Mỹ lo Nga phá châu Âu hóa giải trừng phạt

Nga tận dụng mâu thuẫn trong EU, áp dụng chiến thuật đánh tỉa nhằm hóa giải các đòn trừng phạt.
>>Nga cảnh báo đáp trả Mỹ vì mở rộng lệnh trừng phạt
>>EU nhất trí gia hạn trừng phạt Nga thêm 6 tháng

Cơ hội cho Nga

Mạng tin Stratfor của Mỹ dự đoán Nga sẽ tiếp tục tìm cách làm suy yếu sự thống nhất của Liên minh châu Âu (EU) trong vấn đề trừng phạt Nga bằng cách tăng cường sự quan tâm và hoạt động ngoại giao đối với những quốc gia khá thân thiện với Moskva như Hungary, Hy Lạp và Slovakia.

Trong những tháng tới, Nga có thể sẽ có nhiều đòn bẩy đối với các lệnh trừng phạt hơn.

Nga đang tìm cách chia rẽ EU?
Nga đang tìm cách chia rẽ EU?

Kể từ khi cử tri Anh bỏ phiếu quyết định rút khỏi EU, những chia rẽ trong nội bộ khối này đã trở nên sâu sắc và lan rộng. Các quốc gia miền Bắc và miền Nam châu Âu bất đồng nhiều hơn bao giờ hết xung quanh các vấn đề tài chính cũng như các biện pháp khắc khổ, trong khi các quốc gia ở Trung và Đông Âu kêu gọi khôi phục quyền lực cho quốc hội của các quốc gia.

Các quốc gia thành viên EU cũng bị chia rẽ xung quanh tương lai của các lệnh trừng phạt mà khối này nhằm vào Nga. Những lệnh trừng phạt này sẽ tự động hết hạn nếu như EU không bỏ phiếu nhất trí gia hạn hoặc tăng cường chúng.

Theo Stratfor, không như chính phủ Mỹ vốn có quan điểm diều hâu đối với việc sử dụng lệnh trừng phạt để gây ảnh hưởng lên Kremlin, các thành viên EU có nhiều quan điểm khác nhau xung quanh cách thức xử lý quan hệ với Nga.

Moskva hy vọng có thể tận dụng được sự bất hòa ngày càng tăng giữa các quốc gia thành viên EU, song những nỗ lực này của họ sẽ vấp phải nhiều thách thức.

Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Đức Merkel
Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Đức Merkel

Nguy cơ EU đánh mất sự thống nhất trong vấn đề trừng phạt Nga đến từ những rạn nứt giữa các thành viên với một bên là các chính phủ thân thiện với Nga và bên kia là các chính phủ thù địch với Nga. Những quốc gia nằm trong nhóm thứ hai - đặc biệt là Ba Lan và các quốc gia Baltic - có lịch sử quan hệ căng thẳng với Nga và đặc biệt lo ngại trước sức mạnh quân sự của Nga.

Trong khi đó, những quốc gia thành viên có nhiều ảnh hưởng nhất lên các trừng phạt của Nga lại không nghiêng về phe nào.

Nước Đức, vốn có tiếng nói quan trọng trong EU, có lịch sử lâu dài và phức tạp với Nga. Mặc dù hai quốc gia có quan hệ thương mại và kinh tế mật thiết, song lại cạnh tranh ảnh hưởng, đặc biệt là tại Trung và Đông Âu.

Kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng ở Ukraine, chính phủ Đức đã thể hiện rằng họ sẵn sàng can dự về ngoại giao với Nga. Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đồng thời khăng khăng rằng các lệnh trừng phạt phải được duy trì cho tới khi Nga thực hiện các điều khoản về an ninh trong Thỏa thuận Minsk.

Chiến thuật đánh tỉa

EU đang có nhiều mối quan ngại cấp bách hơn so với việc gây áp lực buộc Nga phải thực thi thỏa thuận này. Các quốc gia EU khác, trong đó có Hungary và Italy, đang kêu gọi tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý trong nội bộ quốc gia về nhiều vấn đề liên quan đến EU, như là hạn ngạch người nhập cư hay giới hạn chi tiêu.

Do các chi tiết cũng như thời điểm nước Anh rút khỏi EU chưa được quyết định, các quốc gia thành viên EU có thể tiếp tục chú trọng đến việc kiểm soát những diễn biến hậu Brexit của khối.

Đây là một diễn biến thuận lợi đối với Nga. Brexit mở ra một cơ hội để Moskva tìm cách khai thác những chia rẽ trong EU xung quanh nhiều vấn đề, đặc biệt là trừng phạt Nga.

