Mỹ gia tăng sức ép ở Biển Đông, Trung Quốc vẫn phớt lờ

Dân trí Lầu Năm Góc đang tăng cường các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông và công khai thách thức các lực lượng bán quân sự của Trung Quốc trong khu vực .Tuy nhiên, các động thái này dường như không ngăn được Bắc Kinh củng cố các đòi hỏi chủ quyền trong khu vực.
>>Mỹ tính đặt căn cứ quân sự gần Biển Đông đối phó Trung Quốc
>>Tàu khu trục Mỹ áp sát khu vực Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở Biển Đông
>>Mỹ kiềm tỏa chiến thuật “vùng xám” của Trung Quốc trên Biển Đông

 

Mỹ gia tăng sức ép ở Biển Đông, Trung Quốc vẫn phớt lờ - 1

Tàu USS McCampbell của Hải quân Mỹ tuần tra gần quần đảo Hoàng Sa hồi tháng 1/2019 (Ảnh: Hải quân Mỹ)

 

Học giả Philippines Richard Heydarian, một chuyên gia về Biển Đông, nhận định rằng Washington đang áp dụng chiến lược rộng khắp để ngăn chặn sự hiện diện ngày càng mở rộng của Trung Quốc trong khu vực.

Cụ thể, Hải quân Mỹ đã đẩy mạnh các cuộc tuần tra tự do hàng hải (FONOP) và giờ đây công khai thách thức các hoạt động của Trung Quốc trong “vùng xám” (vùng không rõ ràng) tại khu vực tranh chấp.

Nhưng chuyên gia Philippines cho rằng nếu không được kiểm soát, cuộc đối đầu ngày càng gia tăng giữa hai siêu cường rất có thể sẽ châm ngòi cho cuộc xung đột toàn cầu tiếp theo. Ông Heydarian nhận định, FONOP dường như khiến Trung Quốc ngày càng hành động quyết liệt hơn, và FONOP cũng không đủ mạnh để đề phòng sự hiện diện quân sự ngày càng mở rộng của Bắc Kinh trong khu vực.

Kể từ năm 2013, Trung Quốc đã thực hiện một chiến dịch chưa từng có nhằm thay đổi cả cấu trúc địa chính trị cũng như địa chất của các tranh chấp trên Biển Đông. Thông qua các hoạt động bồi đắp, Bắc Kinh đã tăng cường kiểm soát đối với một loạt các thực thể tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Nhiều trong số đó, có thể kể đến là đá Chữ thập, Vành khăn và Xubi, đã bị Trung Quốc biến thành các đảo nhân tạo, mà giờ đây được trang bị các đường băng, các cơ sở quân sự lớn và các hệ thống vũ khí tiến tiến.

Các đối thủ và các quốc gia trong khu vực đã công khai cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa các tranh chấp và đang tạo tiền đề cho một khu vực nhận dạng phòng không trong vùng biển quốc tế.

Chính giới Mỹ lên tiếng mạnh mẽ

Các quan chức Mỹ, như Thượng nghị sĩ James Inhofe - Chủ tịch Ủy ban quân vụ Thượng viện, đã cáo buộc Trung Quốc “chuẩn bị cho Thế chiến III” thông qua việc quân sự hóa một tuyến đường biển huyết mạch của thế giới.

Trong một hành động thay đổi chính sách, Washington về mặt chính thức vẫn duy trì sự trung lập về tình trạng chủ quyền của các đảo tranh chấp, nhưng vẫn công khai thách thức các yêu sách của Bắc Kinh bằng việc triển khai các tàu chiến vào vùng 12 hải lý quanh các thực thể do Trung Quốc chiếm đóng.

Mỹ đã cố gắng gia tăng sự thách thức bằng cách lập luận rằng Trung Quốc, hơn bất kỳ quốc gia có yêu sách nào khác ở Biển Đông, đại diện cho một mối đe dọa trực tiếp đối với tự do hàng hải quân sự và hàng không trong khu vực. Trung Quốc là nước duy nhất công khai phải đối các hoạt động hải quân của Mỹ trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia tăng sức ép bằng việc thường xuyên tiến hành FONOP và công khai thách thức các lực lượng bán quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông. Gần đây nhất, Mỹ đã điều 2 tàu khu trục tên lửa dẫn đường, USS Spruance và USS Preble, áp sát quần đảo Trường Sa.

Khi ông Barack Obama làm tổng thống, trung bình chỉ có một cuộc tuần tra tự do hàng hải được tiến hành mỗi quý, nhưng chính quyền Trump tiến hành FONOP hầu như mỗi tháng 1 lần.

