25 máy bay quân sự Trung Quốc áp sát Đài Loan

(Dân trí) - Trung Quốc liên tục đưa máy bay quân sự áp sát Đài Loan gần đây, trong đó, riêng ngày 12/4 có tổng cộng 25 máy bay.

25 máy bay quân sự Trung Quốc áp sát Đài Loan - 1
Hai máy bay J-16 của Trung Quốc (Ảnh minh họa: Pinterest).

Reuters dẫn thông tin từ Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết, hôm nay 12/4, tổng cộng 25 máy bay của Không quân Trung Quốc đã đi vào Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của hòn đảo. Đây là đợt tiếp cận lớn nhất kể từ khi Đài Loan công bố các hoạt động của không quân Trung Quốc tại ADIZ của hòn đảo này năm ngoái.

Bắc Kinh hiện chưa bình luận về các thông tin này.

Theo Cơ quan Phòng vệ Đài Loan, phi đội này gồm 14 máy bay chiến đấu J-16, 4 máy bay J-10, 4 máy bay ném bom H-6K có khả năng mang vũ khí hạt nhân, cùng với 2 máy bay săn ngầm, 1 máy bay cảnh báo sớm.

Đài Loan đã triển khai máy bay để ngăn chặn và cảnh báo phi đội của Trung Quốc, trong khi hệ thống tên lửa của hòn đảo cũng được triển khai để giám sát.

Những tuần gần đây, Trung Quốc có xu hướng tăng tuần suất của các máy bay quân sự áp sát Đài Loan. Hôm 6/4, 15 máy bay quân sự Trung Quốc đã đi vào ADIZ của Đài Loan. Ba ngày sau đó, 11 máy bay Trung Quốc tiếp tục xâm nhập ADIZ của hòn đảo.

Mỹ và một số đồng minh đã bày tỏ quan ngại trước các động thái của Trung Quốc. Ngoại trưởng Mỹ hôm qua cho biết, Mỹ lo ngại về các hành động gây hấn của Trung Quốc đối với Đài Loan và cảnh báo sẽ là một "sai lầm nghiêm trọng" nếu bất kỳ ai cố gắng thay đổi hiện trạng ở Tây Thái Bình Dương bằng vũ lực.

Mỹ, cũng như hầu hết quốc gia khác, chỉ có quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc đại lục, và không có quan hệ chính thức với Đài Loan kể từ năm 1979. Mặc dù vậy, Washington vẫn là đối tác thương mại và quân sự quan trọng của hòn đảo trong nhiều năm qua.

Đài Loan có thể coi là vấn đề nhạy cảm trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, Bắc Kinh coi đó là "lằn ranh đỏ" mà Washington không nên bước qua.

Bài liên quan
Đang được quan tâm