1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ công bố ảnh nổ mìn cạnh tàu sân bay đắt nhất thế giới

Đức Hoàng

(Dân trí) - Mỹ đã công bố các hình ảnh cho thấy hải quân nước này cho nổ mìn ngay cạnh tàu sân bay đắt đỏ nhất thế giới, USS Gerald R. Ford để thử nghiệm khả năng chịu "sốc" của con tàu.

Mỹ công bố ảnh nổ mìn cạnh tàu sân bay đắt nhất thế giới - 1

Hải quân Mỹ ngày 19/6 đã công bố hình ảnh về cuộc thử nghiệm khả năng chịu "sốc" của siêu tàu sân bay USS Gerald R. Ford, bằng cách kích hoạt lượng lớn thuốc nổ sát ngay thân tàu nhằm giả lập kịch bản con tàu đang tham gia một cuộc chiến thực sự.

Mỹ công bố ảnh nổ mìn cạnh tàu sân bay đắt nhất thế giới - 2

Vụ thử nghiệm diễn ra tại khu vực bờ Đông của Mỹ. Hải quân Mỹ cho biết USS Gerald R. Ford được "thiết kế bằng phương pháp mô hình máy tính tiên tiến nhằm thử nghiệm và phân tích để đảm bảo con tàu đủ mạnh mẽ để chịu được các điều kiện chiến đấu. Các thử nghiệm đã cung cấp dữ liệu nhằm xác nhận độ bền vững và khả năng chống va đập của con tàu".

Mỹ công bố ảnh nổ mìn cạnh tàu sân bay đắt nhất thế giới - 3

Trên tài khoản Twitter chính thức của USS Gerald R. Ford, Mỹ cho biết "đội ngũ lãnh đạo và thủy thủ đoàn của tàu đã thể hiện năng lực sẵn sàng chiến đấu của hải quân thông qua bài thử nghiệm chấn động, kết quả cho thấy chiến hạm này có thể chịu được tác động và tiếp tục thực hiện nhiệm vụ".

Mỹ công bố ảnh nổ mìn cạnh tàu sân bay đắt nhất thế giới - 4

Dù Hải quân Mỹ đã thực hiện nhiều bài thử nghiệm khả năng chịu "sốc" mạnh với nhiều chiến hạm, nhưng vụ thử nghiệm với USS Gerald R. Ford đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 1987 lực lượng này áp dụng nó với một hàng không mẫu hạm.

Mỹ công bố ảnh nổ mìn cạnh tàu sân bay đắt nhất thế giới - 5

Thử nghiệm khả năng chịu "sốc" được thực hiện nhằm xem xét các chiến hạm có thể chịu đựng các rung lắc nghiêm trọng ở mức độ nào, và đánh giá những lỗ hổng tiềm ẩn liên quan đến chấn động trên tàu chiến.

Mỹ công bố ảnh nổ mìn cạnh tàu sân bay đắt nhất thế giới - 6

Trong tác chiến, ngay cả khi tàu không bị trúng hỏa lực trực tiếp, các vụ nổ gần đó có thể gây ra các con sóng áp lực cao dội vào các chiến hạm. Chúng có thể gây hư hại nghiêm trọng thân tàu hoặc gây trục trặc ở cấu trúc quan trọng, làm suy giảm năng lực tác chiến của tàu. Vì vậy, việc thử nghiệm khả năng chịu "sốc" là rất cần thiết.

Mỹ công bố ảnh nổ mìn cạnh tàu sân bay đắt nhất thế giới - 7

USS Gerald R. Ford là chiến hạm đầu tiên thuộc lớp tàu cùng tên của hải quân Mỹ. Mỹ dự kiến sản xuất 4 chiếc lớp này nhằm thay thế cho các tàu sân bay lớp Nimitz. USS Gerald R. Ford hiện là tàu sân bay đắt nhất thế giới với kinh phí đóng đã vượt mốc 13 tỷ USD.

Mỹ công bố ảnh nổ mìn cạnh tàu sân bay đắt nhất thế giới - 8

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford dài 335 m, có thể chứa 85 chiếc máy bay, chở hơn 4.500 người và có trọng lượng lên đến 90.000 tấn. Vũ khí phòng thủ trên tàu gồm 2 máy phóng với mỗi máy có thể phóng 16 tên lửa ESSM chuyên chống lại các tên lửa chống hạm. Tàu này còn có 4 hệ thống vũ khí Phalanx 20mm.

Mỹ công bố ảnh nổ mìn cạnh tàu sân bay đắt nhất thế giới - 9

Sau khi hoàn thành thử nghiệm khả năng chịu sốc, tàu USS Gerald R. Ford được đưa về khu vực bến tàu của nhà thầu Huntington Ingalls ở Virginia. Tại đây, nó sẽ trải qua 6 tháng hiện đại hóa, bảo trì và sửa chữa trước khi được bàn giao để làm nhiệm vụ tác chiến.