1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ tính đặt căn cứ quân sự gần Biển Đông đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Một tướng cấp cao của Mỹ cho biết họ đã bắt đầu cân nhắc và bàn bạc tới khả năng đặt căn cứ quân sự gần khu vực Biển Đông do các hoạt động quân sự hóa và bành trướng của Trung Quốc tại đây.

Mỹ tính đặt căn cứ quân sự gần Biển Đông đối phó Trung Quốc - 1

Đô đốc Philip Davidson (Ảnh: US Navy)

 

“Chúng ta phải chấp nhận một sự thật rằng tình hình Biển Đông đang thay đổi một cách nhanh chóng và chúng ta sẽ cần một cách tiếp cận mới. Điều này đòi hỏi chúng ta phải cân nhắc với một vài địa điểm Mỹ chưa đặt căn cứ quân sự tại khu vực này. Chúng tôi đang bàn bạc với các đối tác và đồng minh về khả năng thiết lập những cơ sở này”, Sputnik dẫn phát biểu của đô đốc Philip Davidson, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương, tại phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ ngày 12/2. 

Ông Davidson nói rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã không giữ lời hứa năm 2015 với cựu Tổng thống Barack Obama rằng Bắc Kinh sẽ không quân sự hóa Biển Đông.

Từ đó tới nay, Trung Quốc đã bồi đắp phi pháp các đảo nhân tạo, đưa tên lửa hành trình chống hạm, tên lửa đất đối không và thiết bị tác chiến điện tử tới khu vực họ chiếm giữ trái phép trên Biển Đông, theo ông Davidson.

Tướng Mỹ cho rằng hành động đưa khí tài và binh sĩ tới các thực thể ở Biển Đông cũng như việc Bắc Kinh tăng cường các hoạt động trên biển và trên không là bằng chứng cho thấy họ đang có mục tiêu quân sự tại khu vực này.

Mỹ và các đồng minh vẫn đang thực hiện các hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải và hàng không đúng với pháp luật quốc tế tại Biển Đông, cũng như phản đối tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh tại đây.

Hai tàu khu trục của Mỹ hôm 11/2 đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm trái phép để làm nhiệm vụ tuần tra. 

Anh, đồng minh thân thiết của Mỹ, ngày 11/2 cho biết nước này có kế hoạch sẽ điều tàu sân bay 4 tỷ USD HMS Queen Elizabeth mang theo các máy bay chiến đấu F-35 của Anh và Mỹ tới Biển Đông để “nắn gân” Trung Quốc.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho biết Anh đang thực hiện các kế hoạch nhằm thiết lập 2 căn cứ quân sự mới tại Caribe và khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương để thúc đẩy ảnh hưởng quân sự sau khi Anh rời liên minh châu Âu.

Ông Williamson từ chối tiết lộ các vị trí căn cứ quân sự tiềm tàng mới, nhưng một nguồn tin thân cận với ông cho hay các căn cứ mới có thể được đặt tại Singapore hoặc Brunei ở Biển Đông, hoặc Montserrat hoặc Guyana tại Caribe trong vòng 2 năm.

Đức Hoàng

Theo Sputnik