Mỹ kiềm tỏa chiến thuật “vùng xám” của Trung Quốc trên Biển Đông

Dân trí Mỹ dự kiến sẽ có nhiều biện pháp phủ đầu và được lên kế hoạch sẵn sàng để đối phó với “chiến thuật vùng xám” của Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
>>Tình báo Mỹ: Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa Biển Đông
>>Mỹ phát triển pháo tầm xa bắn hạ tàu chiến Trung Quốc trên Biển Đông
>>Các nước tăng cường sức mạnh cảnh sát biển đối phó Trung Quốc trên Biển Đông

Mỹ kiềm tỏa chiến thuật “vùng xám” của Trung Quốc trên Biển Đông - 1

Một tàu hải cảnh của Trung Quốc. (Ảnh: Global Times)

Nhận định trên của các nhà phân tích từ Mỹ và Australia được đưa ra sau lời kêu gọi hôm 6/2 của Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson, về việc triển khai các biện pháp cứng rắn hơn nhằm đối phó với sự gây hấn “vùng xám” của Trung Quốc, đồng thời ngăn chặn những vụ căng thẳng trên biển leo thang thành xung đột bùng nổ.

Chiến thuật “vùng xám” trên biển của Trung Quốc bao gồm các hành động gây hấn ở dưới ngưỡng có thể tạo ra xung đột quân sự. Chiến thuật này cho phép Trung Quốc sử dụng dân quân biển hơn là hải quân trong các cuộc xung đột nhằm tránh đối đầu quân sự vì dân quân biển được xem là lực lượng dân sự.

Đô đốc Richardson cho biết Mỹ cần tìm cách thực thi các quy tắc đối với lực lượng cảnh sát biển và tàu cá dân quân biển của Trung Quốc. Đây chính là hai ví dụ điển hình về các tàu phi quân sự “vùng xám” có thể gây ra các vụ chạm trán thiếu chuyên nghiệp với các tàu của Hải quân Mỹ.

Lyle Morris, nhà phân tích chính sách cấp cao tại Washington, nhận định phát biểu của Đô đốc Richardson đã cho thấy “sự chuyển biến quan trọng” trong tính toán của Mỹ. Tư lệnh Hải quân Mỹ cho rằng Washington nên chủ động hơn trong việc đối phó với thách thức “vùng xám” của Trung Quốc.

“Các động thái kiểu “vùng xám” xóa nhòa ranh giới giữa khái niệm quân sự và phi quân sự và thường được sử dụng để khẳng định yêu sách lãnh thổ”, chuyên gia Morris nhận định.

Chiến thuật vùng xám của Trung Quốc bao gồm việc triển khai các tàu hải cảnh phi quân sự và tàu dân quân nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại Biển Đông và biển Hoa Đông. Theo nhà phân tích Morris, người nghiên cứu về diễn biến an ninh tại các vùng biển này, sự hiện diện phi quân sự của Trung Quốc buộc các nước khác không thể hoạt động tại các vùng biển tranh chấp.

Các chuyên gia từ Mỹ và Australia cũng đồng tình với nhận định trên. Báo cáo do Đại học Sydney và Diễn đàn Thái Bình Dương, một viện nghiên cứu chính sách tại Honolulu, công bố hôm 8/2 cũng hối thúc Mỹ phối hợp chặt chẽ hơn với các đồng minh để đẩy lùi sự gây hấn do chiến thuật “vùng xám” của Trung Quốc.

Các biện pháp được sử dụng có thể bao gồm việc thiết lập các lằn ranh đỏ và gia nhập các liên minh khả thi với Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc để tăng cường năng lực răn đe.

Chiến lược hải cảnh Trung Quốc

Mỹ kiềm tỏa chiến thuật “vùng xám” của Trung Quốc trên Biển Đông - 2

Các tàu Trung Quốc di chuyển dày đặc gần đảo Thị Tứ hồi tháng 12/2018. (Ảnh: AMTI)

Các nhà phân tích nhận định Trung Quốc sẽ sử dụng hạm đội hải cảnh để tăng cường hiện diện bán quân sự trên Biển Đông, củng cố yêu sách chủ quyền và cản trở hoạt động của các nước khác cũng tuyên bố chủ quyền tại vùng biển này.

