Thứ tư, 22/06/2016 - 09:26

EU nhất trí gia hạn trừng phạt Nga thêm 6 tháng

Dân trí

Đại sứ của các quốc gia thành viên thuộc Liên minh châu Âu (EU) ngày 21/6 đã nhất trí gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Nga thêm 6 tháng nữa, tức là sẽ kéo dài đến cuối tháng 1/2017, do không có bất kỳ tiến bộ nào trong tiến trình giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Truyền thông Mỹ dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết, Đại sứ của các nước EU đã đồng ý gia hạn trừng phạt Nga thêm 6 tháng về mặt nguyên tắc nhưng quyết định này vẫn cần phải được các Bộ trưởng chính thức thông qua trong thời gian sắp tới.

Theo đó, các biện pháp trừng phạt nhằm vào các ngành năng lượng, tài chính và quốc phòng của Nga sẽ được kéo dài tới cuối tháng 1/2017 sau khi hết hạn vào cuối tháng 7/2016.

Pháp và Anh đề nghị cần thêm thời gian để lấy ý kiến của quốc hội 2 nước về quyết định gia hạn trừng phạt Nga, trong khi Ý đề xuất hoãn phê duyệt chính thức tới cuộc họp của các nhà lãnh đạo EU ở Brussels, Bỉ vào ngày 28-29/6. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao châu Âu khẳng định, quyết định gia hạn trừng phạt Nga không sớm thì muộn cũng sẽ có hiệu lực thi hành.

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia nhận định xu hướng nới lỏng trừng phạt và mềm mỏng hơn với Nga đang có xu hướng tăng dần trong Liên minh châu Âu. Ngoại trưởng Đức và Thủ tướng Ý là những người đi đầu trong kế hoạch muốn từng bước gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga. Nhiều chính trị gia cấp cao của EU cũng đã tới Nga sau giai đoạn “tẩy chay” Moscow do cuộc xung đột tại Ukraine.

Thành Đạt

Tổng hợp