Hồi tháng 11 năm ngoái, cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã mạnh mẽ kêu gọi Trung Quốc dỡ bỏ các thiết bị quân sự trên các thực thể tranh chấp, trong khi công khai đối đầu việc Bắc Kinh sử dụng lực lượng bán quân sự trong vùng biển tranh chấp.

Trong Đối thoại an ninh và chiến lược Mỹ-Trung hồi tháng 11/2018, ông Mattis đã kêu gọi tất cả “quân đội, lực lượng thực thi pháp luật, các tàu dân sự, máy bay Trung Quốc… hoạt động một cách an toàn và chuyên nghiệp phù hợp luật pháp quốc tế trong khi chúng ta tìm cách giải quyết hòa bình tất cả các tranh chấp ở Biển Đông”.

Lầu Năm Góc đã cảnh báo Trung Quốc rằng cơ quan này sẽ coi lực lượng dân quân hàng hải Trung Quốc (PAFMM) và các lực lượng bán quân sự khác là các lực lượng hải quân. Do đó, Hải quân Mỹ sẽ áp dụng các quy tắc giống nhau đối với hải quân Trung Quốc và PAFMM.

Theo chiến lược “chiến tranh không khói súng”, Lầu Năm Góc khẳng định, Trung Quốc đã kết hợp các lực lượng bảo vệ bờ biển và bán quân sự, cùng với hải quân, để thực thi các yêu sách chủ quyền rộng lớn trên biển, hăm dọa các đối thủ trong khu vực tranh chấp và hạn chế tự do đi lại về mặt quân sự của các cường quốc bên ngoài.

Đô đốc Richardson đã cảnh báo Bắc Kinh về hành vi “cản trở một tàu này, cắt mặt một tàu kia và ném vật thể ngay trước tàu đó”, và kêu gọi một cách tiếp cận “cơ bắp hơn” của Mỹ nhằm đối phó với việc Trung Quốc sử dụng lực lượng bán quân sự và các chiêu trò “vùng xám” khác.

Không hiệu quả

Tuy nhiên, chuyên gia Heydarian cho rằng việc Lầu Năm Góc mở rộng hoạt động hải quân dường như không có tác dụng răn đe với Trung Quốc mà chỉ khiến Bắc Kinh củng cố các yêu sách trong khu vực.

Cựu Đại tá quân đội Trung Quốc Yue Gang đã chỉ ra rằng Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tính toán lại chiến lược của mình, do “các chiến thuật vùng xám vẫn tận dụng lợi thế địa chính trị so với Mỹ”, và các lực lượng bán quân sự của Bắc Kinh “có thể khó bị các láng giềng khác trong khu vực thách thức”.

Kết cục là một sự bế tắc chiến lược, vốn cho thấy tầm quan trọng của việc thể chế hóa các cơ chế phòng ngừa xung đột. Theo ông Heydarian, ít nhất là hai siêu cường thế giới có thể thực thi kiên quyết hơn các biện pháp xây dựng lòng tin, như Bộ quy tắc tránh các đối đầu trên biển 2014, được thiết nhằm tránh các cuộc đối đầu bất ngờ. Chuyên gia Philippines cho rằng, có lẽ, đã đến lúc để hai bên mở rộng các cơ chế như vậy đối với các lực lượng tàu vỏ trắng (các tàu tuần duyên hay cảnh sát biển), trong đó có cả các nhân tố bán quân sự của Trung Quốc.

An Bình
Theo SCMP

Tag :
MỚI NHẤT
16 bang kiện Tổng thống Trump vì lệnh khẩn cấp quốc gia
16 bang kiện Tổng thống Trump vì lệnh khẩn cấp quốc gia

(Dân trí) - 16 bang của Mỹ, trong đó có California, đã liên kết lại để đệ đơn kiện phản đối Tổng thống Donald Trump ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia nhằm xây tường biên giới, ngăn người nhập cư.

Thứ ba, 19/02/2019 - 08:43

Venezuela nói mất 38 tỷ USD trong 3 năm vì lệnh trừng phạt của Mỹ
Venezuela nói mất 38 tỷ USD trong 3 năm vì lệnh trừng phạt của Mỹ

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Venezuela cho biết Caracas đã thiệt hại trực tiếp 38 tỷ USD trong 3 năm qua do các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Thứ ba, 19/02/2019 - 08:15

Đài Loan bắt 7 lao động Việt Nam liên quan tới vụ đâm chết đồng hương
Đài Loan bắt 7 lao động Việt Nam liên quan tới vụ đâm chết đồng hương

(Dân trí) - Cảnh sát Đài Loan đã bắt 7 lao động nhập cư Việt Nam nghi có liên quan tới vụ đâm dao 2 đồng hương khiến 1 người thiệt mạng.