Năm ngoái, Trung Quốc đã tăng cường vị thế của hải cảnh khi đặt lực lượng này nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp của Quân ủy Trung ương và chỉ đạo lực lượng hải cảnh chuẩn bị tốt hơn cho các vụ việc xảy ra tại các vùng biển tranh chấp.

Adam Ni, nhà nghiên cứu về Trung Quốc tại Đại học Macquarie (Australia), cho rằng hải cảnh Trung Quốc “đóng vai trò then chốt trong các tranh chấp lãnh thổ chưa được giải quyết của Bắc Kinh bằng cách tuần tra ở các khu vực tranh chấp để củng cố yêu sách hàng hải của nước này”.

“Điều này giúp Hải quân rảnh tay trong việc thực thi sức mạnh ở các khu vực xa bờ biển Trung Quốc hơn”, chuyên gia Ni cho biết.

Năm ngoái, Trung Quốc đã tiến hành tái cơ cấu các cơ quan an ninh, trong đó Cục Hải dương Nhà nước, cơ quan trước đây giám sát lực lượng hải cảnh cùng với Bộ Công an, đã được sáp nhập vào Bộ Tài nguyên.

Lực lượng hải cảnh sau đó trở thành một phần của Lực lượng cảnh sát vũ trang, cơ quan nằm dưới sự quản lý trực tiếp của Quân ủy trung ương Trung Quốc. Động thái này nhằm cải thiện sự phối hợp giữa quân đội với lực lượng chấp pháp trên biển, trong khi trước đó các lực lượng thường nằm rải rác ở nhiều cơ quan khác nhau.

Trung Quốc từ lâu đã muốn hạm đội hải cảnh là lực lượng tuyến đầu tại các vùng biển tranh chấp, còn để hải quân là lực lượng đóng vai trò hậu thuẫn phía sau. Trước đó, theo cơ chế cũ, cục hải dương không có thẩm quyền với quân đội, do vậy sự phối hợp giữa hải cảnh và hải quân rất lỏng lẻo.

Việc tái cơ cấu cũng mở ra một giai đoạn mới kết hợp hải cảnh và hải quân, bao gồm một cuộc tập trận chung của Bộ tư lệnh phía nam Trung Quốc và hải cảnh hồi tháng 8/2018. Hải quân Trung Quốc cũng đã đưa một số sỹ quan của lực lượng này sang hải cảnh, bao gồm chuẩn đô đốc Wang Zhongcai vừa được bổ nhiệm làm tư lệnh hải cảnh từ tháng 12/2018.

Các hình ảnh vệ tinh do tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải công bố hôm 7/2 cho thấy Trung Quốc đã đưa 95 tàu, gồm các tàu hải quân và hải cảnh tới áp sát đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Philippines chiếm đóng trái phép.

“Việc triển khai tàu lần này cũng giống như các trường hợp trước đây cho thấy “chiến lược bắp cải” của Trung Quốc, tức là điều nhiều lớp tàu đánh cá, tàu hải quân và hải cảnh tới quanh khu vực tranh chấp”, báo cáo của AMTI nêu rõ.

“Trong một số trường hợp, hải quân, hải cảnh và dân quân Trung Quốc đã thực thi “chiến lược bắp cải” để hăm dọa các lực lượng quân sự và ngư dân, đồng thời bao vây một khu vực tranh chấp. Giống như một chiếc bắp cải, một số tàu Trung Quốc sẽ bao vây các vùng biển khi họ tìm cách hăm dọa các binh sĩ và ngăn cản kiểm soát các đảo”, nghị sĩ Philippines Gary Alejano nói.