Slovakia, quốc gia đang giữ ghế chủ tịch luân phiên EU, đang là mục tiêu chính trong chiến dịch của Nga nhằm phá hỏng sự thống nhất trong EU trước cuộc bỏ phiếu về các lệnh trừng phạt, dự kiến vào đầu năm 2017.

Nga nhìn rõ những điểm yếu của châu Âu?
Nga nhìn rõ những điểm yếu của châu Âu?

Những nỗ lực của Moskva đã đem lại những kết quả hứa hẹn. Sau cuộc gặp ngày 25/8 với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã kêu gọi EU tiến hành đánh giá lại có chừng mực cơ chế trừng phạt, có xét đến những tác động mà các lệnh trừng phạt gây ra đối với EU.

Trong những tháng tới có thể sẽ diễn ra những cuộc gặp tương tự giữa các nhà lãnh đạo Nga với các quốc gia có cảm tình với Moskva như Hungary và Hy Lạp.

Ngoài hoạt động ngoại giao, các cơ quan tình báo Nga có thể sẽ phát huy các mạng lưới dày đặc mà họ bố trí trên khắp châu Âu, tận dụng những mối quan hệ với bộ máy lãnh đạo các quốc gia EU nhằm thổi bùng những bất đồng trong khối.

Theo Stratfor, mặc dù cho tới nay những nước EU muốn duy trì lệnh trừng phạt Nga vẫn chiếm ưu thế, song không có gì đảm bảo sự thành công của họ sẽ kéo dài. Các cuộc bỏ phiếu về vấn đề này ngày càng gây tranh cãi, và những tác động kinh tế mà các lệnh trừng phạt cũng như sự trả đũa của Moskva đang bắt đầu đè nặng lên EU.

Các chuyên gia Mỹ dự đoán, nhiều khả năng EU ít nhất cũng sẽ nới lỏng trừng phạt đối với Nga vào năm tới.

Theo Thành Minh

Đất Việt

MỚI NHẤT
Nữ thủy thủ Mỹ “vượt cạn” trên tàu sân bay giữa vịnh Ba Tư
Nữ thủy thủ Mỹ “vượt cạn” trên tàu sân bay giữa vịnh Ba Tư

(Dân trí) - Một nữ thủy thủ ngày 11/9 đã sinh con ngay trên tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower của Hải quân Mỹ khi đang ở giữa vịnh Ba Tư dù trước đó cô không hề biết rằng mình đang mang bầu.

Thứ ba, 13/09/2016 - 11:27

ICBM Sarmat bắn vòng qua 2 cực trái đất trực chiến sớm
ICBM Sarmat bắn vòng qua 2 cực trái đất trực chiến sớm

Theo Interfax, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định đẩy nhanh thời gian trang bị tên lửa xuyên lục địa RS-28 Sarmat cho Lực lượng tên lửa chiến lược.

Thứ ba, 13/09/2016 - 11:00

Phương Tây xôn xao vì người phụ nữ "nổi tiếng nhất Triều Tiên"
Phương Tây xôn xao vì người phụ nữ "nổi tiếng nhất Triều Tiên"

Tuần trước, nhiều tờ báo phương Tây cho biết Triều Tiên đã phải nhờ tới một nữ phát thanh viên truyền hình nổi tiếng để thông báo về cuộc thử vũ khí hạt nhân mới nhất.

Thứ ba, 13/09/2016 - 10:45

Mỹ điều máy bay ném bom chiến lược tới bán đảo Triều Tiên
Mỹ điều máy bay ném bom chiến lược tới bán đảo Triều Tiên

(Dân trí) - Hai máy bay ném bom chiến lược B-1 của Mỹ sáng nay 13/9 đã bay qua bầu trời Hàn Quốc trong một động thái nhằm phô diễn sức mạnh và thể hiện cam kết với đồng minh châu Á sau vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên.

Thứ ba, 13/09/2016 - 10:04

Syria và "cơ hội vàng" mong manh giải quyết xung đột
Syria và "cơ hội vàng" mong manh giải quyết xung đột

Được ví là “cơ hội vàng” để giải quyết khủng hoảng nhưng lệnh ngừng bắn mới tại Syria vừa đạt được rạng sáng 10-9 giữa Nga và Mỹ đã gặp trở ngại ngay từ khi bắt đầu khi xảy ra các cuộc giao tranh gây thương vong cho dân thường.

