Thứ tư, 03/02/2016 - 15:21

Mỹ để ngỏ khả năng tuần tra Biển Đông cùng Philippines

Dân trí

Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động “tự do hàng hải” ở Biển Đông và cho biết đang thảo luận quy tắc tuần tra chung với Hải quân Philippines, một quan chức ngoại giao của Mỹ cho biết hôm nay 3/2.

 


Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện bị Philippines chiếm đóng (Ảnh minh họa: AFP)

Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện bị Philippines chiếm đóng (Ảnh minh họa: AFP)

Phát biểu với báo giới, Đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg cho biết: “Chúng tôi đang thảo luận quy tắc (tuần tra chung) với Philippines nên tôi không loại trừ khả năng tuần tra chung đó. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không đưa ra tuyên bố trước bởi quan điểm của chúng tôi rằng chúng tôi có mọi quyền theo luật pháp quốc tế để thực hiện hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy”.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Hải quân Mỹ tiếp tục điều một tàu khu trục vào khu vực 12 hải lý xung quanh đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Philippines đã đề nghị Mỹ tuần tra chung sau khi Trung Quốc bắt đầu triển khai các chuyến bay thử nghiệm tới đá Chữ Thập, một trong ba đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép các đường băng.

Các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao của Mỹ và Philippines đã nhóm họp lần hai trong vòng hơn 3 năm tại Washington vào tháng trước để thảo luận vấn đề an ninh và giao thương, trong đó tập trung đến vấn đề Biển Đông.

Mỹ tuy không có tranh chấp chủ quyền và cũng tuyên bố không đứng về bên nào trong tranh chấp ở Biển Đông nhưng kịch liệt lên án hành động của Trung Quốc ở khu vực này.

Minh Phương

Tổng hợp