Thứ ba, 19/02/2019 - 08:15

Đất nước chuyển mình, người Triều Tiên kỳ vọng lớn vào thượng đỉnh tại Việt Nam
Đất nước chuyển mình, người Triều Tiên kỳ vọng lớn vào thượng đỉnh tại Việt Nam

(Dân trí) - Người dân Triều Tiên ngày càng kỳ vọng nhiều hơn về cơ hội bùng nổ kinh tế trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang chuyển mình rõ rệt theo hướng hiện đại hóa.

Thứ ba, 19/02/2019 - 07:38

Ông Trump ra "tối hậu thư" cho quân đội Venezuela, cảnh báo để ngỏ mọi phương án
Ông Trump ra "tối hậu thư" cho quân đội Venezuela, cảnh báo để ngỏ mọi phương án

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo quân đội Venezuela rằng họ có thể "mất tất cả" khi đặt cược chính mạng sống và tương lai của mình để ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng cho biết, Washington để ngỏ mọi phương án đối phó với cuộc khủng hoảng ở Venezuela.

Thứ ba, 19/02/2019 - 06:51

Cân nhắc trao đổi liên lạc viên, Mỹ - Triều có thể thiết lập quan hệ ngoại giao
Cân nhắc trao đổi liên lạc viên, Mỹ - Triều có thể thiết lập quan hệ ngoại giao

(Dân trí) - Mỹ và Triều Tiên đang nghiêm túc xem xét việc trao đổi liên lạc viên, một bước đi quan trọng tiến tới việc thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức.

Thứ hai, 18/02/2019 - 10:18

Ông Trump tin ông Putin hơn tình báo Mỹ?
Ông Trump tin ông Putin hơn tình báo Mỹ?

(Dân trí) - Một cựu quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ nói rằng Tổng thống Donald Trump được cho là đã không tin các bản báo cáo của các cơ quan tình báo rằng Triều Tiên sở hữu tên lửa có thể tấn công tới lãnh thổ Mỹ, vì Tổng thống Nga Vladimir Putin bác bỏ điều này.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:51

Mỹ-Trung "so găng" và cơ hội cho Nga
Mỹ-Trung "so găng" và cơ hội cho Nga

Có lẽ cần phải có một cuộc gặp nữa giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump mới mong có được một thỏa thuận thương mại.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:44

Nga có thể thử thành công động cơ siêu tên lửa “không giới hạn”
Nga có thể thử thành công động cơ siêu tên lửa “không giới hạn”

(Dân trí) - Nga được cho là đã thử nghiệm thành công động cơ của siêu tên lửa Burevestnik với tầm bắn không giới hạn và đủ sức xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ hiện nay.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:42

"Lá chắn thép" kiên cố bảo vệ ông Kim Jong-un trong các chuyến công du
"Lá chắn thép" kiên cố bảo vệ ông Kim Jong-un trong các chuyến công du

(Dân trí) - Đội 12 cận vệ bảo vệ nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore là những người được tuyển chọn khắt khe với những kỹ năng thiện nghệ và lý lịch trong sạch.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:41

Nợ công tăng kỷ lục, hàng nghìn người Mỹ muốn bán bang Montana cho Canada
Nợ công tăng kỷ lục, hàng nghìn người Mỹ muốn bán bang Montana cho Canada

(Dân trí) - Khoảng 6.000 người Mỹ đã ký vào một đơn thỉnh nguyện trên trang mạng Change.org đề nghị bán lại bang Montana "vô dụng" cho Canada với giá 1.000 tỷ USD để trả bớt nợ công đã lên kỷ lục hơn 22.000 tỷ USD, hãng tin RT dẫn tin truyền thông Mỹ cho biết ngày 18/2.

Thứ hai, 18/02/2019 - 05:14

Sự thật về việc Thủ tướng Abe đề cử ông Trump nhận giải Nobel Hòa bình
Sự thật về việc Thủ tướng Abe đề cử ông Trump nhận giải Nobel Hòa bình

Thực tế Thủ tướng Nhật Abe đã không tự đề cử Tổng thống Mỹ Trump cho giải Nobel Hòa bình.

Thứ hai, 18/02/2019 - 04:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Lý do khách sạn trên đảo của Singapore được chọn cho thượng đỉnh Trump-Kim lần đầu
Lý do khách sạn trên đảo của Singapore được chọn cho thượng đỉnh Trump-Kim lần đầu

(Dân trí) - Với lợi thế về an ninh và ý nghĩa biểu tượng mang tính lịch sử, khách sạn Capella trên đảo Sentosa đã được “chọn mặt gửi vàng” cho hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6 năm ngoái.

