Thứ ba, 02/02/2016 - 07:52

Trung Quốc tức tối nói Mỹ “bá quyền” sau cuộc tuần tra tại Hoàng Sa

Dân trí

Trung Quốc ngày1/2 đã giận dữ cáo buộc Mỹ tìm cách bá quyền trên biển dưới danh nghĩa tự do hàng hải, sau khi một tàu khu trục của Hải quân Mỹ đi vào vùng 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hiện bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

 


Tàu khu trục USS Curtis Wilbur của Hải quân Mỹ (Ảnh: Reuters)

Tàu khu trục USS Curtis Wilbur của Hải quân Mỹ (Ảnh: Reuters)

“Cái gọi là các kế hoạch và hành động tự do hàng hải mà Mỹ duy trì trong nhiều năm qua thực tế không phù hợp với luật pháp quốc tế”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng giận dữ nói trong cuộc họp báo ngày1/2 tại Bắc Kinh.

“Bản chất của hành động đó là nhằm thúc đẩy sự bá quyền hàng hải của Mỹ trên danh nghĩa tự do hàng hải”, ông Lục nói thêm.

Quan chức Trung Quốc còn lớn tiếng nói rằng, một trong những lý do chính khiến Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông là “Mỹ chơi quân bài tự do hàng hải và gây căng thẳng”.

Hải quân Mỹ hôm 30/1 đã điều tàu khu trục USS Curtis Wilbur áp sát đảo Tri Tôn tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hiện bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng cuộc tuần tra là một thách thức đối với các mưu đồ của Trung Quốc nhằm hạn chế quyền tự do hàng hải trong khu vực.

Mỹ tăng cường các hoạt động tuần tra ở Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng bành trướng tại vùng biển này. Hồi năm ngoái, Mỹ cũng điều tàu khu trục và máy bay ném bom tới gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng phi pháp tại quần đảo Trường Sa.

Trước việc tàu Hải quân Mỹ tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định, Việt Nam tôn trọng quyền đi qua vô hại trong lãnh hải theo luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, Úc đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ việc Mỹ thực hiện cuộc tuần tra tại quần đảo Hoàng Sa, cho rằng hoạt động này phù hợp với luật pháp quốc tế.

An Bình

Đáng quan tâm
Mới nhất