Theo Jin Yongming, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Hải dương thuộc Viện Khoa học Xã hội Thượng Hải, việc kết hợp hải quân và hải cảnh giúp Trung Quốc xử lý các tình huống khẩn cấp tại các vùng biển tranh chấp hiệu quả hơn. Chuyên gia hàng hải Collin Koh tại Đại học Kỹ thuật Nanyang ở Singapore cho rằng các lực lượng chấp pháp trên biển như hải cảnh được cho là đỡ gây rắc rối hơn cho Trung Quốc so với các lực lượng hải quân.

“Triển khai hải cảnh trên tuyến đầu có vẻ ít gây hấn hơn, ít nhất là trên lý thuyết. Tuy nhiên hiện nay có nhiều nghi ngại rằng liệu điều này có đúng hay không vì sử dụng hải cảnh có thể che giấu những hành vi gây hấn thực sự tại các điểm nóng trên biển”, chuyên gia Koh nhận định.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Anh có thể điều tàu sân bay 4 tỷ USD tới Thái Bình Dương để "nắn gân" Trung Quốc
Anh có thể điều tàu sân bay 4 tỷ USD tới Thái Bình Dương để "nắn gân" Trung Quốc

(Dân trí) - Anh có thể sẽ điều tàu sân bay 4 tỷ USD HMS Queen Elizabeth tới vùng biển tranh chấp ở Thái Bình Dương, nhằm thể hiện “quyền lực cứng” với Trung Quốc.

Thứ hai, 11/02/2019 - 05:03

Nhà báo Mỹ: Triều Tiên muốn học hỏi mô hình phát triển kinh tế của Việt Nam
Nhà báo Mỹ: Triều Tiên muốn học hỏi mô hình phát triển kinh tế của Việt Nam

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng Triều Tiên có thể học hỏi mô hình phát triển kinh tế của Việt Nam sau khi thủ đô Hà Nội được chọn là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ hai, 11/02/2019 - 03:49

Lý do Trung Quốc không cho chuyến bay của New Zealand hạ cánh
Lý do Trung Quốc không cho chuyến bay của New Zealand hạ cánh

(Dân trí) - Một chuyến bay của hãng hàng không Air New Zealand đã buộc phải quay đầu sau khi bị từ chối hạ cánh ở Trung Quốc cuối tuần qua. Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã lên tiếng về vụ việc này.

Thứ hai, 11/02/2019 - 02:59

Thủ tướng Thái Lan lên tiếng về tin đồn đảo chính
Thủ tướng Thái Lan lên tiếng về tin đồn đảo chính

(Dân trí) - Chính phủ Thái Lan đã bác bỏ tin đồn về một cuộc đảo chính có thể diễn ra, khẳng định văn bản lan truyền trên mạng xã hội được coi là bằng chứng cho thông tin trên là giả.

Thứ hai, 11/02/2019 - 02:58

Venezuela cam kết mua vũ khí hiện đại nhất của Nga cho quân đội
Venezuela cam kết mua vũ khí hiện đại nhất của Nga cho quân đội

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicholas Maduro cam kết rằng sẽ đầu tư cho lực lượng vũ trang và quân đội Caracas với các vũ khí hiện đại nhất, đồng thời cảnh báo các quốc gia có ý định đe dọa với Venezuela.

Thứ hai, 11/02/2019 - 02:38

Ấn Độ đẩy nhanh dự án 100 triệu USD đóng tàu cho cảnh sát biển Việt Nam
Ấn Độ đẩy nhanh dự án 100 triệu USD đóng tàu cho cảnh sát biển Việt Nam

(Dân trí) - Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish cho biết Ấn Độ hy vọng có thể triển khai nhanh chóng dự án đóng tàu tuần tra cho cảnh sát biển Việt Nam theo gói tín dụng 100 triệu USD mà chính phủ Ấn Độ cấp cho Việt Nam.

Thứ hai, 11/02/2019 - 02:11

Xe tải lao xuống vách đá ở Indonesia vì theo chỉ dẫn của Google Maps
Xe tải lao xuống vách đá ở Indonesia vì theo chỉ dẫn của Google Maps

(Dân trí) - Một chiếc xe tải đã rơi khỏi vách đá, lao xuống sông ở Indonesia sau khi tài xế dùng ứng dụng Google Maps để tìm đường.