Thứ hai, 18/02/2019 - 04:05

Cận vệ của ông Putin trổ tài đua xe trên tuyết
Cận vệ của ông Putin trổ tài đua xe trên tuyết

(Dân trí) - Các tài xế thuộc Lực lượng cận vệ Nga mới đây đã trổ tài điều khiển những chiếc xe bọc thép dòng Aurus được Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng.

Thứ hai, 18/02/2019 - 02:08

Quốc hội và chính đảng Australia bị "một tổ chức nhà nước tinh vi" tấn công mạng
Quốc hội và chính đảng Australia bị "một tổ chức nhà nước tinh vi" tấn công mạng

(Dân trí) - Australia ngày hôm nay cho biết họ bị “một tổ chức nhà nước tinh vi” tấn công mạng các đảng phái, quốc hội. Giới quan sát cho rằng Trung Quốc có thể là nước bị tình nghi có liên quan tới cáo buộc này.

Thứ hai, 18/02/2019 - 02:06

Hai tấm thảm đỏ và bí mật phút chót tại thượng đỉnh Trump - Kim ở Singapore
Hai tấm thảm đỏ và bí mật phút chót tại thượng đỉnh Trump - Kim ở Singapore

(Dân trí) - Singapore đã chi một khoản tiền không nhỏ và đáp ứng không ít yêu cầu của hai phái đoàn Mỹ và Triều Tiên để tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim đầu tiên hồi năm ngoái.

Thứ hai, 18/02/2019 - 12:24

Hội nghị An ninh Munich: Đấu khẩu và rạn nứt
Hội nghị An ninh Munich: Đấu khẩu và rạn nứt

Hội nghị An ninh Munich (từ ngày 15 đến 17-2) tại Đức đã chứng kiến những cuộc đấu khẩu nảy lửa giữa Mỹ với Trung Quốc, thậm chí với cả đồng minh truyền thống

Thứ hai, 18/02/2019 - 12:06

Nga đưa dàn vũ khí tối tân tới triển lãm quân sự
Nga đưa dàn vũ khí tối tân tới triển lãm quân sự

(Dân trí) - Trong một triển lãm quân sự ở UAE, các công ty Nga đã mang tới những thiết bị, vũ khí hiện đại, tối tân để “chào hàng” với những đối tác tiềm năng.

Thứ hai, 18/02/2019 - 11:54

Thách thức với ông Trump tại hội nghị lần hai với ông Kim Jong-un
Thách thức với ông Trump tại hội nghị lần hai với ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Giới quan sát cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump phải chịu sức ép lớn hơn so với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi họ gặp thượng đỉnh lần hai tại Việt Nam vào cuối tháng này.

Thứ hai, 18/02/2019 - 11:45

Mỹ bị nghi dùng trực thăng chở 40 tấn vàng của IS ra khỏi Syria
Mỹ bị nghi dùng trực thăng chở 40 tấn vàng của IS ra khỏi Syria

(Dân trí) - Truyền thông Syria dẫn nguồn tin nói rằng Mỹ dường như đã dùng trực thăng chở 40 tấn vàng thu được từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ra khỏi lãnh thổ Syria.

Thứ hai, 18/02/2019 - 10:43

Mỹ, Nga và "miếng mồi" ngon châu Âu
Mỹ, Nga và "miếng mồi" ngon châu Âu

Mỹ không ngừng chỉ trích; Đức, Nga vẫn kiên định. Liệu luật pháp châu Âu có giúp xóa tan nỗi bất an?

Thứ hai, 18/02/2019 - 10:36

Cuộc gặp thượng đỉnh tại Việt Nam có thể quyết định tương lai Mỹ - Triều
Cuộc gặp thượng đỉnh tại Việt Nam có thể quyết định tương lai Mỹ - Triều

(Dân trí) - Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sắp tới tại Việt Nam được một số chuyên gia nhìn nhận với sự lạc quan, tuy nhiên đây cũng có thể là thời điểm mang tính quyết định.

Thứ hai, 18/02/2019 - 09:04

Triều Tiên kỳ vọng quan hệ "đột phá" với Mỹ thông qua thượng đỉnh Trump-Kim
Triều Tiên kỳ vọng quan hệ "đột phá" với Mỹ thông qua thượng đỉnh Trump-Kim

(Dân trí) - Truyền thông Triều Tiên lạc quan rằng quan hệ Mỹ-Triều Tiên có thể đạt được "đột phá lớn" khi hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang tới rất gần.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:10

Nhật Bản lo về kịch bản không có lợi tại thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà Nội
Nhật Bản lo về kịch bản không có lợi tại thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà Nội

(Dân trí) - Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp thượng đỉnh lần 2 vào cuối tháng này tại Việt Nam, một trong những đồng minh thân thiết nhất của Washington, Nhật Bản, dường như đang cảm thấy lo lắng với những kịch bản bất lợi cho Tokyo.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:05