Mỹ đứng sau vụ rò rỉ "Tài liệu Panama"

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner ngày 8-4 lên tiếng xác nhận, Chính phủ Mỹ thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tài trợ cho các nhà báo tham gia thực hiện cuộc điều tra vụ bê bối “Tài liệu Panama”.
>>Phương Tây "tố" ngược Nga đứng sau Hồ sơ Panama
>>Những nhà báo "kích nổ quả bom thông tin" Hồ sơ Panama

Trong khi đó, những thông tin từ tài liệu này vẫn đang liên tục được cập nhật với mỗi ngày lại có thêm những bất ngờ được đưa ra.

“Họ (các nhà báo) đã nhận kinh phí từ các nguồn khác nhau, trong đó có chính phủ Mỹ… Đó là các tổ chức được USAID tài trợ nhưng không nhằm theo dõi quốc gia hay nhân vật cụ thể, mà thực hiện điều tra báo chí độc lập”, ông Toner nói trong buổi họp báo.

Theo Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, tên tổ chức này là Trung tâm Nghiên cứu Tham nhũng và tội phạm có tổ chức (Organized Crime And Corruption Reporting Project-OCCRP). Tuy nhiên, ông Toner khẳng định, Mỹ không hề biết trước về cuộc điều tra và kết quả, vì không can thiệp vào công việc của các nhà báo.


Tổng thống Argentina M .Macri trở thành vị lãnh đạo mới nhất bị cuốn vào vòng xoáy “Tài liệu Panama”. Ảnh: AP

Tổng thống Argentina M .Macri trở thành vị lãnh đạo mới nhất bị cuốn vào vòng xoáy “Tài liệu Panama”. Ảnh: AP

Là một trong những người “được” truyền thông phương Tây tiện thể “réo tên” nhân vụ “Tài liệu Panama” dù không liên quan trực tiếp, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ việc có “bất kỳ yếu tố tham nhũng nào” trong vụ tiết lộ thông tin “Tài liệu Panama”.

Ngày 7-4, 4 ngày sau vụ rò rỉ gây chấn động thế giới, Tổng thống Nga Putin đã lần đầu lên tiếng về vụ việc này. Theo ông Putin, những tiết lộ liên quan tới vụ rò rỉ "Tài liệu Panama" thực chất là một phần trong âm mưu nhằm gây bất ổn cho nước Nga bằng những cáo buộc tham nhũng vô căn cứ.

Tổng thống Putin nhấn mạnh, mục tiêu mà “Tài liệu Panama” hướng tới là nhằm phá hoại nước Nga từ bên trong. “Những kẻ thù của chúng ta không chỉ quan ngại đến sự độc lập và tự chủ về kinh tế của nước Nga mà chúng còn quan tâm tới cả sự toàn vẹn và thống nhất của nước Nga và người dân Nga. Những âm mưu này chỉ là để gây bất ổn cho tình hình nước Nga từ bên trong, buộc nước Nga phải thỏa hiệp nhiều hơn và cũng là để định hình nước Nga theo cách mà chúng mong muốn”, ông Putin nói.

Trước đó, WikiLeaks-tổ chức chuyên hé lộ những thông tin động trời mà chính phủ các nước ra sức che giấu cáo buộc Chính phủ Mỹ “đứng sau” việc công bố “Tài liệu Panama” nhằm công kích Nga và Tổng thống Putin. Theo RT, WikiLeaks ngày 6-4 chia sẻ trên tài khoản Twitter của mình rằng, vụ rò rỉ “Tài liệu Panama” là sản phẩm của OCCRP “nhằm vào Nga và Liên Xô (trước đây)”.

Cũng theo WikiLeaks, “Tài liệu Panama” “nhằm tấn công ông Putin” được USAID và quỹ đầu tư mạo hiểm của tỷ phú Mỹ George Soros cấp ngân sách. “OCCRP đã làm một công việc tốt, nhưng việc Chính phủ Mỹ trực tiếp tài trợ cho kế hoạch tấn công ông Putin với “Tài liệu Panama” đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự trung thực của nó”-thông điệp trên Twitter của WikiLeaks viết.