Thứ hai, 11/02/2019 - 02:09

Tàu khu trục Mỹ áp sát khu vực Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở Biển Đông
Tàu khu trục Mỹ áp sát khu vực Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở Biển Đông

(Dân trí) - Hai tàu khu trục của Mỹ hôm nay 11/2 đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm trái phép. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ-Trung Quốc tiếp tục căng thẳng về thương mại.

Thứ hai, 11/02/2019 - 01:59

Mỹ-Triều Tiên tiếp tục họp bàn cho hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội
Mỹ-Triều Tiên tiếp tục họp bàn cho hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội

(Dân trí) - Giới chức Mỹ và Triều Tiên sẽ tiếp tục họp bàn để chuẩn bị cho hội nghị lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào cuối tháng này tại Hà Nội, AFP dẫn nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết.

Thứ hai, 11/02/2019 - 11:47

Hàn Quốc trả thêm tiền để quân đội Mỹ tiếp tục hiện diện ở bán đảo Triều Tiên
Hàn Quốc trả thêm tiền để quân đội Mỹ tiếp tục hiện diện ở bán đảo Triều Tiên

(Dân trí) - Giới chức Hàn Quốc ngày 10/2 đã ký kết một thỏa thuận đồng ý tăng khoản đóng góp nhằm trang trải chi phí để quân đội Mỹ duy trì hiện diện ở bán đảo Triều Tiên.

Thứ hai, 11/02/2019 - 10:32

Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2: Cơ hội vàng chấm dứt chiến tranh Triều Tiên?
Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2: Cơ hội vàng chấm dứt chiến tranh Triều Tiên?

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 được kỳ vọng sẽ đưa Hiệp định đình chiến dài nhất trong lịch sử trở thành Hiệp ước Hòa bình.

Thứ hai, 11/02/2019 - 10:22

Cảnh sát Indonesia bị chỉ trích vì dùng rắn dài 2 mét hỏi cung nghi phạm
Cảnh sát Indonesia bị chỉ trích vì dùng rắn dài 2 mét hỏi cung nghi phạm

(Dân trí) - Cảnh sát Indonesia xác nhận một số thành viên trong lực lượng này đã sử dụng một con rắn dài 2 mét quấn vào cổ để uy hiếp một nghi phạm đang bị hỏi cung.

Thứ hai, 11/02/2019 - 10:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Ả rập Xê út phủ nhận đứng sau bê bối tình ái của tỷ phú Amazon
Ả rập Xê út phủ nhận đứng sau bê bối tình ái của tỷ phú Amazon

(Dân trí) - Ả rập Xê út khẳng định không liên quan đến việc rò rỉ những thông tin nhạy cảm liên quan đến mối quan hệ ngoài luồng của tỷ phú Jeff Bezos - vụ việc gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Thứ hai, 11/02/2019 - 09:16

Rộ tin đồn đảo chính, cảnh sát chống bạo động Thái Lan báo động cao
Rộ tin đồn đảo chính, cảnh sát chống bạo động Thái Lan báo động cao

(Dân trí) - Cảnh sát chống bạo động của Thái Lan ngày 9/2 đã được đặt trong tình trạng báo động cao để sẵn sàng bảo vệ các cơ sở quan trọng ở tỉnh Phichit sau khi xuất hiện những tin đồn về một âm mưu đảo chính, trang tin Khaosod dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ hai, 11/02/2019 - 08:19

Ông Trump: Tôi làm việc nhiều giờ hơn hầu hết các tổng thống tiền nhiệm
Ông Trump: Tôi làm việc nhiều giờ hơn hầu hết các tổng thống tiền nhiệm

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giải thích về những đồn đoán xung quanh khoảng “thời gian điều hành” thường xuyên xuất hiện trong lịch trình của ông, nhấn mạnh ông làm việc nhiều giờ hơn hầu hết những người tiền nhiệm.

