Phương Tây "tố" ngược Nga đứng sau Hồ sơ Panama

(Dân trí) - Truyền thông phương Tây cuối tuần qua cáo buộc chính Nga đứng sau vụ tiết lộ Hồ sơ Panama với lý do tài liệu này không hề nhắc đến tên của Tổng thống Nga Vladimir Putin.


Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik)

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik)

“Với khả năng tấn công mạng của Nga, một đơn vị đặc biệt chuyên trách vấn đề an ninh mạng của Điện Kremlin có thể lấy được những tài liệu mật này”, Clifford Gaddy tại Viện nghiên cứu Brookings - một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ - nhận định. Bằng thuyết âm mưu, ông này cho rằng, một đơn vị tình báo về tài chính cá nhân của ông Putin đã tham gia vào vụ này và sau đó chuyển một phần tài liệu bị đánh cắp của công ty luật Mossack Fonseca cho báo Đức Süddeutsche Zeitung.

Theo ông Gaddy, phần còn lại của tài liệu có thể bị che giấu vì chứa thông tin về mục tiêu thực sự ở Mỹ và một số nước khác.

Ông Gaddy - một trong những chuyên gia phương Tây chuyên nghiên cứu và quan sát nền kinh tế Nga và đồng thời từng là cựu cố vấn của Bộ Tài chính Nga trong thập niên 1990 - đặt ra giả thuyết rằng, việc người Mỹ ít xuất hiện trong Hồ sơ Panama có thể là vì nhằm mục đích nào đó như tống tiền.

Washington Post là một trong số các hãng truyền thông phương Tây đã ủng hộ thuyết âm mưu trên khi cho rằng: “Có thể Nga đứng sau vụ rò rỉ này”.

Hãng tin RT của Nga dẫn bình luận của nhà bình luận Ted Rall cho rằng, một bộ phận truyền thông Mỹ và phương Tây đang tìm cách “bắt lỗi” Tổng thống Nga Valdimir Putin và “cố tìm kiếm bằng chứng làm sao cho khớp với những lập luận này”.

Tổng thống Nga Putin trở thành tâm điểm chú ý sau khi Hồ sơ Panama bị tiết lộ với cáo buộc những thương vụ làm ăn ở nước ngoài của các cộng sự, bạn thân của ông. Tuy nhiên, hôm thứ Năm tuần trước, đích thân ông Putin đã lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc.

“Những thế lực đối lập lo ngại về khối đoàn kết và thống nhất của nước Nga, người dân Nga. Họ ra sức tìm cách gây bất ổn nội bộ Nga, với ý đồ khiến chúng tôi phải khuất phục. Đó là lý do họ tạo ra sản phẩm truyền thông này”, ông Putin nói. Người đứng đầu Điện Kremlin cho rằng, các cáo buộc nhằm vào các quan chức, công dân Nga là một phần trong chiến dịch do Mỹ đứng đầu nhằm chống lại Nga, làm suy yếu chính phủ Nga.

Trước đó, hãng tin RT dẫn thông tin của WikiLeaks cho rằng, Trung tâm nghiên cứu tham nhũng và tội phạm có tổ chức của Mỹ (OCCRP) đứng sau việc công bố tài liệu mật “Hồ sơ Panama” để nhằm vào Tổng thống Putin.

Hồ sơ Panama gồm 11,5 triệu chứng từ thuế của công ty luật Mossack Fonseca có trụ sở tại Panama.Tài liệu này tiết lộ thông tin tài chính, các thương vụ làm ăn ở nước ngoài liên quan đến gần 150 quan chức trên thế giới cùng nhiều nhân vật nổi tiếng khác.

Minh Phương

Tổng hợp

Đang được quan tâm