Mỹ dự đoán Trung Quốc sở hữu 1.500 đầu đạn hạt nhân vào 2035

(Dân trí) - Trung Quốc được cho là đang tăng cường năng lực hạt nhân, số đầu đạn hạt nhân của nước này có thể tăng gần 4 lần từ nay đến năm 2035, Lầu Năm Góc nhận định.

Mỹ dự đoán Trung Quốc sở hữu 1.500 đầu đạn hạt nhân vào 2035 - 1

Tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân DF-41 của Trung Quốc (Ảnh: Getty).

Reuters dẫn báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc công bố ngày 29/11 về sức mạnh quân sự Trung Quốc cho biết: "Trong thập niên tới, Trung Quốc đặt mục tiêu hiện đại hóa, đa dạng hóa và mở rộng lực lượng hạt nhân của họ".

Lầu Năm Góc cho rằng, kho hạt nhân của Trung Quốc lớn và phức tạp hơn nhiều so với sáng kiến hiện đại hóa mà Trung Quốc thực hiện cách đây một thập niên.

Theo ước tính của Lầu Năm Góc, Bắc Kinh hiện sở hữu khoảng 400 đầu đạn hạt nhân, tăng so với mức ước tính 350 đầu đạn trước đó. Với tốc độ phát triển như hiện tại, kho dự trữ này của Trung Quốc được dự báo sẽ lên đến 1.000 đầu đạn vào cuối thập niên này và lên 1.500 đầu đạn vào năm 2035. Trong khi đó, Mỹ có 3.750 đầu đạn đang hoạt động và tổng kho dự trữ hơn 5.000.

Lầu Năm Góc nhận định, tốc độ phát triển của Trung Quốc có thể sẽ "vượt xa tiềm lực hạt nhân của bất kỳ quốc gia nào". Các tướng lĩnh của Mỹ nhiều lần chỉ ra, Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu đối với an ninh quốc gia của nước này và là "đối thủ cạnh tranh duy nhất với ý định định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có quyền lực để làm như vậy". Tuy nhiên, Bắc Kinh đã bác bỏ những cảnh báo đó, cho rằng Washington mang "tư duy Chiến tranh lạnh".

Về phần mình, Washington loại trừ khả năng tấn công phủ đầu hoặc khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân để chống lại một mối đe dọa phi hạt nhân.

Theo RT
Tin liên quan