1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chiến hạm 111 tuổi có thể giúp Nga trục vớt UAV "Ác điểu" của Mỹ

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Quân đội Nga có thể sử dụng tàu cứu hộ hải quân Kommuna tham gia tìm kiếm và trục vớt UAV MQ-9 Reaper của Mỹ tại Biển Đen.

Chiến hạm 111 tuổi có thể giúp Nga trục vớt UAV Ác điểu của Mỹ - 1

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper "Ác điểu", một UAV chủ lực trong biên chế quân đội Mỹ (Ảnh: Oryx).

Sáng 14/3 theo giờ địa phương, một máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper của quân đội Mỹ đã rơi xuống Biển Đen sau khi va chạm với một tiêm kích SU-27 Nga.

Hải quân Mỹ sau đó đã điều động một số tàu chiến và máy bay chiến đấu để tìm kiếm UAV "Ác điểu". Theo phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby, đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng bởi độ sâu mà UAV Mỹ đã rơi xuống.

"Nó chưa được trục vớt. Tôi không chắc rằng chúng tôi có thể trục vớt được UAV này hay không. Nó đã rơi xuống một vùng nước rất, rất sâu tại Biển Đen. Chúng tôi vẫn đang cân nhắc các phương án thu hồi máy bay này. Tuy nhiên, phương án tối ưu có thể không tồn tại. Hiện chúng tôi đang nỗ lực hết sức để ngăn cản các thông tin tình báo lọt ra bên ngoài", ông Kirby nói hôm 15/3.

Quân đội Nga cũng đang lên kế hoạch trục vớt máy bay không người lái của Mỹ. Hôm 16/3, một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ với giới truyền thông rằng Nga đã vớt được một số mảnh thân vỏ của UAV Reaper.

Theo các chuyên gia, Hạm đội Biển Đen của Nga đang sở hữu một chiến hạm đặc biệt với khả năng tìm kiếm và thu hồi UAV của Mỹ. Chiến hạm được nhắc đến tại đây là tàu cứu hộ hải quân Kommuna.

Chiến hạm 111 tuổi có thể giúp Nga trục vớt UAV Ác điểu của Mỹ - 2

Tàu cứu hộ hải quân Kommuna của Nga (Ảnh: Wikimedia).

Được đóng vào năm 1912 và đưa vào biên chế trong Hạm đội Baltic của Đế quốc Nga từ năm 1915, tính đến nay, tàu Kommuna đã có tuổi đời 111 tuổi. Đây hiện là tàu chiến cao tuổi nhất trong biên chế Hải quân Nga.

Được đóng với cấu hình 2 thân, nhiệm vụ chính của Kommuna là giải cứu và trục vớt các tàu ngầm và tàu chiến của Nga bị chìm tại Biển Đen. Bên cạnh đó, con tàu này cũng có thể đóng vai trò như một căn cứ nổi cho hạm đội tàu ngầm Nga. Vì chức năng đặc biệt, chiến hạm Kommuna được trang bị một tàu lặn điều khiển từ xa để tiến hành tìm kiếm các vật thể nằm sâu dưới mặt nước.

Với chiều dài 96m, rộng 18,5m và lượng giãn nước 3.100 tấn, tàu Kommuna được đóng bằng loại thép không gỉ đặc biệt, giúp cho nó hoạt động bền bỉ trong suốt hơn 100 năm qua. Theo thống kê, con tàu này đã trục vớt và cứu hộ thành công hơn 150 phương tiện khác nhau, bao gồm tàu ngầm, tàu chiến, xe tăng và cả máy bay chiến đấu kể từ khi được đưa vào hoạt động.

Vào tháng 5/2022, tàu cứu hộ Kommuna đã được huy động để hỗ trợ việc thu hồi các khí tài quân sự quan trọng từ soái hạm Moskva bị chìm ở Biển Đen của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên. Trước đó, Moscow đã lên tiếng khẳng định UAV MQ-9 Reaper bị rơi xuống biển là do phi công Mỹ đã mất điều khiển. Nga cũng nhấn mạnh các máy bay của nước này đã "không sử dụng vũ khí hay tiến lại gần UAV Mỹ". Ngoài ra, Nga cáo buộc UAV của Mỹ đã "di chuyển lại gần khu vực biên giới của Liên bang Nga".

Theo HISUTTON, Independent, Defense Express