Mỹ gửi tín hiệu đặc biệt tới Đài Loan giữa căng thẳng với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra một mệnh lệnh đặc biệt được xem là nhằm phát đi tín hiệu cá nhân tới Đài Loan, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc đang leo thang.

Mỹ gửi tín hiệu đặc biệt tới Đài Loan giữa căng thẳng với Trung Quốc - 1

Cựu Thượng nghị sĩ Chris Dodd (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: NYP).

Reuters đưa tin, cựu Thượng nghị sĩ Chris Dodd, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Richard Armitage và James Steinberg đã tới Đài Loan vào ngày 13/4 theo chỉ thị của Tổng thống Biden. Một quan chức Nhà Trắng gọi đây là "tín hiệu cá nhân" thể hiện sự cam kết của ông Biden trong mối quan hệ với Đài Loan.

Một nguồn tin nói với Reuters rằng việc ông Biden điều phái đoàn "không chính thức" của Mỹ tới Đài Loan diễn ra vào dịp kỷ niệm 42 năm Mỹ thông qua đạo luật Quan hệ với Đài Loan mà ông Biden từng bỏ phiếu ủng hộ khi còn là thượng nghị sĩ.

Quan chức trên cho biết phái đoàn này sẽ gặp các quan chức cấp cao Đài Loan và tiếp tục duy trì "truyền thống lâu đời của lưỡng đảng trong chính phủ Mỹ về việc cử các phái đoàn cấp cao không chính thức tới Đài Loan".

"Việc lựa chọn 3 nhân vật này - những chính trị gia cấp cao có quan hệ tốt với Đài Loan và thân thiết với ông Biden - gửi tới tín hiệu quan trọng về cam kết của Mỹ với hòn đảo", nguồn tin cho biết.

Cuối tuần qua, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo ban hành hướng dẫn mới nhằm thắt chặt quan hệ với Đài Loan trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy mạnh các hoạt động quân sự xung quanh hòn đảo.

Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẽ thống nhất hòn đảo bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực. Mỹ dù không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng coi hòn đảo như là một đối tác quan trọng về kinh tế và quân sự.

Đài Loan cũng được xem là một trong những vấn đề "gai góc" hàng đầu trong bối cảnh Mỹ - Trung cũng leo thang căng thẳng vì mâu thuẫn trong hàng loạt lĩnh vực thời gian qua.

Bài liên quan
Đang được quan tâm