Thứ ba, 13/09/2016 - 10:00

Iran dọa bắn rơi máy bay trinh sát Mỹ ở vùng Vịnh
Iran dọa bắn rơi máy bay trinh sát Mỹ ở vùng Vịnh

(Dân trí) - Iran cuối tuần qua đã dọa bắn rơi máy bay trinh sát EP-3 và P-8 của Mỹ hoạt động ở vùng Vịnh Ba Tư, sát lãnh hải Iran, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Thứ ba, 13/09/2016 - 09:49

Bill Clinton: "Vợ tôi miệt mài làm việc bất chấp vấn đề về sức khỏe"
Bill Clinton: "Vợ tôi miệt mài làm việc bất chấp vấn đề về sức khỏe"

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton cho biết vợ ông, ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, đã từng gặp những vấn đề về sức khỏe tương tự như cú loạng choạng của bà trong lễ tưởng niệm ngày 11/9 vừa qua, tuy nhiên cựu Ngoại trưởng vẫn miệt mài làm việc bất chấp những khó khăn này.

Thứ ba, 13/09/2016 - 09:22

Video hoành tráng kỉ niệm "Ngày lính xe tăng" của Nga
Video hoành tráng kỉ niệm "Ngày lính xe tăng" của Nga

Bộ Quốc phòng Nga vừa đăng tải một đoạn video được làm để kỉ niệm 70 năm “Ngày lính xe tăng”, trong đó bao gồm cả những thước phim hiếm có ghi lại cảnh xe tăng thế hệ mới Armata T-14 trên trường thử nghiệm.

Thứ ba, 13/09/2016 - 09:15

Cựu Thủ tướng Anh David Cameron từ bỏ chính trường
Cựu Thủ tướng Anh David Cameron từ bỏ chính trường

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Anh, David Cameron, ngày 12/9 tuyên bố rút lui khỏi Quốc hội, chấm dứt sự nghiệp chính trị chỉ vài tuần sau khi ông tuyên bố từ chức Thủ tướng sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit hồi tháng 6.

Thứ ba, 13/09/2016 - 08:54

Tàu chiến Mỹ đứng vững trước sức ép của 4,5 tấn thuốc nổ
Tàu chiến Mỹ đứng vững trước sức ép của 4,5 tấn thuốc nổ

(Dân trí) - Hải quân Mỹ gần đây đã tiến hành các bài thử nghiệm sức chịu sốc đối với các tàu chiến. Một video mới công cho thấy, tàu tác chiến ven bờ của Mỹ có thể chống chịu được sức ép của một vụ nổ lớn trên biển.

Thứ ba, 13/09/2016 - 08:33

Thượng nghị sĩ John McCain kêu gọi Mỹ tăng cường hỗ trợ quân sự tại châu Á - Thái Bình Dương
Thượng nghị sĩ John McCain kêu gọi Mỹ tăng cường hỗ trợ quân sự tại châu Á - Thái Bình Dương

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ John McCain đã kêu gọi chính quyền của Tổng thống Barack Obama tăng cường hơn nữa cam kết hỗ trợ quân sự cho các đồng minh của Mỹ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Biển Đông.

Thứ ba, 13/09/2016 - 08:07

Tỷ phú Trump hứa công khai hồ sơ y tế thách thức bà Clinton
Tỷ phú Trump hứa công khai hồ sơ y tế thách thức bà Clinton

(Dân trí) - Giữa lúc ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Mỹ Hillary Clinton gặp rắc rối về sức khỏe, đối thủ ở đảng Cộng hòa Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẽ công khai hồ sơ y tế của bản thân.

Thứ ba, 13/09/2016 - 06:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Syria bất ngờ xuất hiện trước giờ thực thi ngừng bắn
Tổng thống Syria bất ngờ xuất hiện trước giờ thực thi ngừng bắn

(Dân trí) - Xuất hiện hiếm hoi trước công chúng trong một buổi lễ cầu nguyện tại nhà thờ ngay trước khi thỏa thuận ngừng bắn ở quốc gia Trung Đông này có hiệu lực, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố sẽ giành lại kiểm soát toàn bộ đất nước.

Thứ hai, 12/09/2016 - 09:19

Tổng thống Duterte muốn quân đội Mỹ rút khỏi miền nam Philippines
Tổng thống Duterte muốn quân đội Mỹ rút khỏi miền nam Philippines

(Dân trí) - Trong một tuyên bố khá bất ngờ, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay 12/9 đã kêu gọi binh lính Mỹ rút khỏi đảo Mindanao ở miền nam nước này với lý do sự hiện diện của quân đội Mỹ có thể làm phức tạp cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo của Philippines.

