Mỹ chỉ trích Trung Quốc tập trận gần Đài Loan

(Dân trí) - Các máy bay ném bom, tàu chiến của Trung Quốc ngày 15/4 đã diễn tập gần Đài Loan, một động thái mà giới chức Mỹ chỉ trích là đe dọa đến sự ổn định của khu vực.

Mỹ chỉ trích Trung Quốc tập trận gần Đài Loan - 1
Ông James Moriarty (Ảnh: EPA)


“Bất kỳ nỗ lực nào nhằm gây ảnh hưởng đến Đài Loan bằng cách hăm dọa hoặc cưỡng ép, đều gây mất ổn định khu vực và đe dọa sự ổn định tại eo biển Đài Loan”, Reuters dẫn lời ông James Moriarty, Chủ tịch Viện nghiên cứu Mỹ tại Đài Loan, ngày 15/4.

Ông Moriarty nhấn mạnh, các máy bay chiến đấu, máy bay ném bom của Trung Quốc xuất hiện gần Đài Loan ảnh hưởng đến sự ổn định của khu vực. "Nó ảnh hưởng đến sự ổn định, hủy hoại quan hệ hai bờ eo biển. Nó hủy hoại mọi nỗ lực của Trung Quốc nhằm chiếm được trái tim, tâm trí của người Đài Loan", ông Moriarty nói.

Bình luận trên được đưa ra sau khi Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) xác nhận các máy bay ném bom, máy bay trinh sát và tàu chiến của họ đã tiến hành "các cuộc diễn tập cần thiết" gần Đài Loan vào ngày 15/4 và khẳng định đây là hoạt động diễn tập định kỳ.
Đài Loan đã triển khai các máy bay và tàu quân sự để theo dõi "nhất cử nhất động" của quân đội Trung Quốc trong cuộc tập trận này. Chính quyền Đài Loan cáo buộc Bắc Kinh đang "tìm cách làm thay đổi hiện trạng ở eo biển Đài Loan".

Trung Quốc tăng tần suất các cuộc diễn tập quân sự gần Đài Loan trong bối cảnh Mỹ tăng cường các hoạt động tuần tra tự do hàng không, hàng hải trong khu vực với việc đưa các tàu chiến qua eo biển Đài Loan. Trong khi đó, Mỹ và Đài Loan được cho là đang thảo luận các thương vụ mua bán vũ khí khiến Bắc Kinh “mếch lòng”.

Trung Quốc từ lâu đã phản đối mạnh mẽ bất kỳ thỏa thuận vũ khí nào giữa Mỹ và Đài Loan. Tháng 9/2018, khi Mỹ phê chuẩn hợp đồng bán các thiết bị quân sự trị giá 330 triệu USD cho Đài Loan, Trung Quốc tuyên bố các hành động của Washington đã đe dọa chủ quyền và lợi ích an ninh của Bắc Kinh.

Trung Quốc cho đến nay vẫn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời. Bắc Kinh cũng yêu cầu Washington tôn trọng nguyên tắc Một Trung Quốc.

Minh Phương
Theo Reuters

Bài liên quan
Đang được quan tâm