1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ lại cảnh báo Nga về “sai lầm đắt giá” ở Ukraine

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ ngày 24/4 lại cảnh báo việc Nga từ chối thực hiện các bước nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Ukraine sẽ là “một sai lầm đắt giá” và tuyên bố cánh cửa để Mátxcơva thay đổi đang dần khép lại.

Nga-phương Tây tiếp tục khẩu chiến về tình hình Ukraine.

Nga-phương Tây tiếp tục "khẩu chiến" về tình hình Ukraine.

Trong tuyên bố bất ngờ với các phóng viên vào tối 24/4, nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ John Kerry đã cáo buộc Nga phá vỡ cam kết, khi không áp dụng các điều khoản trong thỏa thuận 4 bên đã đạt được ở Geneva vào tuần trước cùng với Mỹ, EU và Kiev.

“Trong suốt 7 ngày, Nga từ chối thực hiện bất kỳ bước đi cụ thể nào theo đúng hướng, không một quan chức Nga nào…công khai lên truyền hình ở Ukraine và kêu gọi những người ly khai rút lui, từ bỏ vũ khi và ra khỏi các tòa nhà ở Ukraine”, ông Kerry cho hay.

Trong khi đó ông Kerry cho rằng các lãnh đạo lâm thời Ukraine ngay từ “ngày đầu tiên” đã giữ lời hứa theo thỏa thuận.

Ông Kerry cũng cáo buộc Nga đang tìm cách phá hoại tiến trình dân chủ ở Ukraine và miêu tả cuộc tập trận quân sự mới của Nga sát Ukraine vào hôm qua là sự “đe dọa”.

“Hãy để tôi nói rõ rằng: Nếu Nga tiếp tục theo hướng này, đó sẽ không chỉ là một sai lầm nghiêm trọng mà là một sai lầm đắt giá”, nhà ngoại giao kỳ cựu của Mỹ tuyên bố. “Chúng tôi sẵn sàng hành động” và Washington đã sẵn sàng có các biện pháp trừng phạt kinh tế mới với Nga.

Ông cũng nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt quốc tế đã và đang tác động đến kinh tế Nga và cho rằng lòng tin của nhà đầu tư đã bị lung lay. Ông cho biết khoảng 70 tỷ USD đã bốc hơi khỏi hệ thống tài chính Nga khi các biện pháp trừng phạt được áp dụng.

“Cánh cửa thay đổi đang dần khép lại. Tổng thống Putin và Nga đang đối mặt với lựa chọn. Nếu Nga chọn con đường giảm leo thang, cộng đồng quốc tế, tất cả chúng tôi, sẽ hoan nghênh. Nhưng nếu Nga không chọn, thế giới sẽ đảm bảo rằng cái giá Nga phải trả sẽ ngày một tăng lên”, ông cảnh báo.

Trong khi đó, phía Nga cũng cáo buộc Ukraine và phương Tây cũng không thực hiện bất kỳ trách nhiệm nào của họ trong thỏa thuận đạt được ở Geneva vào tuần trước. Kiev đã bị cáo buộc nổ súng nhằm vào người biểu tình đòi ly khai ở miền đông Ukraine, khiến nhiều người thiệt mạng và mới đây nhất là Kiev cho tái triển khai hoạt động quân sự nhằm vào người biểu tình. Tổng thống Nga Putin hôm qua cho rằng động thái triển khai quân của Kiev là “tội ác nghiêm trọng”. Ông cũng cảnh báo hậu quả của việc làm này.

Ngoài ra, NATO cũng tiến hành tập trận ở các nước vùng Baltic và Ba Lan và tăng cường tuần tra ở các nước thành viên giáp với Nga.

Trung Anh

Tổng hợp