“Tài liệu Panama” sau đó đã trở thành nguồn thông tin béo bở để truyền thông thế giới khai thác. Một số chính trị gia như Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Argentina Mauricio Macri cũng bị cuốn vào vòng xoáy “Tài liệu Panama” sau khi bị điểm mặt chỉ tên trong vụ bê bối trốn thuế này. Còn Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson trước áp lực quá lớn, sau khi thừa nhận có dính líu đã từ chức.

Ngày 7-4, các công tố viên Argentina chính thức điều tra về giao dịch tài chính nước ngoài của Tổng thống đương nhiệm Mauricio Macri. AFP cho biết, “Tài liệu Panama” liệt kê ông Macri trong danh sách và tiết lộ rằng ông nằm trong ban giám đốc của hai công ty nước ngoài, một đăng ký tại Bahamas và một đăng ký tại Panama.

Thẩm phán liên bang Argentina Federico Delgado đã yêu cầu tiến hành điều tra vai trò của Tổng thống Macri trong hai công ty Fleg Trading và Kagemusha bị tình nghi là các công ty ma tham gia trốn thuế và rửa tiền. Ông Delgado cho rằng, cần phải tìm hiểu động cơ đằng sau việc ông Macri không khai báo tài sản của hai công ty này trong báo cáo thuế hằng năm.

Về phía mình, Tổng thống Argentina khẳng định đã không làm điều gì sai trái và cho biết các công ty trên do cha ông là một doanh nhân giàu có thành lập và hoạt động hợp pháp. Văn phòng Tổng thống Argentina cũng cho biết, ông Macri chỉ là chủ tịch trên danh nghĩa bởi ông không đóng góp cổ phần cũng như không nhận lương.

Mặt khác, trong cuộc phỏng vấn với ITV News, Thủ tướng Anh David Cameron cuối cùng đã thừa nhận được hưởng lợi từ một quỹ đầu tư mà cha ông lập ra. Ông Cameron xác nhận có mối liên hệ trực tiếp với Quỹ đầu tư Blairmore Investment Trust (BIT) mà cha ông đã lập ở nước ngoài để tránh đóng thuế cho nước Anh như đã bị tiết lộ trong vụ rò rỉ "Tài liệu Panama". Ông Cameron thừa nhận từng góp gần 12.500 bảng vào BIT.

Trước khi trở thành Thủ tướng Anh hồi năm 2010, ông đã bán cổ phần của mình ở quỹ này với giá 31.500 bảng. “Tôi đã bán tất cả cổ phần của mình hồi năm 2010 bởi tôi có ý định trở thành Thủ tướng Anh và tôi không muốn ai đó nói rằng tôi có những công việc khác, những khoản đầu tư khác”, ông Cameron chia sẻ. Thủ tướng Anh khẳng định đã trả thuế thu nhập cho phần cổ tức mà ông mua hồi năm 1997 trên.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ Anh cũng cho hay, ông không biết liệu số tiền 300.000 bảng được thừa kế từ người cha quá cố có phải được hưởng lợi từ "thiên đường thuế" hay không.

Ngay lập tức, lãnh đạo Công đảng đối lập Anh, Jeremy Corbyn lên tiếng kêu gọi Thủ tướng Cameron cần công khai các bảng khai thuế cá nhân và thể hiện một quan điểm dứt khoát về vấn đề này, như cân nhắc từ chức chẳng hạn.

Vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất từ trước tới nay đã làm rung chuyển thế giới, không chỉ ở trên chính trường mà hàng loạt "sếp" lớn của các "đại gia" ngân hàng cũng đã phải từ chức vì có tên trong bê bối trốn thuế này.

