Mỹ cảnh báo Trung Quốc "sai lầm nghiêm trọng" nếu tấn công Đài Loan

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngầm cảnh báo Trung Quốc về "sai lầm nghiêm trọng" nếu tìm cách làm thay đổi hiện trạng tại eo biển Đài Loan.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc sai lầm nghiêm trọng nếu tấn công Đài Loan - 1

Tàu chiến Đài Loan tham gia tập trận (Ảnh: Sputnik).

"Những gì chúng tôi đã thấy, và những gì chúng tôi thực sự quan ngại, là những hành động ngày càng hung hăng của chính quyền tại Bắc Kinh nhằm vào Đài Loan, làm gia tăng căng thẳng ở eo biển", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói trong cuộc phỏng vấn với NBC ngày 11/4.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Blinken được đưa ra sau khi Bắc Kinh ngày 8/4 chỉ trích Mỹ đưa tàu chiến áp sát Đài Loan, khiến căng thẳng leo thang. Tuần trước, Trung Quốc cũng triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh tập trận gần Đài Loan.

Theo ông Blinken, Mỹ vẫn duy trì cam kết lâu dài theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan để đảm bảo rằng Đài Loan có khả năng phòng vệ, đồng thời duy trì hòa bình và an ninh ở Tây Thái Bình Dương.

Khi được hỏi liệu Mỹ có phản ứng quân sự trong trường hợp Trung Quốc có động thái với Đài Loan hay không, Ngoại trưởng Blinken từ chối bình luận về giả thuyết này. Tuy nhiên, nhà ngoại giao Mỹ ngụ ý rằng Bắc Kinh sẽ hối tiếc nếu quyết định hành động quân sự.

"Tất cả những gì tôi có thể nói là chúng tôi có một cam kết nghiêm túc để Đài Loan có thể tự vệ. Chúng tôi có một cam kết nghiêm túc đối với hòa bình và an ninh ở Tây Thái Bình Dương", ông Blinken nói.

"Chúng tôi đứng sau những cam kết này. Và trong bối cảnh đó, sẽ là một sai lầm nghiêm trọng nếu bất kỳ ai cố gắng thay đổi hiện trạng bằng vũ lực", Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo.

Trong những tháng gần đây, Đài Loan liên tục ghi nhận các hoạt động của không quân Trung Quốc ở gần hòn đảo, bao gồm các cuộc tập trận và sự xuất hiện của hàng chục máy bay chiến đấu Trung Quốc. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng sáp nhập bằng mọi cách, kể cả sử dụng vũ lực.

Nhà Trắng ngày 9/4 cho biết Mỹ vẫn đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động quân sự gia tăng của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan, đồng thời chỉ trích các hành động của Bắc Kinh có nguy cơ gây bất ổn.

Cũng trong ngày 9/4, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ban hành hướng dẫn mới cho phép các quan chức nước này gặp gỡ tự do hơn với các quan chức Đài Loan, một động thái làm sâu sắc hơn quan hệ giữa Washington với Đài Bắc trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự xung quanh hòn đảo.

Mỹ chỉ trích Trung Quốc về dịch Covid-19

Cũng trong cuộc phỏng vấn với NBC, Ngoại trưởng Blinken chỉ trích Trung Quốc không cho phép các chuyên gia quốc tế tiếp cận, đồng thời không chia sẻ thông tin kịp thời để đảm bảo sự minh bạch về dịch Covid-19. Ông Blinken cho rằng chính những yếu tố này khiến dịch Covid-19 bị mất kiểm soát và bùng phát nhanh hơn, dẫn đến những hệ quả nghiêm trọng hơn.

Nhà ngoại giao Mỹ kêu gọi tiếp tục điều tra thêm về nguồn gốc của Covid-19, dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố báo cáo về kết quả cuộc điều tra do nhóm chuyên gia WHO thực hiện tại Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ nhận định cần phải có một hệ thống an ninh y tế toàn cầu mạnh mẽ hơn để đảm bảo đại dịch không xảy ra một lần nữa. Ngoài ra, ông Blinken cho rằng cần tiến hành các cải cách bao gồm cam kết về tính minh bạch, chia sẻ thông tin, cho phép chuyên gia tiếp cận và Trung Quốc "phải đóng một vai trò trong đó".

Bài liên quan
Đang được quan tâm