Thứ hai, 12/09/2016 - 08:40

Mỹ công bố thông tin về siêu khu trục hạm Zumwalt trị giá 4,4 tỷ USD
Mỹ công bố thông tin về siêu khu trục hạm Zumwalt trị giá 4,4 tỷ USD

Hải quân Mỹ vừa công bố thêm thông tin về siêu khu trục hạm tàng hình hiện đại và đắt giá nhất thế giới Zumwalt.

Thứ hai, 12/09/2016 - 08:00

Triều Tiên: Lấy cương gỡ bí
Triều Tiên: Lấy cương gỡ bí

Chương trình hạt nhân và tên lửa hiện là con chủ bài và vũ khí chiến lược duy nhất của Triều Tiên trong mặc cả mọi chuyện với Mỹ và cả với Trung Quốc.

Thứ hai, 12/09/2016 - 06:00

Triều Tiên hứng lũ lụt lịch sử, ít nhất 133 người chết
Triều Tiên hứng lũ lụt lịch sử, ít nhất 133 người chết

(Dân trí) - RT dẫn thông tin từ Liên Hợp Quốc ngày 12/9 cho biết, trận lũ lụt được coi là tồi tệ trong vài thập niên gần đây ở Triều Tiên đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 133 người, khiến 395 người mất tích và hàng chục nghìn ngôi nhà bị tàn phá.

Thứ hai, 12/09/2016 - 04:30

Ai sẽ thay thế nếu bà Clinton rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng?
Ai sẽ thay thế nếu bà Clinton rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng?

(Dân trí) - Tuy ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Mỹ Hillary Clinton không hề tuyên bố rút khỏi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, nhưng những vấn đề sức khỏe gần đây của bà khiến dư luận không loại trừ bất cứ khả năng nào, trong đó có việc đồn đoán ai sẽ thay thế nếu bà ngừng chiến dịch tranh cử.

Thứ hai, 12/09/2016 - 04:06

Mỹ dừng do thám Crimea sau vụ máy bay Nga áp sát
Mỹ dừng do thám Crimea sau vụ máy bay Nga áp sát

Ban chỉ huy không lực Mỹ đã đình chỉ các chuyến bay trinh sát gần biên giới Crimea tại Biển Đen sau khi Nga dừng cuộc tập trận Kavkaz-2016.

Thứ hai, 12/09/2016 - 04:00

Tổng thống Philippines tính lắp camera tại công sở để chống tham nhũng
Tổng thống Philippines tính lắp camera tại công sở để chống tham nhũng

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang lên kế hoạch lắp đặt camera an ninh tại các cơ quan của chính phủ để giúp ông giám sát hoạt động của các công nhân viên chức nhà nước và bài trừ nạn tham nhũng.

Thứ hai, 12/09/2016 - 02:52

Báo Anh: Đảng Dân chủ tính tìm người thay thế bà Clinton tranh cử tổng thống
Báo Anh: Đảng Dân chủ tính tìm người thay thế bà Clinton tranh cử tổng thống

(Dân trí) - Lãnh đạo đảng Dân chủ của Mỹ được cho là đang lên kế hoạch họp khẩn để cân nhắc tìm người thay thế ứng viên Hillary Clinton ra tranh cử tổng thống sau những tin tức về vấn đề sức khỏe của bà, báo Express của Anh dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ hai, 12/09/2016 - 02:25

Du thuyền 134.000 tấn tạo “sóng thần” đánh đắm tàu
Du thuyền 134.000 tấn tạo “sóng thần” đánh đắm tàu

Dù chỉ là màn “khởi động” chân vịt nhưng tàu du lịch khổng lồ 134.000 tấn đã gây ra thiệt hại hàng chục tỉ đồng cho những du thuyền gần đó.

Thứ hai, 12/09/2016 - 02:00

Bill Clinton để vuột mất Bin Laden như thế nào?
Bill Clinton để vuột mất Bin Laden như thế nào?

Từ một tỉnh hẻo lánh ở Afghanistan ngày 23/8/1996, Osama Bin Laden chính thức tuyên chiến chống nước Mỹ.

Thứ hai, 12/09/2016 - 01:00

Thổ Nhĩ Kỳ chấp hành thỏa thuận ngừng bắn Syria?
Thổ Nhĩ Kỳ chấp hành thỏa thuận ngừng bắn Syria?

Khó biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện hay không thỏa thuận ngừng bắn tạm thời của Nga - Mỹ bởi Ankara vẫn tuyên bố tiêu diệt hàng loạt phiến quân.

Thứ hai, 12/09/2016 - 12:00