Mỹ tiếp cận trong những tuần tới và tiếp đến có thể lưu hành quốc tế.

Mỹ phê chuẩn vắc xin Covid-19 liều duy nhất đầu tiên trên thế giới - 1
Các lọ vắc xin của Johnson & Johnson (Ảnh: Reuters)

Cơ quan Quản lý Thực và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 27/2 thông báo cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin ngừa Covid-19 của Johnson & Johnson với người trên 18 tuổi. Quyết định được đưa ra sau khi một hội đồng tư vấn độc lập của FDA bỏ phiếu, nhất trí đề nghị FDA cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp với vắc xin này.

Reuters dẫn thông cáo của quyền Ủy viên FDA Janet Woodcock cho biết: "Việc cấp phép vắc xin này nhằm tăng nguồn cung vắc xin, phương pháp y tế tốt nhất nhằm ngăn chặn Covid-19, giúp chúng ta trong cuộc chiến đẩy lùi đại dịch đã lấy đi sinh mạng hơn nửa triệu người Mỹ".

Vắc xin liều duy nhất của Johnson & Johnson đã trải qua thử nghiệm lâm sàng với khoảng 44.000 người và kết quả cho thấy nó mang lại hiệu quả ngừa vi rút lên đến 66% khoảng 4 tuần sau khi tiêm, và hiệu quả 100% ngăn nguy cơ biến chứng nặng do SARS-CoV-2. Ngoài ra, trong quá trình thử nghiệm lâm sàng, vắc xin này cũng cho thấy nó ít gây tác dụng phụ. Tuy vậy, giới khoa học vẫn cần nghiên cứu thêm bởi hiện chưa có dữ liệu để xác định vắc xin này có hiệu quả ngừa Covid-19 trong bao lâu.

New York Times dẫn nguồn thạo tin cho biết, những lô vắc xin đầu tiên của Johnson & Johnson sẽ được lưu hành ngay sau khi được FDA phê duyệt. Hãng này cho biết có thể cung cấp 3-4 triệu liều trong tuần tới.

Vắc xin của Johnson & Johnson được kỳ vọng có thể sử dụng rộng rãi trên thế giới do quy trình bảo quản đơn giản, có thể bảo quản ở nhiệt độ thông thường của tủ lạnh, nhờ đó việc phân phối sẽ dễ hơn so với các vắc xin của Pfizer Inc/BioNTech và Moderna.