Ngày 7-4, ông Bert Meestadt, Ủy viên Hội đồng quản trị Ngân hàng ABN Amro, một trong những ngân hàng lớn nhất của Hà Lan và châu Âu đã tuyên bố từ chức. Trước đó, Michael Grahammer, Giám đốc điều hành Ngân hàng Hypo Landesbank Vorarlberg của Áo cũng đã tuyên bố từ chức sau khi ngân hàng bị đề cập trong vụ "Tài liệu Panama".

Cho tới thời điểm này, các quốc gia liên quan đang ráo riết mở các cuộc điều tra pháp lý và người ta dự báo là danh sách từ chức sẽ còn dài thêm.

Theo Ngọc Hà

Quân đội nhân dân

MỚI NHẤT
Bia Cuba “cháy hàng” vì du khách Mỹ
Bia Cuba “cháy hàng” vì du khách Mỹ

(Dân trí) - Các quán bar, nhà hàng Cuba đã xảy ra tình trạng “cháy hàng” bia do nhu cầu tăng cao từ du khách Mỹ, đặc biệt kể từ sau khi Mỹ và Cuba bình thường hóa quan hệ kéo theo việc nới lỏng hạn chế du lịch.

Thứ hai, 11/04/2016 - 08:58

Nga –Syria tái chiếm Aleppo: Đòn nghi binh Thổ Nhĩ Kỳ?
Nga –Syria tái chiếm Aleppo: Đòn nghi binh Thổ Nhĩ Kỳ?

Nga và quân đội Syria lên kế hoạch tái chiếm lại thành phố Aleppo khi Thổ Nhĩ Kỳ bí mật “điều binh khiển tướng” tại đây.

Thứ hai, 11/04/2016 - 08:00

Những chiêu trò quen thuộc của Trung Quốc
Những chiêu trò quen thuộc của Trung Quốc

Theo nhận định của học giả Ngô Di Lân, nghiên cứu sinh tại Đại học Brandeis, cách tiếp cận thiếu hiệu quả hiện nay không những không khiến Trung Quốc dừng hoạt động cải tạo đất phi pháp mà còn thể hiện sự quân sự hóa với quy mô chưa từng có từ trước đến nay tại Biển Đông.

Thứ hai, 11/04/2016 - 07:00

Đọ sức hai chiến đấu cơ "siêu dũng mãnh" của Nga và Mỹ
Đọ sức hai chiến đấu cơ "siêu dũng mãnh" của Nga và Mỹ

Không lực Nga mới đây đã thu hút sự chú ý của cả thế giới bằng chiến dịch oanh tạc ở Syria.

Thứ hai, 11/04/2016 - 06:00

Đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ đang hoạt động tại Syria
Đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ đang hoạt động tại Syria

Ngày 9-4, hãng thông tấn Fars của Iran dẫn nguồn tin của lực lượng quân sự người Kurd cho biết, lực lượng đặc biệt Thổ Nhĩ Kỳ đã xuất hiện tại quận Sheikh Maqsoud thuộc thành phố Aleppo, Syria.

Thứ hai, 11/04/2016 - 05:00

Thiếu tá Hải quân Mỹ bị "tố" làm gián điệp cho Trung Quốc, Đài Loan
Thiếu tá Hải quân Mỹ bị "tố" làm gián điệp cho Trung Quốc, Đài Loan

(Dân trí) - Thiếu tá Hải quân Mỹ Edward Lin đang phải đối mặt với tội danh làm gián điệp khi tìm cách tuồn bí mật quốc gia ra bên ngoài, có thể là cho Trung Quốc và Đài Loan, một quan chức chính phủ Mỹ tiết lộ hôm 10/4.

Thứ hai, 11/04/2016 - 04:41

Đánh bom liều chết nhằm vào đồn cảnh sát Nga
Đánh bom liều chết nhằm vào đồn cảnh sát Nga

(Dân trí) - Ba kẻ đánh bom liều chết đã tiến hành một vụ đánh bom nhằm vào một đồn cảnh sát ở khu vực Stavropol, miền nam nước Nga hôm nay 11/4. Tuy nhiên, vụ tấn công không gây bất cứ thương vong nào cho các giới chức cũng như dân thường tại đây.

