Thứ tư, 09/09/2020 - 14:43

Trinh sát cơ Mỹ có thể đã “giả dạng” máy bay Malaysia tuần tra Biển Đông

Dân trí

Máy bay trinh sát của Mỹ được cho có thể đã “cải trang” thành một máy bay Malaysia để thực hiện nhiệm vụ tuần tra ở khu vực biển quốc tế gần Trung Quốc.

Trinh sát cơ Mỹ có thể đã “giả dạng” máy bay Malaysia tuần tra Biển Đông - 1

Máy bay RC-135W của Mỹ (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Sputnik đưa tin, Tổ chức Sáng kiến Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) thuộc Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 8/9 viết trên Twitter về thông tin chiếc máy bay trinh sát RC-135W của không quân Mỹ có thể đã “giả dạng” máy bay Malaysia để làm nhiệm vụ trên Biển Đông.

Theo SCSPI, chiếc RC-135W được cho đã khởi hành từ căn cứ không quân Kadena ở Okinawa, Nhật Bản và bay tới tuần tra vùng biển quốc tế nằm giữa đảo Hải Nam (Trung Quốc) và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

SCSPI nói rằng một chiếc RC-135W của Mỹ dường như cũng từng thực hiện nhiệm vụ tương tự vài ngày trước đó khi nó phát đi một mã định danh của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) khi tuần tra trên Biển Đông, nhưng đã ngừng sử dụng mã này khi bay tới vùng Biển Philippines.

​Mã định danh của máy bay nằm trong tài liệu đăng ký ICAO và hiếm khi thay đổi. Nó cho biết các thông tin của máy bay, nhằm bảo đảm an toàn hàng không, hạn chế va chạm và tránh gây nhầm lẫn giữa các máy bay trong cùng một khu vực.

Theo Sputnik, việc sử dụng mã định danh khác dường như đã được trinh sát cơ của Mỹ sử dụng trong nhiều nhiệm vụ trước đó tại các khu vực gần Venezuela, Iran…

RC-135W là máy bay trinh sát kích thước lớn do hãng Boeing phát triển. Nó được trang bị các cảm biến hiện đại và có thể phát hiện những tín hiệu điện tử rất nhỏ của đối phương, nhằm cung cấp thông tin tình báo có giá trị.

Hiện Mỹ chưa lên tiếng về các thông tin trên.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Đáng quan tâm