1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ kêu gọi góp thêm một tỷ liều vắc xin, hướng tới tiêm 70% dân số thế giới

Đức Hoàng

(Dân trí) - Mỹ đã lập kế hoạch thúc đẩy các nhà lãnh đạo toàn cầu hành động hướng tới mục tiêu chấm dứt đại dịch Covid-19, bằng việc đảm bảo 70% dân số thế giới được tiêm chủng vào năm sau.

Mỹ kêu gọi góp thêm một tỷ liều vắc xin, hướng tới tiêm 70% dân số thế giới - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters).

Theo một văn bản của chính phủ Mỹ mà Reuters tiếp cận được hôm 14/9, Washington đang thúc đẩy các nhà lãnh đạo toàn cầu cùng hành động vì một mục tiêu mà họ mô tả là "đầy tham vọng" để kết thúc đại dịch Covid-19.

Theo Reuters, bản phác thảo dài 3 trang đã được gửi tới các nước, tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân để mời các bên tham gia một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến do Mỹ tổ chức bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc bắt đầu vào tuần này.

Theo đó, kế hoạch của Mỹ kêu gọi các lãnh đạo thế giới hành động để đảm bảo 70% dân số thế giới được tiêm chủng vắc xin Covid-19 vào năm 2022.

Văn bản cũng kêu gọi các nước có nguồn vắc xin dồi dào ủng hộ thêm một tỷ liều, cũng như xúc tiến việc phân phối 2 tỷ liều đã cam kết.

Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre xác nhận với Reuters về mục tiêu 70% nêu ở trên, nhưng không nêu thêm thông tin chi tiết về cuộc họp thượng đỉnh được nhắc tới trong văn bản trên. New York Times cho biết, lời mời các bên dự hội nghị thượng đỉnh về vắc xin do Mỹ tổ chức đã được gửi đi tuần trước.

Kêu gọi nước giàu đóng góp

Mỹ kêu gọi góp thêm một tỷ liều vắc xin, hướng tới tiêm 70% dân số thế giới - 2

Vắc xin hiện được xem là vũ khí hiệu quả hàng đầu để chống dịch Covid-19 (Ảnh: Reuters).

Trong văn bản mà Reuters được tiếp cận, Mỹ kêu gọi các nước đảm bảo trung bình trên 1.000 dân, có ít nhất một người được xét nghiệm hàng tuần trước khi năm 2021 kết thúc, và tăng cường năng lực để đảm bảo rằng tất cả nhân viên y tế được tiếp cận với các phương tiện bảo hộ cá nhân.

Theo Reuters, bản dự thảo cũng kêu gọi các nước giàu đóng góp 2 tỷ USD để tăng cường năng lực cung cấp ôxy lỏng số lượng lớn, tặng ít nhất một tỷ bộ dụng cụ xét nghiệm vào năm 2022 cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thấp, cũng như tài trợ 3 tỷ USD thuốc trị liệu Covid-19 cho tới năm 2022.

Văn bản còn kêu gọi khu vực tư nhân tài trợ cho chiến lược chống dịch toàn cầu 2 tỷ USD để tăng cường cung cấp hệ thống ôxy vào cuối năm tới, đồng thời cung cấp các bộ xét nghiệm ở các nước nghèo hơn với giá không quá một USD mỗi bộ.

Tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Thế giới và các tổ chức quốc tế khác đã thúc giục các nhà lãnh đạo thế giới đẩy nhanh việc tiêm chủng. Các tổ chức này cảnh báo rằng, hiện chỉ có ít hơn 2% dân số trưởng thành ở hầu hết các nước thu nhập thấp đã được tiêm chủng, so với tỷ lệ gần 50% ở các nước thu nhập cao. Các tổ chức cũng chỉ ra rằng, chưa tới 10% số liều vắc xin cam kết đã thực sự được vận chuyển.