Thứ hai, 11/04/2016 - 04:27

Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên thăm thành phố bị dội bom nguyên tử
Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên thăm thành phố bị dội bom nguyên tử

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm nay 11/4 đã tới tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ ném bom nguyên tử tại thành phố Hiroshima (Nhật Bản) năm 1945. Đây là lần đầu tiên một ngoại trưởng Mỹ tới thăm Hiroshima kể từ khi Thế chiến 2 kết thúc.

Thứ hai, 11/04/2016 - 04:21

Em trai kẻ chủ mưu khủng bố Paris bị nghi tới Bỉ để tìm cách trả thù
Em trai kẻ chủ mưu khủng bố Paris bị nghi tới Bỉ để tìm cách trả thù

(Dân trí) - Cảnh sát các nước châu Âu đang đặt trong tình trạng báo động cao sau khi nhận được thông tin em trai 15 tuổi của Abdelhamid Abaaoud - chủ mưu trong vụ khủng bố Paris - đã rời Syria tới Bỉ để trả thù cho người anh.

Thứ hai, 11/04/2016 - 04:01

Người "bắn chết Osama bin Laden" bị bắt
Người "bắn chết Osama bin Laden" bị bắt

Robert O’Neill, cựu thành viên Navy SEAL - Đội Đặc nhiệm hải quân Mỹ, từng tự nhận mình là người bắn chết trùm khủng bố Osama bin Laden, vừa bị cảnh sát bắt trong tình trạng say rượu lái xe bên ngoài một cửa hàng ở bang Montana - Mỹ.

Thứ hai, 11/04/2016 - 04:00

Ngoại trưởng G7 phản đối các hành động khiêu khích ở Biển Đông
Ngoại trưởng G7 phản đối các hành động khiêu khích ở Biển Đông

(Dân trí) - Các ngoại trưởng của nhóm G7 hôm nay bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với các hành động khiêu khích ở Biển Đông và Hoa Đông, nơi Trung Quốc có các tranh chấp chủ quyền với một loạt quốc gia trong đó có Philippines, Việt Nam và Nhật Bản.

Thứ hai, 11/04/2016 - 03:45

Vũ khí mới trên Mi-28N khiến IS hết đường chạy
Vũ khí mới trên Mi-28N khiến IS hết đường chạy

Kênh truyền hình RT (Nga) vừa công bố đoan video ghi lại cảnh trực thăng Mi-28N hủy diệt đoàn xe của phiến quân IS bằng tên lửa mới.

Thứ hai, 11/04/2016 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Biển Đông "phủ bóng" chuyến thăm châu Á của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ
Biển Đông "phủ bóng" chuyến thăm châu Á của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 10/4 đã tới Ấn Độ và có kế hoạch tới Philippines nhằm thúc đẩy quá trình hợp tác quốc phòng trong khu vực trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh gia tăng do tham vọng bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thứ hai, 11/04/2016 - 12:10

Em gái Lý Hiển Long trách anh “lạm quyền” trong ngày giỗ cha
Em gái Lý Hiển Long trách anh “lạm quyền” trong ngày giỗ cha

(Dân trí) - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã phản bác lại những lời lẽ mới đây của em gái Lý Vỹ Linh liên quan tới ngày giỗ đầu của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu.

Thứ hai, 11/04/2016 - 12:00

Năm điều cần biết về Hội nghị Ngoại trưởng G7
Năm điều cần biết về Hội nghị Ngoại trưởng G7

Trong hai ngày (từ 10 - 11/4), Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã chính thức khai mạc tại Hiroshima, Nhật Bản.

