1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ: Gần 35.000 người chết vì Covid-19, ông Trump ra kế hoạch mở cửa trở lại

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra kế hoạch mở cửa kinh tế trở lại gồm 3 giai đoạn sau khi cho rằng Mỹ đã qua đỉnh dịch.

Mỹ: Gần 35.000 người chết vì Covid-19, ông Trump ra kế hoạch mở cửa trở lại - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)


Theo số liệu trên trang web Worldometer, tính đến chiều 16/4 theo giờ địa phương, Mỹ ghi nhận tổng cộng hơn 34.500 ca tử vong do Covid-19, tăng hơn 2.000 ca so với một ngày trước đó. Mỹ cũng ghi nhận thêm hơn 27.500 ca mắc mới, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại đây lên hơn 675.000 người. Mỹ hiện là quốc gia có nhiều người mắc và tử vong vì Covid-19 nhất thế giới. Đại dịch đã ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế Mỹ, trong đó đến nay hơn 22 triệu người Mỹ mất việc làm.

Sau khi cho rằng Mỹ đã qua đỉnh dịch, chủ nhân Nhà Trắng ngày 16/4 công bố kế hoạch tái kích hoạt nền kinh tế sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi lệnh phong tỏa nhằm ứng phó dịch.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, ông Trump nói: “Dựa trên những số liệu mới nhất, nhóm chuyên gia của chúng ta đồng ý rằng chúng ta có thể bắt đầu mặt trận tiếp theo trong cuộc chiến mà chúng tôi gọi là mở cửa nước Mỹ trở lại. Đó là điều mà chúng ta sẽ làm. Chúng ta sẽ mở cửa đất nước trở lại". Ông nhấn mạnh: "Chúng ta sẽ không mở cửa trở lại cùng một lúc, mà sẽ theo từng bước thận trọng". Ông Trump nói thêm: 

Kế hoạch 3 giai đoạn

Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, Nhà Trắng ngày 16/4 đã gửi hướng dẫn mới về ứng phó dịch Covid-19, nối lại hoạt động kinh tế, xã hội cho toàn bộ 50 bang. Theo đó, Nhà Trắng đã đưa ra kế hoạch mở cửa kinh tế trở lại chia thành 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 được xác định là khi số ca nhiễm mới liên tục giảm trong 14 ngày và các bệnh viện trở lại trạng thái trước khủng hoảng. Trong giai đoạn này, các địa điểm kinh doanh lớn như nhà hàng, rạp chiếu phim có thể hoạt động trở lại với việc tuân thủ quy định nghiêm ngặt về giãn cách xã hội. Trong khi đó, các trường học được khuyến cáo tiếp tục đóng cửa, người lao động được khuyến khích làm việc từ xa.

Trong giai đoạn 2, các hoạt động đi lại không cần thiết có thể được nối lại và trường học có thể mở cửa trong giai đoạn hai. Trong giai đoạn cuối cùng, những người dễ tổn thương về sức khỏe có thể tham gia các hoạt động tiếp xúc cộng đồng trở lại.

Các hướng dẫn trên không mang tính ràng buộc. Thực tế, nhiều thống đốc đã tự quyết định gia hạn các lệnh hạn chế đến tháng 5 hoặc liên kết để thảo luận kế hoạch nối lại hoạt động kinh tế. Tại tâm dịch New York, Thống đốc Andrew Cuomo quyết định gia hạn các lệnh hạn chế đến ngày 15/5.

Các bang có quyền tự quyết

Mỹ: Gần 35.000 người chết vì Covid-19, ông Trump ra kế hoạch mở cửa trở lại - 2
Thống đốc New York Andrew Cuomo (Ảnh: AFP)

Theo New York Times, ông Trump đã có các cuộc trao đổi qua điện thoại với thống đốc các bang vào chiều cùng ngày. Chủ nhân Nhà Trắng nói rằng, họ có quyền tự quyết về thời gian và cách thức nới lỏng hạn chế, nối lại hoạt động kinh tế. "Quý vị có thể tự đưa ra quyết định. Tôi biết hầu hết quý vị, một số người rất giỏi. Quý vị là những người rất có năng lực. Và quý vị có thể tự đưa ra quyết định", ông Trump nói.

Quyết định này cho thấy sự thay đổi trong quan điểm của ông Trump sau khi ông và các thống đốc bang bất đồng vì kế hoạch mở cửa kinh tế trở lại. Hồi đầu tuần này, ông Trump tuyên bố, ông có “toàn quyền” quyết định khi nào nới lỏng phong tỏa và nối lại hoạt động kinh tế mà không phải các thống đốc bang.

Trong khi ông Trump nóng lòng mở cửa kinh tế, các chuyên gia cảnh báo việc nới lỏng phong tỏa vội vã có thể khiến dịch bùng phát mạnh trở lại. Chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci cho biết, việc nới lỏng các lệnh hạn chế và mở cửa kinh tế trở lại chỉ nên diễn ra khi Mỹ có đủ năng lực xét nghiệm quy mô lớn và có thể phát hiện, cách ly sớm các ca nhiễm mới để tránh dịch lây lan rộng trong cộng đồng.

Minh Phương
Theo Reuters, CNN