1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Mỹ hối hả "giải mã" ông Kim Jong-un trước thềm hội nghị thượng đỉnh

(Dân trí) - Các chuyên gia tình báo của Mỹ được cho là đang ra sức thu thập các thông tin cá nhân liên quan đến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngay trước hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều vào tháng sau hoặc đầu tháng 6.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn lời giới chức Mỹ ngày 26/4 cho biết, các chuyên gia phân tích của chính phủ Mỹ đang thu thập mọi thông tin dù nhỏ nhất về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với mục đích đưa ra những nhận định sơ bộ.

Họ sẽ dựa một phần vào những ấn tượng của Giám đốc CIA Mike Pompeo, quan chức đầu tiên trong chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp xúc trực tiếp với ông Kim. Trở về sau chuyến thăm Triều Tiên cách đây vài tuần, ông Pompeo mô tả ông Kim Jong-un là người ứng xử thông minh trong các cuộc đàm phán.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng "giải mã" ông Kim bằng các thông tin tình báo thu thập trước đó từ những người từng trực tiếp tiếp xúc với nhà lãnh đạo Triều Tiên, trong đó có cựu ngôi sao bóng rổ Dennis Rodman, các bạn học cũ của ông Kim ở trường học Thụy Sĩ và các đặc phái viên Hàn Quốc.

Tình báo Mỹ mất nhiều năm để nghiên cứu về lịch sử gia tộc họ Kim, các bài phát biểu, các hình ảnh, video của ông Kim Jong-un. Hiện tại, họ đang phân tích rất tỉ mỉ những hình ảnh và thông tin về các cuộc họp cấp cao gần đây của ông Kim với giới chức Trung Quốc và Hàn Quốc.

Phía Mỹ cũng phỏng vấn những người đào tẩu Triều Tiên hay thậm chí tìm hiểu qua cuốn hồi ký của một đầu bếp Nhật Bản từng phục vụ cho gia đình ông Kim.

Các chuyên gia của Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi sát sao từng lời nói, cử chỉ của ông Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào ngày mai 27/4.

Việc phân tích thông tin để đánh giá tính cách, động cơ và phong cách lãnh đạo của ông Kim Jong-un được cho là sẽ giúp Tổng thống Trump và các trợ lý phát triển một chiến lược trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên.

Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên trong chính quyền Mỹ cho biết, bất chấp những nỗ lực này, hiện những thông tin trực tiếp về ông Kim Jong-un rất hạn chế.

Với một Triều Tiên vốn được biết đến là quốc gia bí ẩn nhất thế giới, việc thu thập thông tin về ông Kim Jong-un là thách thức không hề nhỏ với giới tình báo Mỹ. Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats hồi đầu tháng này cũng thừa nhận, thu thập thông tin về giới lãnh đạo Triều Tiên là một trong những nhiệm vụ khó nhất. Tuy vậy, dường như đa số giới chức Mỹ giờ đây có chung quan điểm rằng, ông Kim Jong-un là người lý trí.

Thách thức với giới tình báo Mỹ chưa dừng lại ở đó, họ cũng đối mặt với áp lực phải có những bản tổng hợp thông tin ngắn gọn nhất, dễ tiếp nhận nhất để trình lên Tổng thống Trump - người dường như không đủ kiên nhẫn cho những bản báo cáo dài dòng, quá chi tiết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6. Đây là lần đầu tiên một tổng thống đương nhiệm của Mỹ hội đàm với một nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Minh Phương

Tổng hợp