Thứ hai, 11/04/2016 - 12:00

IS thảm sát 21 tín đồ Thiên chúa giáo tại Syria
IS thảm sát 21 tín đồ Thiên chúa giáo tại Syria

(Dân trí) - Lãnh đạo nhà thờ Chính thống giáo thành phố al-Qaryatain, vừa được giải phóng khỏi nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria, cho biết 21 tín đồ Thiên chúa giáo đã bị nhóm này sát hại tại đây trong thời gian chiếm đóng.

Thứ hai, 11/04/2016 - 11:12

May mắn được cứu sống khỏi đảo hoang nhờ xếp chữ từ lá cọ
May mắn được cứu sống khỏi đảo hoang nhờ xếp chữ từ lá cọ

Lực lượng tuần tra bờ biển Hoa Kỳ vừa giải cứu thành công ba người đàn ông bị kẹt trên hoang đảo nhờ dòng chữ “Cứu với” họ xếp từ lá cọ.

Thứ hai, 11/04/2016 - 11:00

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bị ám sát hụt
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bị ám sát hụt

(Dân trí) - Phiến quân Taliban tuyên bố Ngoại trưởng Mỹ John Kerry là mục tiêu của các vụ tấn công bằng tên lửa của nhóm này hồi cuối tuần qua, vốn làm rung chuyển thủ đô Kabul của Afghanistan.

Thứ hai, 11/04/2016 - 10:47

Yonhap: Đại tá tình báo Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc
Yonhap: Đại tá tình báo Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một nguồn thạo tin ngày 11/4 cho biết một đại tá của Triều Tiên, phụ trách hoạt động tình báo, đã đào tẩu sang Hàn Quốc hồi năm 2015.

Thứ hai, 11/04/2016 - 10:30

Người Việt tại Nhật Bản phản đối Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông
Người Việt tại Nhật Bản phản đối Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

Chiều 10/4 tại Tokyo, Nhật Bản đã diễn ra cuộc tuần hành phản đối hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam tại biển Đông của Trung Quốc.

Thứ hai, 11/04/2016 - 10:15

Sập cần cẩu, máy bay Airbus A-320 “rơi tự do”
Sập cần cẩu, máy bay Airbus A-320 “rơi tự do”

(Dân trí) - Đoạn video quay cảnh một chiếc cần cẩu bất ngờ đổ sập xuống khi đang nâng một chiếc máy bay Airbus A-320 của hãng hàng không Ấn Độ Air India cuối tuần qua đã gây sốt trên mạng với tốc độ chia sẻ nhanh chóng.

Thứ hai, 11/04/2016 - 09:54

Nga hỗ trợ quân đội Syria chuẩn bị giải phóng Aleppo
Nga hỗ trợ quân đội Syria chuẩn bị giải phóng Aleppo

(Dân trí) - Với sự hỗ trợ của Không quân Nga, quân đội Syria chuẩn bị mở một chiến dịch nhằm giành lại thành phố Aleppo, đánh bật tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khỏi khu vực này.

Thứ hai, 11/04/2016 - 09:30

Truyền thông Đức đưa tin người Việt biểu tình phản đối Trung Quốc
Truyền thông Đức đưa tin người Việt biểu tình phản đối Trung Quốc

Cuộc biểu tình ngày 9/4 của người Việt tại thủ đô Berlin, Cộng hòa Liên bang Đức nhằm phản đối các hành động phi pháp, hiếu chiến của Trung Quốc ở Biển Đông không chỉ gây tiếng vang trong cộng đồng người Việt ở nước sở tại mà còn thu hút sự chú ý của các hãng truyền thông lớn tại Đức.

Thứ hai, 11/04/2016 - 09:30

Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Ấn Độ hứng “giày bay”
Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Ấn Độ hứng “giày bay”

(Dân trí) - Giống như cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush, hôm 9/4, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Ấn Độ Arvind Kejriwal bất ngờ bị một người trong khán phòng ném giày khi ông đang phát biểu tại cuộc họp báo.

Thứ hai, 11/04/2016 - 09:19