Thứ hai, 11/02/2019 - 08:05

Quan chức Mỹ cảnh báo tổng thống Venezuela phải từ bỏ quyền lực
Quan chức Mỹ cảnh báo tổng thống Venezuela phải từ bỏ quyền lực

(Dân trí) - Cố vấn hàng đầu của Tổng thống Donald Trump đã đưa ra dự đoán về tương lai của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, trong đó nhà lãnh đạo đương nhiệm của quốc gia Nam Mỹ được cho là không thể tiếp tục nắm quyền.

Thứ hai, 11/02/2019 - 07:28

Venezuela tập trận quân sự lớn chưa từng có giữa bão khủng hoảng
Venezuela tập trận quân sự lớn chưa từng có giữa bão khủng hoảng

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 10/2 đã chỉ thị quân đội tiến hành cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Nam Mỹ này ngày càng nghiêm trọng hơn và nguy cơ can thiệp quân sự từ nước ngoài ủng hộ phe đối lập.

Thứ hai, 11/02/2019 - 07:02

Nga - Mỹ đối đầu gay gắt về tình hình Venezuela tại Liên Hợp Quốc
Nga - Mỹ đối đầu gay gắt về tình hình Venezuela tại Liên Hợp Quốc

Mỹ và Nga đều đang cho lưu hành tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc 2 bản dự thảo nghị quyết hoàn toàn trái ngược nhau về tình hình Venezuela.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 05:12

Thượng đỉnh Trump - Kim lần 2 đối mặt 4 thách thức lớn
Thượng đỉnh Trump - Kim lần 2 đối mặt 4 thách thức lớn

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo, ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lần thứ 2 tại Hà Nội, Việt Nam vào cuối tháng này. Hai nhà lãnh đạo đối mặt với một loạt thách thức lớn khi họ chuẩn bị cho cuộc gặp quan trọng này.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 05:06

Đại tá Venezuela quay lưng với tổng thống
Đại tá Venezuela quay lưng với tổng thống

(Dân trí) - Đại tá đương chức của quân đội Venezuela đã từ bỏ sự ủng hộ dành cho đương kim tổng thống Nicolas Maduro và tuyên bố đứng về phía tổng thống tự phong Juan Guaido.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 03:47

Chiến lược của Nga khi hậu thuẫn Tổng thống Venezuela bất chấp đối đầu Mỹ
Chiến lược của Nga khi hậu thuẫn Tổng thống Venezuela bất chấp đối đầu Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có những tính toán chiến lược khi ủng hộ chính quyền đương nhiệm của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong khi Washington vẫn đứng về phía tổng thống tự phong của quốc gia Nam Mỹ.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 12:19

Phe đối lập tại Syria mở "trận chiến cuối cùng" nhằm quét sạch phiến quân IS
Phe đối lập tại Syria mở "trận chiến cuối cùng" nhằm quét sạch phiến quân IS

(Dân trí) - Lực lượng dân chủ Syria (SDF) đối lập được Mỹ hậu thuẫn đã bắt đầu cuộc tấn công nhằm vào hang ổ của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở phía đông Syria, nhằm mục đích xóa sạch dấu tích cuối cùng của nhóm này trong khu vực hoạt động của SDF.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 12:10

Kỷ lục 44 ứng cử viên tranh cử Tổng thống Ukraine
Kỷ lục 44 ứng cử viên tranh cử Tổng thống Ukraine

Tổng cộng 44 trong số 91 người nộp hồ sơ đã trở thành ứng viên tranh cử Tổng thống Ukrainevào cuối tháng 3/2019.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 09:39

Chồng Nữ hoàng Anh tự nguyện từ bỏ bằng lái xe sau tai nạn giao thông
Chồng Nữ hoàng Anh tự nguyện từ bỏ bằng lái xe sau tai nạn giao thông

(Dân trí) - Hoàng thân Philip, 97 tuổi, chồng của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, ngày 9/2 đã tình nguyện từ nguyện từ bỏ bằng lái xe sau tai nạn giao thông mới đây, cung điện Buckingham xác nhận.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 09:33