1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ điều 2 tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan giữa căng thẳng với Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ đã cử 2 tàu hải quân di chuyển qua eo biển Đài Loan, động thái có thể làm Trung Quốc tức giận trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh về vấn đề thương mại đang leo thang.

Mỹ điều 2 tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan giữa căng thẳng với Trung Quốc - 1

Tàu USS Preble  (Ảnh: Sputnik)

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Hạm đội 7 hải quân Mỹ Clay Doss cho biết, tàu khu trục USS Preble và tàu dầu hải quân Walter S.Diehl ngày 22/5 đã đi qua eo biển Đài Loan.

“Các tàu di chuyển qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa”, quan chức Doss nói.

Theo Reuters, Đài Loan coi động thái của Mỹ là nhằm ủng hộ hòn đảo trong bối cảnh căng thẳng xuyên eo biển Đài Loan đang gia tăng. Mỹ nhấn mạnh mọi hoạt động của hải quân nước này tại khu vực đều an toàn và chuyên nghiệp.

Hồi tháng 4, Mỹ đã điều các tàu khu trục hải quân William P. Lawrence và Stethem qua eo biển Đài Loan nhằm thể hiện cam kết của Washington về đảm bảo tự do hàng hải trong khu vực.

Một tháng trước đó, tàu khu trục USS Curtis Wilbur và tàu tuần duyên Cutter Bertholf của Mỹ cũng di chuyển qua khu vực này.

Trung Quốc vẫn luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và phản đối bất kỳ quốc gia nào có quan hệ ngoại giao với hòn đảo. Trước đây, Bắc Kinh thường xuyên phản đối các hoạt động đưa tàu qua eo biển Đài Loan của Mỹ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong thời gian qua tuyên bố Bắc Kinh sẽ làm mọi cách để thống nhất Đài Loan và không loại trừ phương án sử dụng vũ lực. Đáp lại, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn khẳng định hòn đảo này không chấp thuận đề xuất "một quốc gia, hai chế độ" do Trung Quốc đại lục đưa ra.

Động thái của Washington diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang tới hồi căng thẳng khi không bên nào có dấu hiệu sẽ nhượng bộ. Giới quan sát nhận định rằng cuộc chiến giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ không thể kết thúc “một sớm, một chiều”.

Đức Hoàng

Theo Sputnik