1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ lên tiếng về nghi vấn trinh sát cơ "giả dạng" máy bay dân sự ở Biển Đông

Đức Hoàng

(Dân trí) - Mỹ bác bỏ việc mô tả hoạt động của trinh sát cơ nước này trên Biển Đông bằng từ “giả dạng”, nhấn mạnh rằng máy bay của nước này tuân thủ các quy tắc quốc tế.

Mỹ lên tiếng về nghi vấn trinh sát cơ giả dạng máy bay dân sự ở Biển Đông - 1

Một máy bay RC-135 (Ảnh: Sputnik)

Theo Sputnik, trong một sự kiện của hiệp hội không quân Mỹ diễn ra trong tuần này, Tư lệnh Lực lượng Không quân Thái Bình Dương Kenneth Wilsbach đã từ chối việc xác nhận hay bác bỏ nghi vấn máy bay Mỹ “đóng giả” máy bay dân sự Malaysia khi làm nhiệm vụ trên Biển Đông. Tuy nhiên, ông Wilsbach đã phản đối cách dùng từ “giả dạng” để mô tả hoạt động của khí tài Washington.

“Tôi biết là chúng tôi tuân thủ quy tắc về không phận quốc tế và chúng tôi tuân thủ các quy tắc vào hôm đó”, ông Wilsbach nói.

Ngày 8/9, một máy bay trinh sát RC-135W Rivet của Mỹ cất cánh từ căn cứ Kadena, Nhật Bản tới Biển Đông làm nhiệm vụ. Tổ chức Sáng kiến Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) thuộc Đại học Bắc Kinh cho biết chiếc RC-135W dường như đã “biến mất” khỏi chương trình theo dõi máy bay quốc tế và được "thay thế" bằng một máy bay Malaysia trên cùng đường bay.

Chiếc máy bay có mã hiệu định dạng Malaysia đã bay qua khu vực giữa đảo Hải Nam của Trung Quốc và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Theo SCSPI, chiếc máy bay của Malaysia sau đó đã đi ra khỏi khu vực Biển Đông và dường như trở lại máy bay RC-135W một lần nữa.

Mã hiệu định dạng của một máy bay được đăng ký với tổ chức Hàng không Dân sự Quốc tế (ICAO) và được dùng để nhận diện máy bay. Nó cung cấp cho bộ phận mặt đất và các máy bay khác các thông tin cần thiết để đảm bảo an toàn trên không.  

Tuần trước, SCSPI đặt ra nghi vấn máy bay Mỹ đã “giả dạng” máy bay thương mại Malaysia để thực hiện nhiệm vụ tuần tra Biển Đông. Ngoài ra, SCSPI cũng đưa ra thông tin về hai vụ việc tương tự liên quan tới trinh sát cơ của Mỹ.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nghi vấn SCSPI đưa ra là đúng. Một đại diện của cơ quan trên thậm chí đã cáo buộc máy bay Mỹ đã ít nhất 100 lần “giả dạng” máy bay dân sự để theo dõi Bắc Kinh.

Theo các chuyên gia, trong các vụ việc mà SCSPI, các trinh sát cơ của Mỹ đều di chuyển ở vùng không phận quốc tế. Ông Wilsbach cũng tuyên bố rằng Mỹ sẽ bay ở bất cứ nơi đâu mà họ có quyền bay tới trong không phận quốc tế.